Cò đất tạo sốt 'ảo', hàng loạt dự án BĐS ở Bình Thuận bị ‘sờ gáy’

TPO - Dự án Goldsand Hill Villa, khu dân cư Tiến Lợi, dự án Lấn biển thị xã La Gi, Mũi Né Summer Land... là một trong số hàng loạt các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vừa bị cơ quan chức năng tỉnh này yêu cầu dừng ngay các hoạt động mua bán, chuyển nhượng trái quy định, tránh rủi ro cho người dân. Trong khi thời gian qua trên địa bàn tỉnh này "cò đất" đua nhau hà hơi thổi giá tạo sốt ảo tạo nhiều hệ lụy. 
Hàng loạt dự án chưa đủ điều kiện đã rầm rộ rao bán
 Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết, thời gian qua một số dự án bất động sản ở địa phương dù đang trong giai đoạn triển khai xây dựng hạ tầng theo giấy phép, chuẩn bị đầu tư, thậm chí chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng,… nhưng các chủ đầu tư và đơn vị phân phối các dự án trên rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.
“Các hình thức giao dịch trên không được quy định trong Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật liên quan”, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận khẳng định.

Từ thực tế trên, để tránh rủi ro cho khách hàng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu các công ty kinh doanh địa ốc, bất động sản tại địa phương phải dừng ngay các hoạt động giao dịch trái quy định của pháp luật khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh.
Cò đất tạo sốt 'ảo', hàng loạt dự án BĐS ở Bình Thuận bị ‘sờ gáy’ ảnh 1 Hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang được các chủ đầu tư, đơn vị phân phối rao bán, chuyển nhượng sai quy định. (Trong ảnh: Phối cảnh tổng thể dự án Goldsand Hill Villa Mũi Né được Sở Xây dựng công khai khi đang giao dịch không đúng quy định).
Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng công khai một loạt các dự án đang giao dịch không đúng quy định như: Dự án Goldsand Hill Villa (phường Mũi Né, TP Phan Thiết) do Công ty TNHH Lộc Tú và Công ty CP Tập đoàn VNGroup làm chủ đầu tư; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long (phường Hưng Long, TP Phan Thiết) do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư; Dự án lấn biển, tạo khu dân cư thương mại dịch vụ mới La Gi (thị xã La Gi) của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại và dịch vụ VINAM; Khu dân cư HTV.BT - Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) của Công ty Cổ phần HVT. BT Việt Nam; Dự án Hamubay Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải; Khu dân cư nông thôn Hàm Thắng – Hàm Liêm giai đoạn 2 của Công ty Nguyên Bình...
Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận cho hay, trong số này có 3 dự án mới trong giai đoạn triển khai xây dựng hạ tầng và phần lớn các dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. Thậm chí có dự án chỉ mới đang ở trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nhưng các chủ đầu tư và nhà phân phối đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền từ khách hàng. Trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.
Tổ chức thanh, kiểm tra xử lý nghiêm

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng cho hay, trong năm nay sẽ tổ chức thanh - kiểm tra việc thực hiện pháp luật liên quan đến các hoạt động kinh doanh BĐS tại địa phương. Sở Xây dựng cũng yêu cầu các công ty, doanh nghiệp sớm hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, xây dựng hoàn thiện hạ tầng, giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận, giao dịch với các bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội tại địa phương.

Tới đây, Sở Xây dựng Bình Thuận sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cò đất tạo sốt 'ảo', hàng loạt dự án BĐS ở Bình Thuận bị ‘sờ gáy’ ảnh 2 Phối cảnh dự án Mũi Né Summerland Resort ở thành phố Phan Thiết của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát được quảng cáo là Tổ hợp giải trí "tỷ đô" tại Bình Thuận dù chưa đủ điều kiện giao dịch đã nhận đặt cọc, giữ chỗ.

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Thuận cũng có công văn gửi Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết nhằm chấn chỉnh việc giao dịch mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu đô thị dịch vụ Mũi Né Summer Land, phường Phú Hải, Thành phố Phan Thiết.

Sở này cho biết, qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị Mũi Né Summer Land, hiện nay công ty Hưng Lộc Phát chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phản ánh của báo chí và trên mạng interner về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định, Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị Hưng Lộc Phát không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí.

Doanh nghiệp Hưng Lộc Phát cũng được yêu cầu không đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại dự án Mũi Né Summer Land khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Cò đất đua nhau tạo "sốt" đất tràn lan tại Bình Thuận

Được biết, từ sau Tết đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra hiện tượng “sốt" đất, khi giá đất được giới bất động sản bơm thổi biến động từng ngày.

Theo ghi nhận, ở xã Tiến Thành, một xã nằm ven biển của TP Phan Thiết, cũng đang rất "nóng" khi cò đất từ các tỉnh, thành khác liên tục đến hỏi người dân để mua đất. Hiện đất nông nghiệp trên địa bàn đã được các cò đất "thổi" giá lên đến vài tỷ đồng/sào (khoảng 1.000 m2), các khu vực ven biển giá đất còn được đẩy cao hơn nhiều. Ngoài ra, tại thị xã La Gi và dọc tuyến đường biển Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam), giá đất cũng bắt đầu nóng dần lên sau khi đất ở các khu vực lân cận đã được đẩy lên khá cao.

Những dự án đất nền tại các địa bàn TP Phan Thiết trước đây được chủ đầu tư bán ra khoảng 7-8 triệu đồng/m2, còn hiện tại đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp với giá từ 12-15 triệu đồng/m2…

Còn tại xã Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết, Bình Thuận) - nơi dự kiến xây sân bay Phan Thiết cách đây khoảng 1 năm, giá đất tại đây tăng chóng mặt, không ít người mua trở tay không kịp vì mỗi ngày một giá. Sau khi đợt sốt đất này hạ nhiệt thì hiện nay đất dọc khu quy hoạch sân bay tại Thiện Nghiệp tiếp tục nóng lên từng ngày, thậm chí từng giờ.

MỚI - NÓNG