Có cán bộ, đảng viên xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai tại Vĩnh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
Các công trình vi phạm tại Vĩnh Phúc
Các công trình vi phạm tại Vĩnh Phúc
TPO - Đối với 72 công trình vi phạm trật tự xây dựng – lấn chiếm đất đai tại khu vực núi Bầu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan chức năng cho biết trong các hộ vi phạm có cả cán bộ, đảng viên. Tất cả các trường hợp sẽ bị kiên quyết xử lý để nêu gương.

UBND thành phố Vĩnh Yên vừa có buổi cung cấp thông tin cho báo chí về hướng xử lý đối với 72 công trình vi phạm trật tự xây dựng – lấn chiếm đất đai tại khu vực núi Bầu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, đại diện thành phố Vĩnh Yên khẳng định, hành vi lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái pháp luật trên diện tích thu hồi của Cty TNHH Kim Long do hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của pháp luật tại phường Liên Bảo (khu vực núi Bầu) là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải kiên quyết xử lý theo quy định để lập lại trật tự, kỷ cương.

Từ khẳng định trên và với quan điểm mọi người dân, công dân đều bình đẳng trước pháp luật, thành phố Vĩnh Yên nhất quán, khi có hành vi vi phạm pháp luật thì bất cứ công dân nào cũng đều bị xử lý như nhau, không thể nói vì nghèo hay khó khăn mà được quyền vi phạm và sau đó lại có nguyên vọng được hợp thức hóa các công trình vi phạm.

“Ngày 28/5, tại hội nghị đối thoại với các hộ dân, các hộ đã thừa nhận hành vi xây dựng công trình trái phép của mình là sai và trình bày nguyện vọng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện hợp thức hóa để được giao quyền sử dụng đất, đóng thuế cho nhà nước. Tuy nhiên, UBND thành phố Vĩnh Yên một lần nữa khẳng định, mọi hành vi, vi phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không có việc hợp thức. Nếu cứ vi phạm mà được hợp thức thì sẽ không đúng quy định pháp luật và tạo tiền lệ xấu ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố. Đối với các công trình vi phạm sẽ không được hỗ trợ, bồi thường...”- đại diện UBND thành phố Vĩnh Yên thông tin thêm.

UBND thành phố Vĩnh Yên cho biết thêm, trong các hộ vi phạm nói trên có cả cán bộ, Đảng viên, thành phố sẽ kiên quyết xử lý trước, với tinh thần nêu cao trách nhiệm nêu gương, từ đó mong muốn tạo sự đồng thuận của các hộ dân khác vì mục tiêu thượng tôn pháp luật.

Đối với các hộ xây dựng công trình trái phép tại khu núi Bầu, UBND các phường đã 3 lần ban hành thông báo trực tiếp đến các trường hợp vi phạm, yêu cầu các hộ tự thu dọn tài sản, bàn giao đất cho nhà nước trước ngày 30/5. Đồng thời, UBND phường Liên Bảo đã lập 4 chốt tại vị trí đầu đường vào các khu vực đất có công trình vi phạm để kiểm tra, ngăn chặn các xe chở vật liệu phục vụ hành vi xây dựng trái phép.

Từ cuối tháng 5/2021, thành phố đã thành lập 2 tổ công tác tuyên truyền trong quá trình xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn. Thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm đến người dân trong khu đất.

Hiện, thành phố tiếp tục làm công tác tuyền truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm với mục tiêu giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế của các hộ dân. Chỉ trường hợp nào cố tình không nhận thức rõ hành vi vi phạm, không tự tháo dỡ công trình vi phạm thì thành phố mới hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Văn bản chỉ đạo nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) trước việc giới cò đất mới đây "thổi giá" nhà đất biệt thự, liền kề khi dự án này trong nhiều năm nằm bất động liên quan đến nhiều sai phạm, chưa được khởi công xây dựng.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

TPO - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có diện tích đất dự kiến sử dụng là 49.622m2, tổng mức đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng.
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Chiều 16/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone.
Đất ven biển bỗng lên cơn 'sốt', khu đô thị chưa được giao đất đã quảng cáo rầm rộ

Đất ven biển bỗng lên cơn 'sốt', khu đô thị chưa được giao đất đã quảng cáo rầm rộ

TPO - Khu đô thị 22ha chưa được giao đất đã rào chắn, quảng cáo rầm rộ; Đất ven biển ở Quảng Nam bỗng lên cơn 'sốt', dân bán nhà dời vào làng; Hàng loạt sai phạm về đất đai tại quận trung tâm TP. Cần Thơ; Phạt chậm nộp 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gần 70 tỷ đồng;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.