Cô học trò muốn làm bác sĩ

Em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Ảnh: PV
Em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Ảnh: PV
TP - Đang học lớp 9 thì bố mất, em Nguyễn Thị Thu Nga (ở Lâm Thao, Phú Thọ) may mắn gặp được cô giáo Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng bộ môn Sinh học Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Từ đây, Nga liên tục giật các giải thưởng cao trong các kỳ thi về môn Sinh học.

Cô đi tìm trò

Nguyễn Thị Thu Nga là một trong 20 học sinh vừa được Bộ GD&ĐT vinh danh trong lễ tuyên dương học sinh THPT có thành tích cao tại kỳ thi Olympic quốc tế 2020. Gặp Nga, ấn tượng đầu tiên là đôi mắt sáng ẩn sau cặp kính cận.

Nhớ lại hành trình đến với Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Nga kể, cách đây 2 năm bố mất, mẹ làm công nhân một mình nuôi 3 chị em ăn học. Học lớp 9, Nga giành giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh. Với giải thưởng này, Nga được đặc cách tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương, một ngôi trường mà em mơ ước từ lâu. Nhưng nghĩ đến đồng lương còm cõi của mẹ đang nuôi 3 chị em ăn học khó có thể trang trải chi phí học ở trường chuyên nên Nga quyết định không nộp hồ sơ vào trường này. Nga có chị gái đang là sinh viên Trường ĐH Y Thái Nguyên.

“Em thấy mình thật may mắn và biết ơn khi gặp được cô Hạnh, người đã khơi dậy niềm đam mê, cho em cơ hội được khám phá cái hay của môn Sinh học. Với em, cô như người mẹ thứ hai và em sẽ nỗ lực thật nhiều để không phụ lòng mong đợi của cô và gia đình”, Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Hùng Vương

Không thấy có tên cô học sinh đoạt giải nhất tỉnh trong danh sách vào lớp 10, lãnh đạo Trường THPT Chuyên Hùng Vương lập tức cử cô giáo Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng bộ môn Sinh học đi tìm hiểu. Cô Hạnh đến trường cấp 2 nơi Nga học tìm hiểu, biết được hoàn cảnh và đi tìm Nga thuyết phục. “Những lời đầu tiên cô Hạnh nói là về tương lai. Ở trường chuyên, thầy cô sẽ tạo điều kiện cho em học, phát huy năng lực. Khi học tốt, có nhiều cơ hội khẳng định mình trong tương lai cũng chính là cách để giúp đỡ gia đình. Những lời đó đã chạm vào trái tim của em”, Nga nhớ lại.

Hơn 2 năm qua, cô Vũ Thị Hạnh không chỉ dạy dỗ, mang lại cảm hứng cho Nga ở môn Sinh học mà cô còn chăm sóc coi “cô học trò cưng” như một đứa con trong gia đình. “Biết em khó khăn, cô nói, em cứ về nhà cô ở. Cô ăn gì em ăn nấy. Từ đó, em như một thành viên trong gia đình cô. Chồng cô Hạnh mất sớm, một mình cô nuôi 2 con nhỏ”, Nga xúc động nói.

Mơ ước trở thành bác sĩ cứu người

Nhận xét về Nga, cô Vũ Thị Hạnh rất ấn tượng về cô học trò nhỏ có nội lực, tự tin vào bản thân và có khả năng đặc biệt ở môn Sinh học. Cô Hạnh thường giao cho Nga những đề bài khó, yêu cầu thực hiện trong một thời gian ngắn, và kết quả luôn khiến cô bất ngờ bởi khả năng ghi nhớ kiến thức, suy luận tốt. “Kinh nghiệm dạy học trường chuyên, ôn luyện cho đội tuyển học sinh giỏi nhiều năm tôi nhận thấy đây là học trò có khả năng tiến xa. Những ngày đón em về nhà ở, cô trò càng có nhiều thời gian say sưa nói về bộ môn Sinh học”, cô Hạnh nói.

Nga đã không làm cô giáo của mình thất vọng. Năm đầu tiên vào trường chuyên, Nga đã lọt vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và giành giải Nhì. Lớp 11, Nga cũng giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia và là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế, được trao tặng Bằng khen ở cuộc thi này. “Hiện em phải nỗ lực rất nhiều cho việc học tiếng Anh. Mỗi ngày em dành nhiều thời gian dịch và giải các đề thi Olympic quốc tế các năm trước để có kỹ năng làm bài tốt hơn”, Nga chia sẻ.

Với thành tích trên, Nguyễn Thị Thu Nga được Trường ĐH Y Hà Nội đặc cách tuyển thẳng ngay từ khi em học lớp 10 và bảo lưu kết quả đến khi em học xong THPT. Nga cho biết, dù có cơ hội đi du học nhưng em vẫn sẽ nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y với mong muốn trở thành bác sĩ.

“Ước mơ của em sau này là trở thành một bác sĩ giỏi để có thể chữa bệnh cho nhiều người. Em biết học đại học là rất tốn kém, em sẽ nỗ lực hết mình ở bậc THPT để kiếm một suất học bổng ở đại học”, Nga chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ban tổ chức tặng công viên xanh cho trường Tiểu học Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội

Xây dựng công viên xanh tại các trường học ở Hà Nội

TPO - Dự án “Những công viên xanh trong lòng thành phố” năm 2022 sẽ xây dựng, tặng công viên xanh cho 3 trường học thuộc 3 quận trên địa bàn TP Hà Nội; đồng thời triển khai nhiều hoạt động tạo môi trường trong lành, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi học sinh.
Bình Thuận đề ra 6 nhóm giải pháp để phát triển thanh niên

Bình Thuận đề ra 6 nhóm giải pháp để phát triển thanh niên

TPO - Đến năm 2030, Bình Thuận có ít nhất 50% thanh niên sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật số phục vụ mục đích giao tiếp, truyền thông, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số; 80% thanh niên được tư vấn hướng nghiệp và việc làm, 60% thanh niên được đào tạo nghề gắn với tạo việc làm.