Liên quan đến vụ Cosevco - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đinh Tiến Dũng:

Có chuyện gì lãnh đạo Bộ sẽ kiểm điểm

Có chuyện gì lãnh đạo Bộ sẽ kiểm điểm
TP - Sau vụ việc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng bắt giam Chủ tịch HĐQT Cosevco Trần Xuân Đính cùng 6 cán bộ, sáng qua (5/3) tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng, thay mặt Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Cosevco…
Có chuyện gì lãnh đạo Bộ sẽ kiểm điểm ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đinh Tiến Dũng khi tiếp xúc với báo chí tại Đà Nẵng chiều 5/3

Tại cuộc họp trên, đại diện lãnh đạo Bộ chủ yếu nghe lãnh đạo Tổng Cty Cosevco phản ánh khó khăn của đơn vị, trong đó có việc nợ nần quá nhiều, các ngân hàng “khóa sổ”…

Một vấn đề chính nữa là bàn việc nên hay không nên bán Nhà máy xi măng Sông Gianh (Quảng Bình), khi nhà máy đang bước vào sản xuất giai đoạn 2.

Được biết đây là Nhà máy xi măng công suất 1,4 triệu tấn/năm, đã được đầu tư 3.197 tỷ đồng, và hiện đã bộc lộ nhiều khuất tất trong quá trình lập dự án xây dựng.

Vấn đề kiểm điểm công tác năm 2007 cũng được đại diện lãnh đạo Bộ đề cập, vì việc này hiện chưa được Cosevco thực hiện.

Một nội dung nữa, đó là khảo sát để bầu chức danh Chủ tịch HĐQT mới của Tổng Cty. Hiện tại, sau cuộc họp này, ông Phan Văn Chung - TGĐ sẽ tạm thời kiêm nhiệm làm Chủ tịch HĐQT, chờ quyết định mới.     

Ông Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng (một thời gian ngắn đã từng được Bộ Xây dựng cử vào làm Chủ tịch HĐQT Cosevco trong thời gian ông Đính bị kỷ luật), đã từng ủng hộ Cosevco tiếp tục việc theo đuổi dự án Nhà máy cán thép tại Quảng Trị.

Cụ thể, trong Công văn số 1293/BXD-KHKT ngày 24/8/2004 gửi Tổng Cty Miền Trung, thay mặt Bộ Xây dựng, ông Dũng khẳng định :“Lãnh đạo Tổng Cty xây dựng Miền Trung cần thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành quá trình thực hiện đầu tư đối với dự án này.

Tập trung huy động vốn cũng như có biện pháp tiết kiệm tối đa các chi phí trong đầu tư, đồng thời đẩy nhanh tiến độ và sớm đưa dự án vào vận hành, khai thác...”.

Trong khi thực tế, sau khi dự án trên được “đẩy” từ gần 254,5 tỷ đồng lên trên 309,8 tỷ đồng, cuối cùng đã được ông Đính “bán” lại cho một Tổng Cty khác tại Hà Nội với giá… 1 tỷ đồng, sau khi tiêu tốn của Nhà nước trên 16 tỷ đồng, mà thực chất theo nhiều người am hiểu tại Cosevco, đó chỉ là nhằm trốn trách nhiệm của ông Đính.

Trả lời báo chí buổi chiều cùng ngày liên quan đến trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong vụ việc Cosevco, Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng vẫn khẳng định:  “Thời gian qua Bộ Xây dựng cũng đã làm nhiều việc để củng cố kiện toàn Cosevco, sau khi có đơn thư...

Tuy nhiên, để Cosevco xảy ra như  hôm nay về phía Bộ chúng tôi không từ chối trách nhiệm, nếu sau này có chuyện gì thì lãnh đạo Bộ sẽ tổ chức kiểm điểm. Như sáng nay họp tôi cũng nói: Anh em mình ngồi đây trừ những người bị bắt rồi thì chưa ai lường được tình huống nó sẽ lan rộng đến đâu và sẽ đụng chạm đến ai. Nhưng ai còn ngồi đây thì phải kiên cường, ổn định tư tưởng tập trung cho sản xuất…”.     

Liên quan đến việc thẩm định của Bộ đối với nhiều dự án của Cosevco,  ông Dũng cho rằng: “Về việc phân cấp quản lý, nói ra thì dài dòng lắm…, tuy nhiên phần còn lại là trách nhiệm của HĐQT là rất lớn, trong việc chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư, bảo toàn vốn của doanh nghiệp…”.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận cuộc họp

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không giãn cách, phong toả một cách cực đoan

TPO - “Thành phố không giãn cách, phong toả một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố. Làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các quán bia hơi

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt các quy định phòng chống dịch COVID-19, như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người. Ông Chu Ngọc Anh kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…