Cô gái Việt làm thợ xăm với cơ thể phủ hình xăm

Cô gái Việt làm thợ xăm với cơ thể phủ hình xăm
Theo đuổi ngành vốn không được nhiều người dành thiện cảm, lại càng hiếm chỗ cho phụ nữ. Vi Thúy hiện đang sở hữu một tiệm xăm riêng tại Đức và chung vốn một tiệm tại Sài Gòn.

> Những hình xăm 'cute' của thiếu nữ

> 'Chiến tích' học tập của nữ sinh có 6 hình xăm

Xăm không có nghĩa là không nữ tính.
Xăm không có nghĩa là không nữ tính..

Khác hoàn toàn với những tưởng tượng về vẻ bụi bặm của một cô thợ xăm, đời thường Vi Thúy quyến rũ, nữ tính với nụ cười tươi thường trực trên môi. Thật khó tin cô nữ thợ xăm này đã 28 tuổi.

- Chị đã bắt đầu công việc của một nữ thợ xăm như thế nào?

- Mình sang Đức năm 1999 để học nghề phun thêu thẩm mỹ của trường Long Time Liner tại Munich, rồi mở tiệm thẩm mỹ luôn bên đó. Do khách hàng nữ hỏi về nhiều về xăm nên mình đã theo học. Đầu tiên chỉ là học để làm, để kiếm sống, nhưng học rồi là đam mê. Vì cũng có gốc làm thẩm mỹ nên con đường sang ngành xăm của mình cũng dễ dàng hơn.

- Với nhiều người, xăm chỉ đơn giản là dùng máy, mực màu và vẽ lên cơ thể. Chị có thể chia sẻ thêm cho mọi người hiểu thêm về công việc này?

- Hiểu nôm na như thế cũng không sai, nhưng để có thể làm thợ xăm, trong môi trường yêu cầu chuyên nghiệp như của nước ngoài, Thúy đã phải học hơn 3 năm. Phải học đủ cấu tạo da, học về hình khối, nghệ thuật, hội họa chứ không hề đơn giản chỉ là cầm máy vẽ. Thúy thấy nhiều người còn nghĩ xăm sẽ lây bệnh truyền nhiễm, nhưng thực tế bọn mình đều dùng riêng kim cho khách nên điều này là không thể. Chỉ trừ khi bạn xăm ở nơi không uy tín, dùng chung kim thì mới đang lo.

Cô thợ xăm mê xăm.
Cô thợ xăm mê xăm..

- Dù đã có cái nhìn thoáng hơn nhưng người Việt vẫn chưa có cái nhìn thực thiện cảm với những người có hình xăm. Là một thợ xăm và cũng là người sở hữu rất nhiều hình xăm, chị thấy sao?

- Khi Thúy mở cửa tiệm trong Sài Gòn, một bác gái thấy hình xăm của Thúy đã thốt lên “Phí quá, nhìn rõ xinh thế này mà sao lại xăm đầy người thế kia hả con”. Có lẽ mọi người bị định kiến xăm là những người ghê gớm hay dân anh chị. Mình ra đường, nhiều người cũng nhìn mình bằng ánh mắt không thiện cảm lắm, nhưng biết sao được, mình thích đeo đuổi đam mê của mình. Thời gian tới, mình sẽ xăm kín nốt chân trái và hoàn thiện hình ở lưng.

Thúy chỉ mong mọi người hiểu rằng những người đam mê xăm cũng chỉ như đam mê một bộ môn nghệ thuật, chỉ khác thay vì vẽ lên giấy thì người ta vẽ lên da. Nhưng thực tế, đam mê vẽ, đam mê nghệ thuật thì làm sao mà ghê gớm được. Mình nghĩ xăm càng nhiều càng hiền. (Cười).

- Chị đã có tất cả bao nhiêu hình xăm trên cơ thể rồi và hình xăm nào chị tâm đắc nhất?

Ngoài công việc thợ xăm, Thuý Vi còn làm mẫu xăm.
Ngoài công việc thợ xăm, Thuý Vi còn làm mẫu xăm. .

- Đến bây giờ mình cũng không nhớ nổi là đã có bao nhiêu hình xăm bởi tính cách hay thay đổi (cười) nên mình đã xăm đè lên hình cũ và kết nối chúng thành những bức tranh lớn.

Mỗi hình xăm là ghi dấu từng khoảnh khắc cuộc sống của mình. Hình xăm đầu tiên của mình chỉ là hình hoa dây và bướm nhỏ ở cổ chân, nhưng hình này giờ đã bị chèn hình khác lên. Còn hình xăm mình thích nhất là hình Phật Bà ở lưng.

Mọi người thắc mắc tại sao xăm Phật Bà, bởi với những hình xăm mang ý nghĩa tôn giáo, thường người xăm sẽ phải suy nghĩ rất kỹ. Tuy nhiên mình thờ Phật Bà và cũng đã xem phong thủy trước khi xăm hình. 5 năm trong nghề đã cho mình vốn kiến thức kha khá để không xăm linh tinh nữa.

Hình xăm tâm đắc nhất của Vi Thúy.
Hình xăm tâm đắc nhất của Vi Thúy..

- Gia đình chị phản ứng thế nào khi thấy cô con gái trở về với “một lô” hình xăm trên cơ thể?

- Ngay từ khi biết mình theo hình xăm, bố mẹ Thúy đã tỏ ra không hài lòng. Còn khi phát hiện ra mình có hình xăm đương nhiên là rất sốc rồi. Đầu tiên cũng khóc lóc, mắng ghê lắm. Nhưng thấy tính cách con vẫn thế, xăm cũng không hư hỏng gì nên lâu dần cũng quen. Thúy cũng không ở cùng bố mẹ nên việc xăm cũng dễ dàng hơn.

- Công việc của một thợ xăm chắc hẳn rất đặc biệt, chị có thể chia sẻ đôi điều về việc này?

- Điều đặc biệt nhất của ngành xăm là không được phép làm sai, bởi sai thì vô cùng khó sửa. Còn làm nghề nào thì cũng phải chăm chỉ mới kiếm sống được. Nghề nào cũng có vất vả riêng. Thúy vui vì có thể kiếm được tiền bằng nghề mình yêu thích. Hiện Thúy có cửa hàng của riêng mình ở Đức, việc kinh doanh khá tốt. Còn ở Việt Nam, mình cũng có chung vốn với một người bạn.

- Người ta nói phụ nữ nhiều hình xăm hay làm ngành xăm thường chỉ có thể lấy người trong ngành, chị nghĩ sao?

- Điều đó cũng đúng bởi những người làm trong nghề sẽ hiểu cho nhau hơn. Bình thường đàn ông xăm nhiều cũng đã điều tiếng nọ kia, nói gì đến phụ nữ. Nhưng chắc do Thúy sống ở nước ngoài nên dễ hơn chăng. Thúy mới yêu 2 người. Cả 2 đều không phải cùng ngành và không ai có hình xăm.

- Công việc đặc biệt này hẳn phải để lại cho chị nhiều kỷ niệm?

- Nhiều lắm. Buồn cũng có mà vui cũng nhiều. Kỷ niệm buồn cười nhất mới đây có một anh đến xỏ khuyên đầu ngực. Anh này kéo theo bạn bè nhiều, cả hội mang kèn trống hò reo để cổ vũ anh. Mới đầu anh cười nói vui vẻ, đến khi mình xỏ kim qua, anh ấy đau quá khóc rồi nói hận đứa xỏ khuyên. Tuy nhiên, đến lúc xong xuôi, anh ấy lại ôm hôn mình, nói mình xỏ đẹp quá, không hận mình như lúc nãy nữa.

- Ngày càng có nhiều bạn gái trẻ muốn xăm hình. Chị có lời khuyên gì cho họ?

- Trước khi đi xăm bạn phải suy nghĩ thật kĩ, xăm gì, xăm ở đâu, chỗ nào, có ý nghĩa không. Những điều này rất quan trọng, bởi hình xăm tốt lên da sẽ theo bạn gần như trọn đời. Và nếu có muốn xóa cũng rất khó, tốn kém và để lại sẹo. Bạn cũng nên chọn nơi xăm uy tín cũng như thợ xăm có uy tín, bởi họ sẽ tư vấn cho bạn khi bạn chưa có kinh nghiệm.

Theo TTVN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG