Cô bé lớp 6 hóa thân thành Thủy Tinh

Cô bé lớp 6 hóa thân thành Thủy Tinh
Đọc bức thư đoạt giải nhất toàn quốc cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, không ai nghĩ đó là do cô bé học lớp 6 viết.

Đào Thụy Thùy Dương, học sinh lớp 6/10 Trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng mê bóng rổ từ nhỏ. Khi vào được Trường THCS Tây Sơn, cô bé lập tức xin vào đội bóng rổ của trường với tất cả niềm đam mê.

Mê đến nỗi ba mẹ sợ Dương chọn thể thao làm nghiệp nên tách em khỏi nhiều hoạt động thể thao. Cô Phạm Thị Phong, giáo viên dạy văn, cho hay Dương học hành rất tài tử, không siêng năng nhưng kết quả thì rất tốt, bởi em rất thông minh.

Nghe cô giáo giới thiệu về mình, Dương cười rất tươi, bảo: "Em quan niệm có học mới có thành công sau này, nhưng học phải đi đôi với hành, phải biết rèn luyện những kỹ năng sống, chứ không suốt ngày vùi đầu vô sách vở".

Đào Thụy Thùy Dương - Ảnh: Diệu Hiền
Đào Thụy Thùy Dương - Ảnh: Diệu Hiền .

Biết tin nhận giải, Dương rất vui nhưng không tỏ ra tự mãn. "Em nghĩ là có chút may mắn, nhiều bạn viết cũng rất hay. Sở dĩ em được giải là nhờ biết chọn nhân vật để hóa thân" Thùy Dương chia sẻ.

Dương cho biết rất thích nhân vật Thủy Tinh, bởi nếu phân tích một cách đúng đắn, thì rõ ràng sự tức giận của vị thần này là có căn cứ. Vua Hùng đã không công bằng khi tạo lợi thế rõ ràng cho Sơn Tinh.

Trong khi xét về tài năng, cả Sơn Tinh, Thủy Tinh đều ngang tài ngang sức. Thủy Tinh kêu mưa, gọi gió gây lũ lụt mỗi năm chưa hẳn đã xấu. Nhờ những đợt lũ lụt mà đất được phù sa bồi đắp, giúp người nông dân làm hoa màu thuận lợi hơn, mang lại nước cho cuộc sống.

Thùy Dương nói: "Em nghĩ nếu con người không biết trân trọng nguồn nước, sẽ rất khó khăn trong cuộc sống. Con người sẽ xâu xé nhau chỉ vì những giọt nước đang cạn kiệt dần đi, nếu chúng ta không biết tiết kiệm và sử dụng nó một cách thận trọng nhất".

Vì quá thiện cảm với nhân vật Thủy Tinh, nên Dương đã hóa thân hết sức xuất sắc. Cùng với giọng văn mạch lạc, hồn nhiên, Dương đã vượt qua 1,2 triệu bức thư dự thi, để giành giải nhất.

Trong thư Thùy Dương viết: “... Các chính phủ phải sớm đề ra kế hoạch thường xuyên chăm sóc và bảo vệ nguồn nước ngọt, trồng thêm nhiều cây rừng để ta có chỗ trú thân, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân biết cách bảo vệ ta bằng những hành động giản đơn như khóa ngay công tắc vòi nước sau khi dùng, sử dụng thật tiết kiệm, tránh lãng phí...".

Theo Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG