Đạo diễn Hoàng Nhật Nam:

Cơ hội để thí sinh tỏa sáng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam

Phối cảnh sân khấu với chủ đề “Ánh sáng” cho đêm chung kết HHVN 2018. Ảnh: SV
Phối cảnh sân khấu với chủ đề “Ánh sáng” cho đêm chung kết HHVN 2018. Ảnh: SV
TP - Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 với nhiều đổi mới mang tính đột phá lấy thí sinh làm tâm điểm. Lần đầu tiên thí sinh Hoa hậu sẽ thể hiện tài năng bên cạnh các tiết mục khách mời của các nghệ sĩ hàng đầu. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chấp nhận sự mạo hiểm khi cho thí sinh khoe tài trên sóng truyền hình trực tiếp và cho rằng đây chính là điểm nhấn thú vị của đêm chung kết 16/9 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM.

Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 sẽ giảm về thời lượng so với kỳ trước, đồng thời cũng ít sao khách mời hơn. Anh có lo ngại về độ hấp dẫn của chương trình?

Trong đêm diễn ngoài yếu tố thí sinh cần làm nổi bật, các phần trình diễn khác cũng cố gắng dàn dựng theo ý tưởng tổng thể “ánh sáng” để đảm bảo thu hút cả về nhìn và nghe. Chắc chắn khán giả cũng sẽ “chín người mười ý”. Làm đơn giản quá họ sẽ nói là tẻ nhạt, không xứng tầm. Đầu tư chơi lớn thì lại bảo giống như chương trình tạp kỹ, loãng, không tập trung vào thí sinh… Nói chung làm hài lòng tất cả rất khó. 

Đối với một chương trình hoa hậu, yếu tố nghệ sĩ cũng chỉ là một phần cho đêm diễn thêm sắc màu. Khán giả sẽ quan tâm thí sinh có đẹp không, trình diễn xuất sắc không và ai sẽ là hoa hậu nhiều hơn. Nên tôi cũng không cảm thấy áp lực khi không có nghệ sĩ nước ngoài, không quá nhiều ngôi sao. Vì thực sự khi đưa quá nhiều sao vào chương trình, kinh phí không hề ít. Ngoài ra ngôi sao nào cũng muốn nổi bật theo cách riêng. Ai cũng có cái tôi, để dung hòa vừa thí sinh, vừa nhu cầu khán giả, vừa yêu cầu ngôi sao thì cũng là thêm áp lực cho BTC và đạo diễn. Nên theo những gì đã sắp xếp, tôi hy vọng sẽ đạt hiệu quả tiêu chí của một đêm chung kết hấp dẫn, đủ độ hoành tráng.

Cơ hội để thí sinh tỏa sáng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ảnh 1 Thí sinh Phạm Ngọc Linh (SBD 569) với tiết mục đánh trống tại phần thi Người đẹp Tài năng HHVN 2018. Ảnh: Mạnh Thắng
Cơ hội để thí sinh tỏa sáng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ảnh 2 Tiết mục múa dân tộc Lô Lô của thí sinh Nguyễn Thị Hồng Tuyết (SBD 052). Ảnh: Mạnh Thắng

Một lý do nữa được phỏng đoán là phải chăng BTC đã dành tiền để tổ chức nhiều sự kiện trong vòng chung kết nên phải tiết kiệm kinh phí đêm chung kết?!

Kỷ niệm 30 năm Hoa hậu Việt Nam là một hành trình rất dài, với nhiều sự kiện và sự kiện nào cũng tốn công sức, chi phí. Đến hiện tại mọi thứ cũng được khán giả đánh giá tốt. Nhưng dù sao đêm chung kết cũng đã được tính toán đầu tư với chi phí phù hợp. Không phải cứ đầu tư thật dữ dội thì sẽ tạo hiệu quả cao. Kịch bản của từng đêm diễn, từng hoạt động đã được BTC cũng như đạo diễn tính toán từ đầu để có hiệu quả như mong đợi mà vẫn trong khoảng chi phí phù hợp, tiết kiệm. 
Thực ra những năm trước BTC nghĩ nhiều đến khía cạnh truyền thông cho cuộc thi, rồi cũng muốn khán giả được thưởng thức ngôi sao quốc tế. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng như thế là lãng phí, và người ta lại không quan tâm cuộc thi đã dành bao nhiêu tiền cho những hoạt động nhân ái. Mình không thể nào giải thích cho tất cả, thôi thì mình sẽ tự rút kinh nghiệm để không phải rơi vô những trường hợp như vậy.

Cơ hội để thí sinh tỏa sáng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ảnh 3 Phối cảnh sân khấu đêm chung kết HHVN 2018 nhìn từ trên cao. Ảnh: SV

Bên cạnh thí sinh, các khách mời đóng vai trò như thế nào để làm nổi bật chủ đề đêm chung kết?

Mỗi nghệ sĩ khác mời đóng một vai trò kể câu chuyện về ánh sáng. Những loại ánh sáng trong cuộc sống sẽ được chọn lựa để đưa vào đêm diễn: Ánh sáng mặt trời, ánh sáng của những ngọn nến ấm áp, ánh sáng của lửa, ánh sáng phản chiếu, ánh sáng của… bóng tối.

Nói đến ánh sáng phải nói đến bóng tối- những ưu tư, góc khuất, những nỗi lo lắng, sợ hãi trong từng con người chúng ta. Làm sao để thoát khỏi bóng tối trong tâm hồn mình. Chính là nhờ ánh sáng từ trái tim. Mỗi loại ánh sáng đều có thông điệp gắn với phần trình diễn của thí sinh hoặc gợi những liên tưởng thú vị, nhân văn. 

Cơ hội để thí sinh tỏa sáng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ảnh 4 Tổng đạo diễn chương trình Hoa hậu Việt Nam 2018 Hoàng Nhật Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh

“Đêm 16/9 khán giả sẽ chứng kiến các màn loại dần thí sinh từ 43 còn 25 rồi 15 và 10, sau đó là Top 5. Các giải thưởng phụ, Người đẹp Nhân ái cũng là những phần công bố thú vị để giải phụ thực sự có giá trị, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của từng thí sinh. Các em đoạt giải phụ cũng rất danh giá”.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Được biết cách thức loại thí sinh trong đêm chung kết cũng không giống trước đây, đạo diễn có thể nói rõ hơn?

Phần loại thí sinh sẽ không tập trung vào cuối chương trình như trước. Nếu giữ nguyên format của những năm trước, màn nào cũng từng đấy thí sinh ra trình diễn thì chương trình sẽ không đủ thời lượng (kỳ trước chỉ có 30 thí sinh trong đêm chung kết, trong khi năm nay là 43-PV). Vì thế đêm 16/9 tới khán giả sẽ chứng kiến các màn loại dần thí sinh từ 43 còn 25 rồi 15 và 10, sau đó là Top 5. Các giải thưởng phụ, Người đẹp Nhân ái cũng là những phần công bố thú vị để giải phụ thực sự có giá trị, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của từng thí sinh. Các em đoạt giải phụ cũng rất danh giá.

Các giải phụ được công bố vào thời điểm nào?

Các giải phụ được công bố vào cuối đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam, sau màn thi ứng xử. Chỉ có giải Người đẹp Nhân ái sẽ được công bố trước khi có top 5 vì người đoạt giải chính là thí sinh đầu tiên vào vòng ứng xử. Các phần trao giải gần giống như liên hoan phim, song chúng tôi sẽ làm lớp lang hơn, đảm bảo hấp dẫn và khán giả ai cũng sẽ hồi hộp đoán xem người đẹp nào sẽ được giải nào.

Theo quan điểm đạo diễn, các tiết mục tài năng của thí sinh mang tính chất giao lưu nhiều hơn hay thực sự là những tiết mục có thể đứng cạnh phần biểu diễn của nghệ sĩ chuyên nghiệp?
Hiện các thí sinh vẫn đang trong quá trình tập luyện. Kết quả như thế nào phải đợi đến buổi tổng duyệt tại sân khấu. Vì phong độ của thí sinh sẽ không ổn định như nghệ sĩ chuyên nghiệp, nên cũng khó nói trước. Nhưng tôi cũng tham vọng khoe được tài năng của thí sinh qua những phần trình diễn dễ thương, hồn nhiên.

Cơ hội để thí sinh tỏa sáng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ảnh 5 Biên đạo múa Huỳnh Mến (áo đen) là biên đạo trực tiếp cho tiết mục mở màn. Cô luôn tạo không khí vui vẻ bằng các màn relax xen kẽ khiến thí sinh không bị căng thẳng, mệt mỏi. Ảnh: Hồng Vĩnh

Nói thẳng là đạo diễn có hồi hộp thậm chí run khi giao những giây phút đắt giá của sóng truyền hình trực tiếp vào tay thí sinh?

Mình cũng hơi mạo hiểm chút xíu, nhưng từ đầu đến giờ thí sinh Hoa hậu Việt Nam cũng đã có nhiều cơ hội tỏa sáng trên sân khấu và dần dần cũng có bản lĩnh nhất định rồi nên thôi mình cứ cho cơ hội, không gian để các em biểu diễn. Dù có thể sẽ có những sai sót, nhưng khán giả chắc chắn sẽ chấp nhận, thậm chí họ sẽ thấy điều gì đó thú vị hơn năm trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm