Có gì trong sách trắng quốc phòng Nhật Bản?

Xe bọc thép của Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia một sự kiện tại căn cứ quân sự Asaka, phía bắc Tokyo hồi tháng 10/2018 ảnh: AP
Xe bọc thép của Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia một sự kiện tại căn cứ quân sự Asaka, phía bắc Tokyo hồi tháng 10/2018 ảnh: AP
TP - Nhật Bản vừa công bố sách trắng quốc phòng, trong đó nói Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên và Nga là các quốc gia có tác động lớn nhất đến chính sách quốc phòng của Tokyo.

Và sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc đã thế chỗ Triều Tiên, dù được nói là có tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, để trở thành mối đe dọa chủ chốt về an ninh đối với Nhật Bản, theo bản tổng kết quốc phòng hằng năm của Tokyo công bố hôm qua.

Trong văn bản có tên Sách trắng Quốc phòng, các nhà hoạch định quân sự Nhật Bản dành đoạn thứ hai sau khi đánh giá về Mỹ để phân tích về Trung Quốc và đây là lần đầu tiên Bắc Kinh được nói đến thứ hai sau Mỹ, tiếp sau đó là Triều Tiên ở vị trí thứ ba.

Nga, vốn được xem là mối đe dọa chủ chốt đối với Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, nay đứng thứ tư.

“Có một thực tế là Trung Quốc đang nhanh chóng tăng chi tiêu quốc phòng và mọi người đều thấy là chúng tôi cần nhiều trang hơn (để đánh giá)”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nói tại một cuộc họp báo, theo tường thuật của Reuters. “Trung Quốc đang triển khai vũ khí và thiết bị quân sự trên không, trên biển ở Tây Thái Bình Dương và qua eo biển Tsushima vào Biển Nhật Bản với độ thường xuyên cao hơn trước”.

Nhật Bản cũng nâng chi tiêu quốc phòng thêm 1/10 trong 7 năm qua nhằm đối phó với các tiến bộ trong quân sự của cả Trung Quốc và Triều Tiên, bao gồm các khoản chi cho việc phòng thủ trước các tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân, sách trắng quốc phòng của Nhật Bản viết.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ phóng tên lửa tầm ngắn trong năm nay và Tokyo tin rằng việc này cho thấy Bình Nhưỡng đang phát triển các loại vũ khí có năng lực vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis tối tân do Mỹ sản xuất.

Tăng cường mua sắm

Để vượt lên hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, Nhật Bản đang mua các tiêm kích tàng hình của Mỹ và các loại vũ khí tiên tiến khác.

Trong đề nghị mới nhất, quân đội Nhật Bản muốn có 115,6 tỷ yen (1,1 tỷ  USD) để mua thêm 9 máy bay tiêm kích tàng hình F-35, bao gồm 6 chiếc có năng lực cất hạ cánh thẳng đứng để hoạt động trên các tàu sân bay hoán cải từ tàu đổ bộ trực thăng.

Tiêm kích tàng hình, các tên lửa đánh chặn và các loại vũ khí trang bị khác là một phần trong đề nghị tăng 1,2% chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục 5,32 ngàn tỷ yen (49,3 tỷ USD) trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4 vừa qua. Trong khi đó, ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay dự kiến tăng 7,5% so với mức 177 tỷ USD của năm 2018, gấp hơn ba lần so với Nhật Bản. Trung Quốc cũng đang phát triển các loại vũ khí như tiêm kích tàng hình và tàu sân bay.

Từ chỗ chủ yếu hoạt động ven bờ, hải quân và không quân Trung Quốc nay thường xuyên cử máy bay và tàu tới gần quần đảo Okinawa ở phía tây Nhật Bản và vào biển Tây Thái Bình Dương.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản nói hoạt động tuần tra của Trung Quốc trong vùng biển và vùng trời gần lãnh thổ Nhật Bản là “mối quan ngại về an ninh quốc gia”.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản hạ thấp vai trò của Hàn Quốc, một đồng minh khác của Mỹ, gần đây đã rút khỏi liên minh chia sẻ tin tức tình báo với Tokyo sau một loạt các bất đồng liên quan đến thời kỳ chiến tranh trước đây. Điều này, theo sách trắng, có thể làm suy yếu các nỗ lực khống chế mối đe dọa từ Triều Tiên.

Các đối tác khác, bao gồm Úc, ASEAN và Ấn Độ, có vai trò nổi bật hơn trong sách trắng lần này của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. “Điều đó phản ánh mức độ hợp tác giữa chúng tôi với các đối tác”, một quan chức quốc phòng Nhật Bản nói.

Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản lần này cũng đề cập việc sở hữu đảo Takeshima mà phía Hàn Quốc gọi là Dokdo và cũng tuyên bố chủ quyền. Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối về chuyện này.

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.