“Cô Ba Sài Gòn” giành Cánh diều vàng

Đạo diễn “Cô Ba Sài Gòn” trong phát biểu nói rằng may quá cũng hết phim Nỗi buồn chiến tranh, đến lúc có phim về áo dài. Ảnh: Nguyên Khánh.
Đạo diễn “Cô Ba Sài Gòn” trong phát biểu nói rằng may quá cũng hết phim Nỗi buồn chiến tranh, đến lúc có phim về áo dài. Ảnh: Nguyên Khánh.
TP - Cô Ba Sài Gòn của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân nhận giải Cánh diều vàng phim điện ảnh, tại lễ trao giải thưởng Cánh diều 2017 tối 15/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Kết quả đúng dự đoán về tình trạng “so bó đũa chọn cột cờ”.

ĐIỆN ẢNH CHƯA THỎA MÃN

Ở hạng mục phim điện ảnh, bông sen vàng 2017 tại LHP Việt Nam Em chưa 18 nhận Cánh diều bạc, trong khi Cô Ba Sài Gòn giành giải cao nhất Cánh diều vàng. Cánh diều bạc còn được trao cho Cô gái đến từ hôm qua. Bằng khen của BGK thuộc về Dạ cổ hoài lang, Mẹ chồngĐảo của dân ngụ cư. Cô Ba Sài Gòn có thêm giải Biên kịch xuất sắc. Em chưa 18 dù vậy lại mang về các giải Đạo diễn xuất sắc cho Lê Thanh Sơn, Nam diễn viên chính xuất sắc cho Kiều Minh Tuấn. Nhã Phương bất ngờ được trao Nữ chính xuất sắc với phim Việt hóa Yêu đi đừng sợ. Đảo của dân ngụ cư có thêm giải Quay phim xuất sắc cho NSND Lý Thái Dũng, Nam diên phụ xuất sắc cho Nhan Phúc Vinh. Nữ diễn viên phụ thuộc về Midu trong Mẹ chồng. Nữ diễn viên triển vọng: Hà Mi (Tiểu Li của Cô gái đến từ hôm qua).

Cô Ba Sài Gòn do Ngô Thanh Vân sản xuất, đạo diễn Trần Bửu Lộc-Kay Nguyễn trước đó khiến nhiều người chưa hài lòng bởi vẫn mạnh về hình thức nhưng nội dung còn nhiều thiếu sót. “Đúng là trong ban giám khảo, số đông chưa thật thỏa mãn với Cánh diều vàng vì chưa thấy phim nào hoàn chỉnh. Mỗi phim mạnh mặt này lại yếu mặt khác. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chọn ra một phim về tổng thể tương đối nhất. Với tiêu chí so bó đũa chọn cột cờ, Cánh diều vàng để động viên mọi người trong một năm, nhằm khuyến khích mọi người có động lực lao động tiếp”, NSND, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang-thành viên BGK phim điện ảnh chia sẻ bên lề lễ trao giải.

Nhận định thêm về chất lượng 13 phim tranh Cánh diều vàng năm nay, NSND Phạm Nhuệ Giang cho rằng phần nhiều trong số phim sản xuất năm qua thuộc dòng phim thị trường, phim nghệ thuật rất tiết chế, thậm chí Em chưa 18 theo Nhuệ Giang là phản giáo dục. “Phim được giải Cánh diều vàng dù không xuất sắc nhưng cũng là khá nhất xét về tổng thể”, đạo diễn Nhuệ Giang nói. Bà phân tích kịch bản có sáng tạo, đề cao yếu tố dân tộc tuy nhiên nhà sản xuất lại mải chiều theo khán giả-âm nhạc quá nhiều vì họ không tin vào hình ảnh nên nhiều khi thành thứ âm nhạc minh họa, thoại nhiều và không phải dòng phim tôn trọng hình ảnh.

TRUYỀN HÌNH ĐƯỢC MÙA

Hạng mục phim tài liệu và khoa học trước đó như nhận định của BGK là chất lượng thụt lùi. Không có Cánh diều vàng cho phim khoa học, chỉ có Cánh diều bạc cho Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tạo hình bỏng đạo diễn Hà Xuân Trường. Dòng phim khoa học năm nay cũng không có giải Đạo diễn và Quay phim xuất sắc nhất. Phim tài liệu chọn được Cánh diều vàng với phim Ngày về của đạo diễn Phạm Thanh Hùng, tuy nhiên BGK cũng không tìm ra Đạo diễn xuất sắc, chỉ có quay phim xuất sắc.

 “Cô Ba Sài Gòn” giành Cánh diều vàng ảnh 1 “Thương nhớ ở ai” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh - Bùi Thọ Thịnh nhận giải Cánh diều vàng Phim truyền hình. Ảnh: Nguyên Khánh.

Theo đánh giá của biên kịch Trịnh Thanh Nhã, Trưởng BGK Phim truyền hình, phim truyền hình năm nay ghi nhận bước tiến về chất lượng. Người phán xử làm mưa làm gió năm qua không được tranh giải Cánh diều vàng do đây là phim mua kịch bản nước ngoài, dù vậy phim bỏ túi hai giải Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho NSƯT Trung Anh và diễn viên Thanh Hương lần lượt trong vai Lương Bổng và Phan Hương. Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về Trương Minh Quốc Thái (Tử thi lên tiếng), Xuân Văn nhận Nữ diễn viên chính xuất sắc với Lẩn khuất một tên người. Cánh diều vàng phim truyền hình thuộc về Thương nhớ ở ai của Lưu Trọng Ninh-Bùi Thọ Thịnh. Hai đạo diễn này cũng giành giải Đạo diễn xuất sắc. Thương nhớ ở ai cũng mang lại quay phim xuất sắc cho Hoàng Tích Thiện. Nam diễn viên Jimmii Khánh trong Thương nhớ ở ai cũng giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc.

Ban tổ chức Cánh diều 2017 vinh danh NSND Nguyễn Đăng Bảy và NSND, nhà quay phim Trần Thế Dân. Cố NSND Nguyễn Đăng Bảy quay tổng cộng gần 30 phim điện ảnh, trong đó có những phim nổi bật như Con chim vành khuyên, Đến hẹn lại lên, Nổi gió, Chị Dậu, Ngày lễ thánh, Chuyến xe bão táp. NSND Trần Thế Dân lên sân khấu nhận hoa chúc mừng, ông chính là người quay phim Em bé Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.
Nhiều nông dân “treo chuồng” vì không còn vốn để tiếp tục chăn nuôi. Ảnh: U.P
Nhà nông, doanh nghiệp nhỏ đói vốn
TP - Chi phí sản xuất tăng cao, giá của sản phẩm đầu ra lao dốc, trong khi không tiếp cận được vốn ngân hàng, kể cả các gói tín dụng lãi suất ưu đãi… khiến nhiều doanh nghiệp (DN), nông dân chăn nuôi phía Nam ngưng trệ sản xuất.