Có hay không chuyện 'hành xác' đi đăng kiểm xe tại Hà Nội?

Xe xếp hàng dài trên đường chờ được đăng kiểm tại TTĐK Giải Phóng sáng 14/7. Ảnh: T.Đảng
Xe xếp hàng dài trên đường chờ được đăng kiểm tại TTĐK Giải Phóng sáng 14/7. Ảnh: T.Đảng
TP - Do nhiều lần đến trung tâm đăng kiểm không kịp lấy số thứ tự, nhiều chủ xe đã xếp hàng từ 5 giờ sáng để đăng ký kiểm định ô tô. Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới đang khiến người dân mất thời gian đi lại nhiều lần.

Đi 3 trung tâm mới đăng kiểm được


Ở các lần đăng kiểm trước, anh Nguyễn Ngọc Nam, một chủ xe ô tô con ở khu Hà Trì 2, phường Hà Cầu, quận Hà Đông chỉ mất một buổi là kiểm định xong chiếc xe nhãn hiệu Vios Toyota 5 chỗ ngồi của mình. Nhưng lần đăng kiểm vào giữa tháng 7 vừa qua, anh mất 2 ngày đi lại ở TTĐK xe cơ giới Hà Đông (mã số ký hiệu 3301S) mới xong. Nói về lý do này, anh Nam cho biết, lượng phương tiện đông, TTĐK chỉ phát số thứ tự vào một số khung giờ nhất định khiến anh phải đi lại nhiều lần. 

Cũng do nhiều lần đến TTĐK Hà Đông không làm được, anh Nguyễn Đình Hưng, ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân đã mang xe lên TTĐK xe cơ giới Ngọc Khánh (2903S) nhưng ở đây cũng đông và phải đến sớm đăng ký số thứ tự, qua vài lần đến đây không được anh tiếp tục đưa xe sang địa chỉ thứ 3 là TTĐK xe cơ giới Giải Phóng (2905V). “Mặc dù ở đây không phát số thứ tự như ở Hà Đông, Ngọc Khánh nhưng để đăng kiểm được tôi cũng phải đến đây xếp hàng từ 5 giờ sáng”, anh Hưng chia sẻ. 

Thực tế hầu hết các TTĐK xe cơ giới trên địa bàn Hà Nội đang rơi vào tình trạng quá tải, nhất là các trung tâm tại khu vực nội thành như Ngọc Khánh, Giải Phóng, Hà Đông, Láng Thượng (2903V), Nguyễn Tuân (2902S)… Vào các giờ cao điểm, lượng xe đến chờ đăng kiểm tại các trung tâm này xếp hàng tràn cả ra đường. Để tránh quá tải một số trung tâm như Ngọc Khánh, Nguyễn Tuân, Hà Đông… đã phát/ghi số thứ tự cho xe đến trước sau đó đóng cổng lại. Do vậy, nhiều chủ xe có đến rất sớm nhưng nếu không nhận được số thứ tự thì cũng ra về. 

Tại TTĐK Ngọc Khánh chiều ngày 14/7, 16 giờ trung tâm đã dựng biển “hết số”, khiến hàng chục xe xếp hàng từ trưa phải về không. Với TTĐK Giải Phóng, hơn một tháng nay, lượng xe đến chờ đăng kiểm tràn ra cả đường. Sáng 14/7, lượng xe tập trung ở đây khoảng 200 xe, nhiều xe xếp hàng từ 5 giờ sáng, thời điểm 8h30, xe xếp hàng dài ra tận nút giao thông Kim Liên, gây ách tắc cả một đoạn đường Giải Phóng. Biết trong buổi sáng trung tâm chỉ tiếp nhận được 60 đến 80 xe nhưng nhiều chủ xe đến không muốn mất vị trí, đã đứng chờ qua trưa để buổi chiều mong đến lượt.

Lượt xe đến “khám” tăng đột biến

Lý giải về việc quá tải và chủ phương tiện phải chờ đợi lâu khi đi kiểm định xe, lãnh đạo các TTĐK trên địa bàn Hà Nội cho rằng, so với cùng kỳ năm trước, hiện nay lượt xe đến kiểm định tại các trung tâm tăng 30 đến 50%. Tuy nhiên, lượng phương tiện mà các trung tâm tiếp nhận hằng ngày lại không hề có sự thay đổi. 

Cụ thể, tại TTĐK Giải Phóng, số lượng xe đăng kiểm vẫn dao động ổn định từ 150 đến 180 xe/ngày; TTĐK Nguyễn Tuân 120 đến 140 xe/ngày; TTĐK Hà Đông 80 đến 100 xe/ngày… “Về số lượng xe chúng tôi tiếp nhận đăng kiểm hằng ngày vẫn duy trì ở mức ổn định, không có sự tăng giảm đột biến”, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc TTĐK xe cơ giới Nguyễn Tuân (2902S) cho biết. 

Ông Tùng lý giải thêm, nếu thời gian trước đây 90 đến 100% số xe đến đăng kiểm đạt thì nay do chính sách đổi mới, siết chặt khâu đăng kiểm của Bộ GTVT con số này chỉ 70%. “Như vậy cứ 100 xe vào đăng kiểm thì có 30 xe bị loại, phải quay vòng khám lại ở các lần sau. Đây là nguyên nhân chính làm cho số lượng xe không tăng nhưng số lượt xe vào khám lại tăng”, ông Tùng phân tích. 

Thừa nhận thực tế trên, ông Phạm Quốc Bình, Giám đốc TTĐK xe cơ giới Giải Phóng (2905V) cũng giải thích, ngoài tăng thêm các hạng mục, phương thức kiểm định, hiện toàn bộ quy trình kiểm tra tại các trạm đăng kiểm đều được giám sát bằng hệ thống camera nên tiêu cực hay quan hệ xin cho được loại trừ.

Cũng theo ông Bình, ùn tắc này sẽ từng bước được giải quyết khi người dân tuân thủ tốt quy trình bảo dưỡng xe, quy định của hãng sản xuất, quá trình kiểm định sẽ nhanh, xe không bị loại. Cùng với đó, đối với các loại xe mới đăng kiểm lần đầu, trung tâm đang có ý kiến để Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất với Bộ GTVT nên bỏ qua một số thủ tục không cần thiết để dành thời gian cho các xe đã lưu thông lâu năm. 

Trong tháng 6/2014, các TTĐK trên cả nước đã đăng kiểm hơn 187.400 lượt ô tô; trong đó hơn 57.340 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn. Các lỗi khiến xe không đạt chủ yếu là hệ thống phanh, lái; khí xả và bánh xe…

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.