Cơ hội hợp tác Việt Nam-EU

Cơ hội hợp tác Việt Nam-EU
TP - Tối 18/5 tại Hà Nội, ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Christian Berger - Đại sứ Đức tại Việt Nam, GS. TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn… ‘trao đổi về chủ đề “60 năm ký kết Hiệp định Rome: Quá khứ và tương lai của Liên minh châu Âu”. 

60 năm trước, 6 quốc gia Tây Âu  gồm Bỉ, Đức, Hà Lan, Ý, Luxembourg và Pháp ký Hiệp ước Rome, tạo lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu, tiền thân của EU ngày nay. Tại Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm thành lập, các nguyên thủ EU đã họp bàn, đánh giá những thành tựu đạt được trong 60 năm qua, đồng thời tập trung thảo luận nhiều vấn đề, đặc biệt là những thách thức mà châu Âu phải đối mặt, từ khủng hoảng người di cư, vấn đề khủng bố, nguy cơ làn sóng dân túy trỗi dậy tới khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tại hội thảo ở Việt Nam, các đại sứ, học giả thảo luận những chủ đề xoay quanh Hiệp ước Rome có ý nghĩa như thế nào với EU hôm nay, EU có những vai trò gì đối với Việt Nam, sự hợp tác giữa ASEAN và EU diễn ra như thế nào.

Ông Bruno Angelet bác bỏ ý kiến cho rằng, việc Anh rời khỏi EU sẽ mở ra xu hướng mới về chủ nghĩa bảo hộ. Đại sứ Angelet cho biết, EU đang hoàn tất việc thảo luận hiệp định tự do thương mại với Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, tái khởi động đàm phán với ASEAN về quy mô của hiệp định tương tự. Việt Nam và EU đã ký kết hiệp định tự do thương mại.

Đại sứ Angelet nhấn mạnh, người dân châu Âu hiện nay quan ngại các vấn đề liên quan người tị nạn, chứ không lo lắng nhiều về hậu quả của Brexit (Anh rời khỏi EU). Ông cho biết, Anh vẫn tiếp tục đàm phán để xem Brexit sẽ được thực hiện như thế nào; sức mạnh đàm phán hiện nằm trong tay EU. Theo ông, tình trạng Brexit ở Anh hiện nay không phải dấu hiệu tốt đối với nước Anh và các thành viên EU. Anh cũng đối mặt tình trạng nhiều đảng phái không đồng tình với Brexit. Nó không còn là cú sốc, mà là thử thách và cơ hội để EU đoàn kết hơn, ông Angelet nhận định.

Đại sứ Christian Berger nói rằng, câu hỏi lớn của châu Âu hiện nay là tương lai tồn tại của EU sẽ như thế nào và châu Âu sẽ phải đối phó các cuộc khủng hoảng ra sao.

GS. TS Phạm Quang Minh cho rằng, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ lại là cơ hội cho EU tại Việt Nam. Đại sứ Angelet đồng quan điểm. Ông Angelet nói rằng, EU đã thành công trong hợp tác song phương với từng quốc gia ASEAN và hy vọng sẽ không có nhiều khó khăn khi hợp tác với toàn khối.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm