Cô gái Mường thủ khoa đại học

Cô gái Mường thủ khoa đại học
TP - Đó là Quách Thị Thu Quế – học sinh dân tộc Mường. Mùa tuyển sinh năm 2007 Quế thi đỗ vào ĐHQG Hà Nội và là thủ khoa trường Đại học Y Thái Nguyên với 29 điểm.
Cô gái Mường thủ khoa đại học ảnh 1
Quách Thị Thu Quế

Quế ở xóm Lạng (Kim Bình, Kim Bôi, Hòa Bình). Thăm nhà Quế vào một ngày thứ Bảy, nên chúng tôi gặp cả bố mẹ em là giáo viên tiểu học và cô sinh viên ĐH Sư phạm I Hà Nội cũng về nghỉ cuối tuần. Gia đình Quế hôm nay chỉ vắng người anh trai đang học ở một trường đại học ở Hà Nội.

Mẹ Quế cho biết từ lúc 4 tuổi, chưa đi học mẫu giáo Quế đã đòi ông dạy chữ và viết số ngay trên nền nhà. Suốt từ lớp 1 đến lớp 12 em đều là học sinh giỏi của trường và liên tục là cán sự học tập.

Em học đều các môn nhưng say sưa nhất môn Toán. Lên cấp II em được cô giáo Nguyễn Thị Tình – giáo viên giỏi cấp huyện dạy em 4 năm liền, tạo cho em có kiến thức toán vững chắc.

Điểm tổng kết các năm học cấp III các môn của Quế đều đạt 9 điểm trở lên. Riêng môn Toán, Quế luôn đạt điểm 10. Năm học lớp 11 và năm học lớp 12 em đều đi thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh và đều được giải 3.

Mặc dù đỗ thủ khoa ĐH Y Thái Nguyên, nhưng Quế chọn ĐH Sư phạm.

Tôi hỏi vì sao em lại chọn vào trường Đại học Sư phạm. “Hình ảnh của các thầy, cô đã tạo cho em mơ ước trở thành một cô giáo dạy Toán giỏi, dạy được nhiều học sinh giỏi, góp phần xây dựng quê hương đất Mường” – Quế bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.