Cô gái 15 tuổi mang 'Liên Hợp Quốc' về Ðà Nẵng

Phan Lê Kim Ngân (bên phải) đang trao đổi với các đại biểu tham dự Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc trong giờ nghỉ giải lao. Ảnh: Giang Thanh.
Phan Lê Kim Ngân (bên phải) đang trao đổi với các đại biểu tham dự Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc trong giờ nghỉ giải lao. Ảnh: Giang Thanh.
TP - Những vấn đề “nóng” trên thế giới được các đại biểu trẻ tuổi đến từ Việt Nam và quốc tế cùng bàn luận tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc DAIMUN 2018 lần đầu tiên tổ chức ở Ðà Nẵng mới đây.

“Liên Hợp Quốc” của những “nhà ngoại giao” trẻ

Tại phòng họp mô phỏng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) ở tầng 6 của Tòa nhà điều hành Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, các đại biểu trẻ tuổi đại diện cho 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng 10 thành viên không thường trực đang thảo luận các vấn đề về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Các đại biểu trong những bộ vest lịch sự, tranh luận gay gắt bằng tiếng Anh để thể hiện quan điểm của quốc gia trong vấn đề Triều Tiên.

Cùng lúc đó, tại 3 phòng họp khác, các đại biểu của DAIMUN 2018 cũng đang tiến hành các phiên làm việc của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC), Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women). Các vấn đề được đưa ra bàn bạc và thảo luận đều là những vấn đề nóng mà các cơ quan này cần giải quyết như: phát triển bền vững trong cộng đồng người tị nạn, chấm dứt bạo lực trẻ em, tăng cường quyền phụ nữ ở nơi làm việc...

Đây là lần đầu tiên, một hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc được tổ chức ở TP Đà Nẵng. DAIMUN 2018 có sự tham dự của 82 bạn trẻ trong độ tuổi từ 14 - 26 tuổi đến từ Đà Nẵng, các tỉnh thành ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Malaysia, Philippines, Indonesia... Ít ai ngờ rằng, Tổng thư ký - người đứng đầu tổ chức hội nghị này là một cô gái chỉ mới 15 tuổi. Đó là Phan Lê Kim Ngân, du học sinh Mỹ, đang học cấp 2 trường The Newmen School.

Sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, Ngân bắt đầu du học từ năm lớp 8. Khi đi du học, Ngân đăng ký tham dự nhiều hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc ở Mỹ, Nepal, Đài Loan... “Các hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Khi tham dự các hội nghị, tiếp xúc với các bạn trẻ tham dự, mình thấy các bạn rất năng động, nhiệt huyết. Mình cũng nhận thấy đây là hoạt động bổ ích, nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân. Bởi vậy, từ cuối năm 2016, mình đã ấp ủ dự định tổ chức một hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc ở Đà Nẵng”, Ngân chia sẻ.

Thành viên ban tổ chức của DAIMUN 2018 hầu hết là các bạn học sinh, sinh viên và du học sinh. Toàn bộ nội dung chương trình, các phiên làm việc... đều được các thành viên tự tìm hiểu và chuẩn bị. “Đây là lần đầu tiên chúng mình tổ chức một hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc nên gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc tìm kiếm xin cấp phép, tài trợ... May mắn là chương trình nhận được sự bảo trợ Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC) nên việc tổ chức được dễ dàng hơn”, Ngân cho biết.

Người trẻ nói lên chính kiến

Để tham dự DAIMUN 2018, các bạn trẻ đăng ký theo mẫu trên trang web của hội nghị. Mỗi người sẽ lựa chọn 1 cơ quan của Liên Hợp Quốc và 1 quốc gia để thể hiện quan điểm của quốc gia đó trong các vấn đề được đưa ra tại hội nghị mô phỏng. “Riêng ghế chủ tọa các phiên và đại biểu của Hội đồng Bảo An thì các bạn đăng ký phải trải qua 1 cuộc phỏng vấn của BTC mới được lựa chọn tham dự. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng của các phiên làm việc”, Ngân nói.

Theo Ngân, DAIMUN là cơ hội để những người trẻ tuổi ở Đà Nẵng nâng cao kỹ năng, kiến thức, giao lưu kết bạn. Thông qua chương trình, các bạn trẻ Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung sẽ có sự quan tâm, tìm hiểu về những vấn đề nóng đang diễn ra trên thế giới. Qua đó, mình mong muốn những người trẻ có cơ hội được nói lên chính kiến, bày tỏ quan điểm”, Ngân nói.

“Chúng tôi đánh giá cao mục tiêu sự kiện cũng như khả năng tổ chức, điều phối của các bạn trong BTC. Tôi tin chắc, những sự kiện như DAIMUN chính là nơi ươm mầm những người trẻ tài năng, những công dân toàn cầu tương lai. Thông qua các hoạt động của hội nghị, các bạn trẻ sẽ có dịp rèn luyện kĩ năng, bồi dưỡng kiến thức và khơi gợi ước mơ, hoài bão của bản thân”.

Anh Nguyễn Lê Ðình Quý (Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam- VICC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phút vui đùa lạc quan của các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai sau giờ đi lấy mẫu xét nghiệm tại quận 7, TPHCM

Những sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch

TP - Những người dân nghèo dưới chân cầu chữ Y, quận 8, TPHCM hẳn sẽ giữ mãi những hình ảnh đẹp của các cô cậu sinh viên miền Bắc đã và đang tả xung hữu đột khắp các ngõ ngách giữa đại dịch, để mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.
Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

TPO - Thông tin "hot girl 7 thứ tiếng" Khánh Vy sẽ đảm nhiệm vai trò thay MC Diệp Chi tại  Đường lên đỉnh Olympia đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Sau 5 năm gắn bó, MC Diệp Chi được đông đảo khán giả yêu thích, mến mộ và cô đã tạo được dấu ấn riêng ở chương trình đòi hỏi kiến thức học thuật, chuyên môn cao như Olympia.