Cô gái Việt trên xứ sở chuột túi

Cô gái Việt trên xứ sở chuột túi
TP - Do kết quả học tập xuất sắc và tích cực sinh hoạt cộng đồng, Nguyễn Trà My là một trong hai sinh viên đại học Monash được Hội Dược sĩ Victoria cấp học bổng sang Đại học Kansas (Mỹ) trong chương trình trao đổi sinh viên năm 2009.

Bằng tiền tiết kiệm qua vừa học vừa làm, cô rời Australia sớm một tháng để thực hiện ước mơ đến thăm thủ đô các nước phát triển, Nhật, Đức, Ý, Anh, Pháp, Mỹ.

Cô gái Việt trên xứ sở chuột túi ảnh 1
Nguyễn Trà My

Suốt 12 năm học tại Hà Nội cũng như ở Melbourne, Trà My đều học giỏi. Năm học lớp 9, cô đoạt giải nhất trong cuộc thi sáng tác văn thơ hàng năm của trường trung học University High School.

Trong kỳ thi cuối bậc học phổ thông tại Tiểu bang Victoria, ngoài môn thi bắt buộc là Anh văn, các thí sinh được quyền chọn ba môn trong tổng số trên 90 môn học để thi. Cả bốn môn Trà My thi đều đạt điểm cao. Tiếng Anh 45/50, sinh 48/50, hóa 50/50.

Để các trường đại học, cao đẳng có căn cứ tuyển sinh, Cục Khảo thí tiểu bang quy đổi kết quả kỳ thi “hai trong một này” vào thang đánh giá chung, gọi là điểm Enter, xếp hạng các thí sinh theo tỷ lệ phần trăm. Theo đó, Trà My đạt 99,60 phần trăm.

Như vậy cô thuộc 0,4 phần trăm học sinh giỏi nhất trong tổng số 49.987 thí sinh năm 2005.

Với các thí sinh có điểm Enter trên 99,50 phần trăm, cánh cửa dẫn họ đến học các ngành y, luật, dược thực sự rộng mở. Vốn say mê hóa và sinh, Trà My đã chọn học dược.

Năm học vừa qua có 11 môn học, hai môn cô đạt 70 và 78 phần trăm, chín môn đạt giỏi trên 80 phần trăm. Môn cô yêu thích nhất, dược lâm sàng, đạt điểm cao nhất toàn khóa.

Trà My nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, chuyên môn. Cô thường cùng các bạn tham gia hiến máu nhân đạo. Cô tự ứng cử vào hai ban đại diện của hai hội sinh viên để được phụ trách hai lĩnh vực tài chính và học tâp.

Do khéo vận động tài trợ, với ngân quỹ hội đạt trên 50 ngàn AuD/năm, những ý tưởng sáng tạo được tổ chức thực hiện, nhiều hoạt động thiết thực đã được đông đảo sinh viên hưởng ứng.

Chị Jessica Dobbie, cán bộ chuyên trách hoạt động sinh viên trường Đại học Monash, nhận xét: “Tôi là người hướng dẫn, giám sát Nguyễn Trà My khi em làm đại sứ sinh viên và đại sứ cao cấp của sinh viên Khoa Dược trong ba năm qua. Tôi nhận  thấy Trà My có khả năng giao tiếp rất tuyệt vời, em có thể tiếp xúc hiệu quả với các cán bộ từ tất cả các cấp của khoa.

Tất cả các vai trò trao cho Trà My đều được thực hiện tốt, bảo đảm kết quả chuyên nghiệp. Trà My biết sử dụng  nhiều cơ hội  bên ngoài các lớp học để bổ sung cho học tập của mình với sự phát triển các kỹ năng quan trọng như làm việc theo nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian, lãnh đạo”.

Như nhiều sinh viên khi bắt đầu đi làm thêm, Trà My không nề hà công việc vất vả, thù lao thấp như dọn vệ sinh văn phòng, bán hàng tại chợ, quảng cáo qua điện thoại. Với việc dạy kèm, gia sư và nhân viên hiệu thuốc, nhiều tuần, cô có thu nhập trên 600 AuD.

Hàng tuần Trà My đến giảng đường trên 20 giờ và tự nghiên cứu tối thiểu 20 giờ nữa. Theo quy định thời gian làm thêm tối đa đối với sinh viên, mỗi tuần cô đi làm khoảng 20 giờ. Trà My năng tập chạy, thích bơi lội; cô thường đến câu lạc bộ khiêu vũ và là võ sinh môn phái Võ Việt Nam.

Làm thế nào để cô gái nhỏ nhắn này có thể làm nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian? Trà My chia sẻ : “Ai cũng có thời gian như nhau, nhưng không phải ai cũng sử dụng thời gian hiệu quả như nhau. Tôi đã học được cách quản lý và làm tốt mọi hoạt động của mình thông qua lập kế hoạch dài hạn và ngắn hạn, hướng tới mục tiêu để thực hiện.

Tôi thấy rất hữu ích khi thiết lập danh mục những điều cần làm dựa theo mức cấp bách và tầm quan trọng. Ví dụ tốt nhất thể hiện kỹ năng quản lý thời gian của tôi chính là mùa thi. Đó là khoảng thời gian rất bận rộn cho tôi không chỉ vì tôi cũng phải thi, mà các học sinh do tôi dạy kèm cũng có xu hướng cần tôi nhất.

Không những thế, tôi vẫn có thể làm theo ca ở hiệu thuốc, thực hiện trách nhiệm của mình trong các hội đoàn. Tôi đã tổ chức kế hoạch học tập ngay từ đầu và xuyên suốt cả học kỳ”.

Bố mẹ Nguyễn Trà My đã giúp cô hình thành nếp sống theo bốn tiêu chí giáo dục của UNESCO: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, và học để tự khẳng định mình”.

Tiến sĩ Nguyễn Kim Cúc, giảng viên trường đại học Melbourne, viết cho Trà My nhân dịp sinh nhật cô: “Mẹ chúc mừng con gái, cô đại sứ Việt Nam tự nguyện bé bỏng của mẹ. Mẹ biết rằng con đã mang đến cho các bạn Úc của mình và các bạn quốc tế một hình ảnh đúng về đất nước Việt Nam, về con người Việt Nam.  Tuy nhiên, trước mắt con là con đường rất dài và chúng ta còn phải học rất nhiều.

Mẹ nói chúng ta vì bố mẹ luôn đi cạnh con và con càng lớn thì bố mẹ lại càng phải học nhiều để luôn có thể là bạn đồng hành hữu ích cho con. Mẹ luôn tin tưởng con đường đó rất thú vị, hấp dẫn và rực rỡ”.

Đó cũng chính là quá trình học làm người mà cô gái Việt Nam sinh năm 1987 này bền bỉ tự rèn luyện bản lĩnh cho mình qua từng khoảng khắc, trong nhiều hoàn cảnh, ở khắp mọi nơi.

MỚI - NÓNG