Có gì trong báo cáo chi tiết về chuyện giữa ông Trump với Nga?

Tổng chưởng lý William Barr (giữa) trong cuộc họp báo sau khi báo cáo chi tiết về cuộc điều tra nhằm vào ông Trump được công bố. (Ảnh: AP)
Tổng chưởng lý William Barr (giữa) trong cuộc họp báo sau khi báo cáo chi tiết về cuộc điều tra nhằm vào ông Trump được công bố. (Ảnh: AP)
TPO - Cuối cùng cũng đã được công bố, báo cáo chi tiết của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố kiểm soát cuộc điều tra liên quan đến quan hệ của ông với Nga và khiến ông Mueller phải từ chức để không thể điều tra nghi vấn tổng thống cản trở tư pháp.

Trong báo cáo đầy đủ được công bố ngày 18/4, ông Mueller nêu ra nhiều câu chuyện mà trong đó ông Trump đã chỉ đạo cho những người khác phải gây sức ép hoặc che đậy cuộc điều tra liên quan đến Nga, sau khi công tố viên đặc biệt này được bổ nhiệm vào tháng 5/2017. Những nỗ lực đó “hầu hết là không thành, nhưng rất đáng kể vì những người quanh tổng thổng từ chối thực hiện các chỉ đạo hoặc tán thành với những đề nghị đó của ông Trump”, ông Mueller viết trong báo cáo.

Sau gần 2 năm, báo cáo dài 448 trang mới được hoàn thành.

Trong một thời điểm kịch tính, ông Mueller nói rằng ông Trump đã rất kích động về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt vào ngày 17/5/2017, đến nỗi đã ngồi phịch xuống ghế rồi nói: “Ôi Chúa ơi. Điều này thật tồi tệ. Đây là dấu chấm hết cho ghế tổng thống của tôi”.

Sau đó, ông Trump đã cố gắng tự cứu mình.

Trong tháng 6 năm đó, ông Mueller viết, ông Trump đã chỉ đạo Luật sư Nhà Trắng Don McGahn phải gọi cho Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra, để nói rằng cần gạt bỏ ông Mueller vì ông này có xung đột lợi ích. Nhưng ông McGahn đã từ chối, và có ý định sẽ sớm từ chức thay vì châm ngòi một cuộc khủng hoảng tương tự như vụ “Thảm sát đêm thứ 7” trong bê bối Watergate.

2 ngày sau đó, ông Trump có một nỗ lực khác nhằm thay đổi tiến trình điều tra. Ông đã gặp cựu quản lý vận động tranh cử Corey Lewandowski và yêu cầu ông này chuyển một thông điệp đến Tổng chưởng lý Mỹ hồi đó là ông Jeff Sessions. Thông điệp đó là: Ông Sessions sẽ công khai lên án cuộc điều tra này là ‘rất không công bằng’ với tổng thống, tuyên bố ông Trump không làm gì sai và chỉ đạo ông Mueller nên giới hạn phạm vi điều tra trong vấn đề ‘can thiệp bầu cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai’”. Nhưng thông điệp đó không được chuyển đi.

Đoạn cuối của báo cáo phần lớn nhắc lại kết luận mà Tổng chưởng lý William Barr đưa ra cách đây 1 tháng, nhưng bổ sung thêm nhiều chi tiết mới về những nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn cản cuộc điều tra.

Hai đảng tiếp tục ‘chiến’

Cả hai đảng đều sử dụng kết luận này để khuếch đại những lập luận của họ về hành vi của ông Trump. Phe Cộng hòa cho rằng ông là nạn nhân bị quấy rối, còn phe Dân chủ tố cáo tổng thống đi quá xa giới hạn nhằm làm chệch hướng điều tra.

Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo đầy đủ này sau khi ông Barr đưa ra đánh giá kết luận của riêng mình về kết quả báo cáo tại một cuộc họp báo.

Sự kiện công bố báo cáo đầy đủ này là khoảnh khắc đóng lại cuộc điều tra gần 2 năm, nhưng cũng mở ra một vòng đấu mới giữa 2 đảng.

Ông Trump tuyên bố đây là một “ngày tốt” và viết trên Twitter: “Trò chơi kết thúc” bằng kiểu chữ bắt chước logo của xê-ri phim “Trò chơi vương quyền”. Cuối ngày, ông lên máy bay cùng bà Melania đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để nghỉ cuối tuần.

Các thành viên Cộng hòa trong Quốc hội cũng cảm thấy được minh oan.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, nói rằng đã đến lúc chấm dứt những nỗ lực của phe Dân chủ nhằm “phỉ báng đối thủ chính trị”. Ông nói rằng báo cáo này không đưa ra được “bằng chứng tưởng tượng nào” để buộc tội ông Trump như phe Dân chủ muốn.

Nhưng phe Dân chủ chê trách cuộc họp báo phủ đầu của ông Barr, và nói rằng báo cáo đã tiết lộ những chi tiết đáng lo ngại về hành vi của ông Trump trong Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer viết: “Có một điều rõ ràng: Tổng chưởng lý Barr trình ra một kết luận rằng tổng thống không cản trở công lý, trong khi báo cáo của ông Mueller dường như kết luận ngược lại”.

Mối liên hệ với Nga

Đích thân ông Trump chưa bao giờ bị thẩm vấn trực tiếp, nhưng phụ lục của báo cáo có 12 trang nêu ra những câu trả lời bằng văn bản của ông đối với các câu hỏi do nhóm ông Mueller nêu ra.

Ông Mueller coi những câu trả lời bằng văn bản của ông Trump - với đầy rẫy những câu “Tôi không nhớ” – là không thỏa đáng. Ông Mueller đã tính đến chuyện ban hành trát yêu cầu ông Trump hầu tòa, nhưng rồi ông không làm như vậy vì sợ nguy cơ tranh chấp pháp lý kéo dài.

Trong các câu trả lời bằng văn bản, ông Trump nói rằng phát biểu của ông trong một cuộc vận động chính trị năm 2016 rằng ông đề nghị các tin tặc Nga giúp tìm ra những email gửi đi từ máy tính riêng của đối thủ Hillary Clinton chỉ là để “làm trò hề và mỉa mai”, và rằng ông không nhớ có được nghe về bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm thâm nhập hay tấn công các hệ thống máy tính trong thời gian ông vận động tranh cử hay không.

Nhưng ông Mueller nói rằng chỉ trong 5 giờ đồng hồ sau khi ông Trump phát biểu như vậy, các sĩ quan tình báo quân đội Nga đã tấn công vào những tài khoản email liên quan đến văn phòng của bà Clinton.

Còn đối với câu hỏi liệu nhóm vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga trong chiến dịch năm 2016 hay không, ông Mueller viết rằng nhóm này “chờ đợi điều đó (các email của bà Clinton) sẽ có lợi cho chiến dịch của họ từ những thông tin bị đánh cắp và công bố qua những nỗ lực của Nga”.

Nhưng nhóm điều tra của ông Mueller kết luận: “Trong khi cuộc điều tra phát hiện nhiều mối liên hệ giữa các cá nhân có quan hệ với chính phủ Nga với các cá nhân trong đội tranh cử của ông Trump, nhưng các bằng chứng không đủ để buộc tội hình sự”.

Người của một đội ngũ từ Nga đã liên lạc với đội vận động bầu cử của ông Trump, giới thiệu rằng họ là một nhóm hoạt động chính trị cấp cở sở để hỏi xin các tấm biển và tài liệu tranh cử nhằm sử dụng trong các cuộc vận động cử tri. Các tình nguyện viên trong nhóm của ông Trump đã cung cấp một số tài liệu, nhưng các nhà điều tra không tin bất kỳ người nào trong nhóm của ông Trump biết những đề nghị đó đến từ người nước ngoài, ông Mueller viết.

Ông Muller viết rằng các nhà điều tra “không khẳng định bất kỳ thành viên nào trong nhóm của ông Trump đã thông đồng hay phối hợp với phía Nga để thực hiện hoạt động can thiệp bầu cử”.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh: AP

Gánh nặng trên vai Tổng thống Mỹ tại Liên Hợp Quốc

TP - Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trên bục phát biểu trước nền đá hoa cương màu xanh đậm đặc trưng trong hội trường Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21/9, ông nhìn xuống những khán giả đang đầy hoài nghi rằng liệu ông có khác người tiền nhiệm Donald Trump.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.