'Cò' hộ chiếu tại Hà Nội, Bài cuối: Chìa khóa 'cửa số 1'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau khi thu tiền, nhân vật Ngọc Anh đều hướng dẫn khách hàng vào cửa số 1, Phòng 101 nằm trong trụ sở của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Hà Nội để làm hộ chiếu. Ngọc Anh khẳng định “đã báo tên rồi”. Dư luận đặt câu hỏi, có hay không mối liên hệ giữa nhóm làm hộ chiếu nhanh với cán bộ cửa số 1?

“Tuyệt đối không nói là làm dịch vụ nhé”

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, nhiều người đến gặp Ngọc Anh làm hộ chiếu nhanh một phần do nhóm này quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, một phần do người quen giới thiệu, cho số liên lạc.

Ngày 13/7, một phụ nữ đưa chồng và con đến quán Cafe Cộng để làm hộ chiếu cho con để gia đình đi du lịch. Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết, qua xem thông tin, thấy những ngày đầu tháng 7/2022 người đến làm hộ chiếu rất đông, thậm chí có người phải lấy số từ hôm trước mà tận hôm sau mới đến lượt làm thủ tục. Vì thế, chị đã nhờ dịch vụ để làm hộ chiếu.

'Cò' hộ chiếu tại Hà Nội, Bài cuối: Chìa khóa 'cửa số 1' ảnh 1

Rất đông người đến làm hộ chiếu tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội), số 44 Phạm Ngọc Thạch,Hà Nội

Người phụ nữ này cũng cho biết, cách đây ít lâu, người thân của chị đã làm hộ chiếu nhanh ở chỗ Ngọc Anh.

Như vậy, có thể thấy những người đã làm hộ chiếu ở chỗ Ngọc Anh đều tin tưởng và giới thiệu cho người thân. Cũng vì thế, khách hàng tìm đến chỗ Ngọc Anh làm nhanh hộ chiếu mới đông như vậy. Dư luận đặt câu hỏi, có hay chăng sự móc nối, liên hệ của Ngọc Anh với cán bộ công an làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Thắc mắc của dư luận không phải là không có cơ sở, bởi lẽ trong khi tư vấn, thu tiền xong, Ngọc Anh hướng dẫn khách hàng đến 44 Phạm Ngọc Thạch (trụ sở Phòng quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội) nộp hồ sơ đều nói đến cửa sổ 1, Phòng số 101.

“Em dặn này. Anh ra 44 Phạm Ngọc Thạch (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội), cách đây 50m, vào phòng 104 đặt chứng minh thư (CMT) hoặc căn cước công dân (CCCD) để chụp ảnh. Chụp ảnh xong sang Phòng 101 vào cửa số 1 nộp hồ sơ. Tuyệt đối không nói là dịch vụ nhé. Em báo tên cho anh, không phải chờ số đâu”, Ngọc Anh hướng dẫn một khách hàng vào sáng ngày 20/6.

Hay: “Anh chị đến 44 Phạm Ngọc Thạch, đi vào phòng đầu tiên bên tay phải, phòng 104, đưa CMT và vào chụp ảnh. Vào từng người một chứ không vào cả nhé. Sau đó sang Phòng 101, cửa số 1. Anh này làm xong đến anh này… em báo tên rồi. Đừng vào cả nhé, họ đuổi ra đấy. Tuyệt đối không nói là làm dịch vụ nhé”, Ngọc Anh hướng dẫn 3 người, gồm 2 nam, 1 nữ vào sáng 20/6.

Qua dịch vụ, không gì là khó

'Cò' hộ chiếu tại Hà Nội, Bài cuối: Chìa khóa 'cửa số 1' ảnh 2

Cảnh báo của cơ quan công an tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội), số 44 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Được sự đồng ý của Ban Biên tập, trong vai người có nhu cầu, chúng tôi nhờ Ngọc Anh làm hộ chiếu nhanh với mức phí thấp nhất, tức 500.000 đồng cho 10 ngày lấy.

Trước khi gặp Ngọc Anh, sáng 21/6, chúng tôi đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội, số 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội) để hỏi về thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trong trường hợp cấp bách. Tại cửa số 1, nữ nhân viên tiếp nhận hồ sơ cho biết, thời điểm hiện tại đơn vị chỉ cấp hộ chiếu cho những trường hợp cấp bách. Tức là giải quyết cho những người bay cuối tháng 6, đầu tháng 7, bởi không chờ được đến ngày 1/7 để làm hộ chiếu mới. Những trường hợp làm hộ chiếu phổ thông thông thường thì bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1/7.

Chúng tôi hỏi trường hợp của mình muốn làm hộ chiếu trong trường hợp cấp bách, nhưng chỉ có chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, chưa có Căn cước công dân (CCCD), lại thường trú ở ngoại tỉnh. Nhân viên này cho biết, thông thường chỉ cần CCCD hoặc CMND là đủ. Còn thời điểm hiện tại (tháng 6/2022), ngoài CMND/CCCD thì phải có thêm vé máy bay quốc tế, nếu không thì không thể làm hộ chiếu trong trường hợp cấp bách được.

Với trường hợp CMND 9 số, ở tỉnh khác muốn làm hộ chiếu ở Công an Hà Nội thì cần có giấy tờ chứng minh, như đăng ký tạm trú ở Hà Nội. “Trường hợp của anh chị nếu có CMND 9 số, tạm trú ở Hà Nội thì đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an). Ở đó họ sẽ cấp cho những trường hợp ngoại tỉnh, CMND 9 số. Còn chúng em chỉ tiếp nhận những trường hợp ngoại tỉnh, nhưng có CCCD 12 số”, nhân viên này nói.

'Cò' hộ chiếu tại Hà Nội, Bài cuối: Chìa khóa 'cửa số 1' ảnh 3

Ngọc Anh (dấu X) dặn dò khách trước khi vào làm hộ chiếu

Sau khi rời Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, khoảng 11h ngày 21/6, chúng tôi liên lạc với Ngọc Anh và được hướng dẫn đến quán cafe Cộng tại số 65 Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa). Tại bàn trong cùng, phòng kính tầng 1, một người đàn ông chừng 30 tuổi, mặc áo đen đang ngồi nói chuyện với một nữ mặc áo trắng. Tôi tiến lại hỏi, có phải Ngọc Anh không? người này trả lời “là em”.

Chúng tôi bày tỏ việc muốn làm hộ chiếu trong trường hợp cấp bách để chuẩn bị đi nước ngoài. Tuy nhiên, do vẫn sử dụng CMND 9 số, lại ở ngoại tỉnh nên cán bộ tại Phòng 101, hướng dẫn đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Nghe xong, Ngọc Anh hỏi, có phải cửa số 1 không. Em làm được hết, chiều nay làm luôn.

Nói xong Ngọc Anh giải thích các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu trong tháng 6/2022. Bao gồm vé máy bay quốc tế và CMND hoặc CCCD. Còn chi phí là 500.000 đồng; 1 triệu đồng và 2,5 triệu đồng tùy theo nhanh hay chậm. Còn 160.000 đồng chi phí hộ chiếu và chụp ảnh là khách hàng tự trả khi vào làm thủ tục. Sau khi trao đổi, chúng tôi đồng ý làm trong 10 ngày, với chi phí 500.000 đồng.

Ngọc Anh bắt đầu nhập thông tin tờ khai online cho chúng tôi. Sau đó, bảo chúng tôi chụp mã số tờ khai (mã TK) để báo với cán bộ làm thủ tục. Đồng thời, dặn chúng tôi in vé máy bay, phô tô CMND, mỗi thứ 2 bản.

Đầu giờ chiều, chúng tôi quay lại quán cafe gặp Ngọc Anh. Lúc này, có rất đông khách đang được tư vấn thủ tục làm hộ chiếu. Ngọc Anh hướng dẫn chúng tôi: “Bây giờ anh chị ra số 44 Phạm Ngọc Thạch, vào Phòng 104, đặt CMND để chụp ảnh, em làm hết hồ sơ rồi. Sau đó, anh chị sang Phòng 101, cửa số 1, không nói năng gì hết. Khi thấy người trước đứng dậy thì nộp hồ sơ luôn, không cần đợi đến số. Nhớ nói là mất hộ chiếu ngày hôm qua. Em báo thông tin cho anh chị rồi”.

Rời quán cafe, chúng tôi đến 44 Phạm Ngọc Thạch, vào Phòng 104 làm thủ tục chụp ảnh. Sau khi kiểm tra vé máy bay và CMND, nhân viên chụp ảnh yêu cầu tôi đọc mã TK. Kiểm tra mã TK thấy đúng, nhân viên đã chụp ảnh và thu 20.000 đồng.

Sau đó, chúng tôi sang Phòng 101, vào cửa số 1. Nữ nhân viên tên L.T.M.L. (cũng là người đã trả lời thông tin của chúng tôi buổi sáng) tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của chúng tôi, bao gồm CMND (9 số), vé máy bay, ảnh thẻ rồi đưa cho chúng tôi tờ “Đơn trình bày về lý do cấp bách” (đi Thái Lan ngày 1/7) để ký. Sau khi hoàn thành, chúng tôi nhận giấy hẹn ngày lấy hộ chiếu.

Như vậy, thông qua dịch vụ, chúng tôi đã hoàn thành thủ tục làm hộ chiếu mà không cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh mình đang tạm trú ở Hà Nội như hướng dẫn ban đầu của chính nhân viên cửa số 1 là L.T.M.L.

Xử lý nghiêm nếu phát hiện cán bộ vi phạm

Sau khi báo Tiền Phong đăng 2 bài “Cò” hộ chiếu tại Hà Nội, ngày 27/7, lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) đã có buổi làm việc với báo Tiền Phong.

Tại buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết, việc cấp đổi hộ chiếu theo mẫu mới Phòng thực hiện rất nghiêm túc.

Theo bà Chi, ngay khi có thông tin tạm dừng cấp hộ chiếu phổ thông thông thường, đơn vị cũng dự tính sẽ có “cò” lợi dụng vấn đề này để trục lợi. Vì vậy, cán bộ, chiến sỹ đã phải ký cam kết không tiếp tay cho cò mồi (trước đó cũng đã ký cam kết).

Đối với thông tin báo Tiền Phong phản ánh, bà Chi cho biết hiện nay, đơn vị đang tiến hành xác minh, làm rõ có cán bộ nào liên quan hay không. Nếu có, đơn vị sẽ xử lý nghiêm theo quy định, cương quyết không bao che, không vì một vài người mà ảnh hưởng đến nỗ lực của tập thể.

Thay mặt báo Tiền Phong, Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh về vấn đề “cò” hộ chiếu. Báo Tiền Phong sẽ phối hợp cùng với Công an TP Hà Nội nói chung, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nói riêng trong các vấn đề liên quan.

MỚI - NÓNG