Cô dâu Việt: Kiếm tiền bằng mọi cách và cái giá phải trả

Cô dâu Việt: Kiếm tiền bằng mọi cách và cái giá phải trả
Trong ấn tượng của người dân Đài Loan, “cô dâu Việt Nam” là những người phụ nữ dịu dàng, nữ tính, ấm áp. Song theo thống kê của các nhà hoạt động xã hội, thì nhiều cô dâu Việt đã kiếm thêm tiền bằng các nghề không hợp pháp...
Cô dâu Việt: Kiếm tiền bằng mọi cách và cái giá phải trả ảnh 1
Một cô dâu Việt trong gia đình hạnh phúc ở đài Bắc

Thậm chí phía Bắc Đài Loan được coi là địa bàn hoạt động mạnh của gái mại dâm núp bóng cô dâu Việt. Tôi nhận cú điện thoại từ một người lạ hoắc, thoạt nghe giọng đã thấy đặc sệt là cô dâu Việt. Bởi cái cách nói ngọng chỉ có ở người Việt gốc miền Nam, đến chữ Hán cũng không biết rõ.

Bởi ngay cả cái tên Nguyễn Văn Hinh (Wenxin) của tôi, dù tôi chỉ dẫn thế nào cô gái cũng không làm sao viết ra được.

Cô mời tôi tham gia chương trình rút thăm trúng thưởng của một Cty giời ơi đất hỡi và chúc mừng tôi đã trúng giải. Cô ta còn cho một địa chỉ và số điện thoại ở tận thành phố Đài Trung để tôi đi nhận thưởng. Một trò lừa đảo cũ rích ở Đài Loan.

Lần trước, thậm chí một cô dâu Việt Nam còn gọi điện lừa tôi, giọng nói vẫn còn ngọng nghịu, bảo rằng con tôi đang ở trong tay họ, hãy đưa tiền chuộc là bao nhiêu vạn tệ. Tôi còn nghe trong điện thoại tiếng trẻ khóc thét và kêu cứu.

Tuy nhiên, vì sao cô dâu Việt lại xuất hiện trong vai trò tiếp tay cho các tập đoàn lừa đảo của Đài Loan là cả một câu chuyện dài?

Trong ấn tượng của người dân Đài Loan, “cô dâu Việt Nam” là tên gọi của những người phụ nữ dịu dàng, nữ tính, đầy ấm áp. Song cũng theo thống kê của chính các nhà hoạt động xã hội Đài Loan, khu vực miền Bắc Đài Loan, đặc biệt từ Đài Trung trở lên phía Bắc là địa bàn hoạt động mạnh của gái mại dâm núp bóng cô dâu Việt, hoặc là cô dâu Việt kiếm thêm tiền bằng các nghề không hợp pháp như hầu rượu, múa thoát y, cùng khách hát trong KTV…

Một phóng viên xã hội của Đài Loan cho tôi biết, trong khi tìm hiểu cho bài phóng sự trước của anh về hoạt động này, chỉ riêng khu vực Tam Chi, Lâm Khẩu thuộc huyện Đài Bắc anh đã đếm tới gần mười căn nhà tôn có các hoạt động mại dâm, tiếp khách của cô dâu Việt. Trong đó không ít người vừa li hôn chồng, hoặc một số thoát li gia đình chồng lấy cớ đi làm việc bên ngoài.

Cô dâu Việt: Kiếm tiền bằng mọi cách và cái giá phải trả ảnh 2
Cô dâu Việt đánh bạc bị bắt                  Ảnh: Trang Hạ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nửa ngày làm việc rót rượu cho thực khách tại các quán có thể mang lại thu nhập 400 đài tệ/một tiếng cho cô dâu Việt Nam, tuy nhiên chủ quán sẽ bớt lại 400 tệ.

Một người chồng Đài Loan 35 tuổi, làm nghề lái xe tại thành phố Vĩnh Hòa hỏi tôi: “Vì sao nhiều cô dâu Việt làm điều không tốt ở đây, dắt con trốn về Việt Nam trốn tránh trách nhiệm, về Việt Nam lại bảo là bị chồng đánh, bị hành hạ v.v…?”. Tôi chỉ biết an ủi với anh ta rằng, được và mất là điều bình thường trong cuộc sống.

Và… đối diện với pháp luật

Giữa tháng 8/2005, cảnh sát Lộc Cảng (huyện Chương Hóa) và Đài Trung vây ráp một loạt các tiệm rượu ở khu đông dân cư, bắt được nhiều cô gái chuyên môn múa thoát y và ngồi rót rượu cho khách trong đó có cả cô dâu Việt. Có cả quán ăn Việt Nam ban ngày bán các món ăn Việt, buổi tối thành tiệm rượu “ba trăm tệ”, tức là khách chi ra 10 USD được uống và “xem” thoải mái! Quán karaoke (KTV) cạnh hồ câu Thần Cương khu Đài Trung còn câu khách bởi tiết mục bốn vũ nữ khỏa thân múa cùng lúc! Họ cho khách chụp ảnh bằng máy điện thoại di động.

Đặc biệt hơn, cảnh sát Cao Hùng có lần hồi đầu năm 2005 còn nhận được một lá thư kêu cứu của một ông chồng Đài Loan. Người chồng tường thuật tỉ mỉ địa điểm mà vợ mình bán dâm. Có thể kể ra rất nhiều những vụ án mà ngày nào tôi cũng được nghe kể hoặc bắt gặp trên báo chí hàng ngày. Chỉ cần mở báo, bật tivi lên là gặp tin không vui có chung mấy chữ “Cô dâu Việt”! Có thể hiểu vì sao càng ngày càng có nhiều người Đài Loan “phản ứng gay gắt” với một bộ phận cô dâu đến từ Việt Nam.

Ông Đinh Dũng, thư ký chính của Cục lao động thành phố Cao Hùng cho biết, cơ quan ông đã từng phát giác những tiệm mát-xa Thái dọc đường phố Cao Hùng thuê cả cô dâu Việt Nam. Công việc ở đó chỉ tiếng rưỡi là kiếm được 600 đài tệ (300 nghìn VNĐ). Song chưa cần xét đến vấn đề “hoạt động phạm pháp” có hay không, chỉ riêng những cô dâu làm việc đó bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát bắt.

Có phải chỉ vì nghèo?

Nghèo có lẽ là động cơ đầu tiên để một số phụ nữ Việt Nam dứt gia đình vượt biển đi làm vợ người Đài Loan. Những cuộc hôn nhân mà người Đài Loan vẫn gọi là “sớm quen chiều cưới”. Theo một nghiên cứu của Cục Nhi đồng thuộc Bộ Nội chính Đài Loan công bố tháng 6/2005, khảo sát các cuộc hôn nhân có chồng Đài Loan cưới vợ khu vực Đông Nam á từ năm 1990 đến nay, trình độ các cô dâu của Đài Loan chỉ ở mức thấp, 40% đang học Tiểu học và 40% đang học dở THCS.

Những người chồng Đài Loan tuy “có học” hơn vợ song cũng chỉ tập trung ở bậc học Trung học mà thôi. Trẻ em sinh ra trong những gia đình đó tới 17% bị bác sĩ nhận định là trí óc chậm phát triển và có 23% bị cho là người tàn tật (bao gồm cả trí óc và tật nguyền) cấp độ nhẹ và trung bình.

Nguyên nhân kinh tế, nguyên nhân gia đình là những lý do chính yếu khiến cô dâu Việt ở Đài Loan chấp nhận đi đến giới hạn chịu đựng tối đa để có cuộc sống “dễ thở” hơn, ít nhất là về mặt tiền bạc. Một bộ phận bị chủ nợ, chồng hờ, bị lừa v.v... ép bán dâm.

Cho dù ai cũng biết, những cô dâu Việt tuy học vấn thấp, cuộc sống nghèo khổ song điều đó không ảnh hưởng đến sự hội nhập, trí thông minh và tính cần cù của người phụ nữ. Nhưng trong một xã hội tiêu thụ và giàu có, hào nhoáng như Đài Loan, phải chăng sức hút mạnh mẽ của cuộc sống vật chất có thể là lý do chính khiến nhiều cô dâu Việt đánh mất mình?

MỚI - NÓNG