Cô gái làm bánh Trung thu độc lạ giống hệt đồ gốm cổ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với tạo hình bánh trung thu kỳ lân độc đáo, cầu kỳ trông như đồ gốm men lục, thành phẩm của Hồng Trang nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng mạng.

Nguyễn Hồng Trang, 34 tuổi, sống và làm việc tại TP Thủ Đức tích cực thể hiện niềm đam mê làm bánh trong những ngày giãn cách xã hội. Dịp Trung thu năm nay, Trang nảy ra ý tưởng độc, lạ biến chiếc bánh trở nên đặc biệt hơn. Cô đặt tên cho tác phẩm của mình là “bánh Trung thu gốm xanh lục Lý”.

Cô gái làm bánh Trung thu độc lạ giống hệt đồ gốm cổ ảnh 1

Chiếc bánh Trung thu độc, lạ của Hồng Trang. (Ảnh: NVCC)

Cô gái làm bánh Trung thu độc lạ giống hệt đồ gốm cổ ảnh 2

Khi chia sẻ thành phẩm do chính tay mình làm lên mạng xã hội, Hồng Trang rất bất ngờ khi nhận được phản hồi tích cực từ mọi người.

Chia sẻ với Tiền Phong, cô gái cho biết: “Mình chỉ mới tiếp xúc với việc làm bánh và thực sự vui, bất ngờ khi được mọi người khen ngợi, càng vui hơn khi thấy các bạn thích thú với vẻ đẹp lịch sử như vậy”.

Nói về cảm hứng và ý tưởng sáng tạo nên hình dạng và màu sắc đặc biệt cho bánh Trung thu, Hồng Trang kể: Mình khá ấn tượng với khuôn bánh kì lân, một trong những khuôn bánh mới năm nay được các bạn ưa chuộng.

Mình làm bên thời trang có một xưởng may chuyên hàng thiết kế nội địa, có lần mình làm cho một khách hàng có yêu cầu về sắc xanh, mình tìm hiểu được màu gốm xanh lục thời Lý gần như là bước đột phá vào thời kỳ đó và mình cực kỳ thích sắc xanh này. Mình thấy sự kết hợp này rất hợp lý bởi họa tiết kì lân cùng màu xanh lục thời Lý thể hiện được trọn vẹn nét đẹp cổ xưa."

Cô gái làm bánh Trung thu độc lạ giống hệt đồ gốm cổ ảnh 3

Bánh được tạo hình giống gốm xanh lục Lý, nét đặc trưng gốm sứ thời nhà Lý.

Để tạo được màu xanh lục này, bước đầu Hồng Trang dùng màu xanh thực phẩm để pha. Một rắc rối nhỏ khi làm màu xanh này là bị ảnh hưởng bởi màu nền của bột mì và nước đường bánh nướng nên khó lên màu như mong muốn. Ở công đoạn này có thể thay thế bằng syrup đường nhưng sẽ không giữ được hương vị chuẩn của bánh nướng truyền thống.

Về các đường rạn men gốm, Trang tăng nhiệt và rạch vài đường mảnh để tạo các vết nứt, sau đó hạ nhiệt bình thường để bánh chín. Cuối cùng dùng trứng sữa phết phủ bánh khi vừa nướng ra để tạo các vết rạn li ti như rạn men gốm và phủ nhiều layer hơn ở các phần góc để giả cổ.

Cô gái làm bánh Trung thu độc lạ giống hệt đồ gốm cổ ảnh 4

Những vết nứt giả cổ trên thân bánh cũng được thực hiện tỉ mỉ.

Cô gái làm bánh Trung thu độc lạ giống hệt đồ gốm cổ ảnh 5

Theo Hồng Trang, công đoạn lên màu là phần khó nhất khi làm bánh. Trang mất gần 5 tiếng để hoàn thành vì tốn thời gian thử nghiệm nhiều lần để tìm được màu ưng ý nhất.

Tình cờ thấy được bánh trung thu xanh lục thời Lý của Hồng Trang trên Facebook, Nguyễn Thùy (Hà Nội) bộc bạch: “Nếu không đọc chú thích thì tôi vẫn nghĩ đây là một cổ vật thực sự. Bàn tay người đầu bếp tài hoa mang lại vẻ mỹ thực. Yêu cái tâm cái tài của người làm bếp”. Còn với Thanh Nguyễn (TP. HCM) nhận xét: “Nhìn cứ tưởng là gốm chứ không phải bánh Trung thu”

MỚI - NÓNG