CLB Hà Nội chia tay Quang Hải: Mất hay được?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay, Nguyễn Quang Hải sẽ chơi trận cuối cùng tại V-League trong màu áo CLB Hà Nội trước khi ra đi vì hết hợp đồng. Đây là mất mát lớn của đội bóng thủ đô, bởi lẽ Quang Hải là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, cách ứng xử của CLB Hà Nội với tình huống này cho thấy họ sẽ “được” nhiều hơn “mất” về lâu về dài.
CLB Hà Nội chia tay Quang Hải: Mất hay được? ảnh 1

Quang Hải sẽ chính thức chia tay CLB Hà Nội sau ngày 12/4 tới.

Chưa có tiền lệ

Chuyển nhượng ở V-League là một thế giới khác biệt so với bóng đá thế giới, đặc biệt so với bóng đá châu Âu mà đa phần người hâm mộ quen thuộc. Sự khác biệt đó nằm ở những thỏa thuận ngầm, ở tiền lót tay, tiền lương thưởng kỳ lạ trong những bản hợp đồng có một không hai. Phí chuyển nhượng là một khái niệm mơ hồ tại V-League.

Tuy nhiên, thương vụ giữa CLB Hà Nội và Quang Hải đang mở ra một thị trường mới mẻ hơn, nơi mọi thứ đều rõ ràng. CLB Hà Nội và Quang Hải đã đàm phán với nhau theo cách bóng đá chuyên nghiệp đúng nghĩa vận hành. Trong quá trình đó, các tin đồn xuất hiện khá dày đặc trên truyền thông, tạo cho người hâm mộ cảm giác về một vụ chuyển nhượng đình đám thực sự. Và khi cuộc đàm phán không có kết quả, 2 bên đã chọn cách chia tay nhau bằng tình cảm cùng sự tôn trọng. Chưa có và có lẽ sẽ không có “drama” nào ở cuộc chia tay này, khi thông báo của CLB Hà Nội được các chuyên gia và cộng đồng yêu mến bóng đá Việt Nam đánh giá cao.

Sau cùng, cuộc chia tay giữa CLB Hà Nội và Quang Hải là việc chưa có tiền lệ trong lịch sử V-League. CLB Hà Nội đã quyết định để Quang Hải ra đi theo dạng tự do thay vì níu kéo đến cùng. Nhiều người tin rằng đội chủ sân Hàng Đẫy hoàn toàn có thể ký hợp đồng mới với Quang Hải với tiềm lực tài chính vững mạnh của mình. Không có con số cụ thể nào được xác nhận, nhưng tiền bạc chưa bao giờ là vấn đề với đội bóng của bầu Hiển.

CLB Hà Nội chia tay Quang Hải: Mất hay được? ảnh 2

Quang Hải đủ lớn để tìm ra biển lớn.

“Xuất phát từ lợi ích CLB, thiện ý của chúng tôi trước nay không thay đổi, đó là mong muốn Nguyễn Quang Hải sẽ tiếp tục gắn bó với CLB. Nhưng đồng thời, chúng tôi không bao giờ có ý định cản trở cầu thủ trong quá trình phát triển sự nghiệp. CLB bóng đá Hà Nội luôn ủng hộ và tạo điều kiện tối đa để Nguyễn Quang Hải thực hiện giấc mơ được chơi bóng ở nước ngoài”, giám đốc điều hành CLB Hà Nội - Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định trong thông báo chia tay Quang Hải.

Mấu chốt nằm ở mong muốn xuất ngoại của Quang Hải. Ở tuổi 25, tiền vệ nhỏ con này đang vào độ chín nhất sự nghiệp. Nếu không xuất ngoại bây giờ, anh khó có cơ hội tốt hơn trong tương lai. Cho dù muốn giữ Quang Hải, nhưng CLB Hà Nội cũng hiểu rõ điều đó và tin rằng chia tay dứt khoát là cách tốt nhất cho tiền vệ này tìm bến đỗ ưng ý tại châu Âu.

Trong quá khứ, V-League chưa từng chứng kiến bất cứ CLB nào nhả cầu thủ số 1 của mình “nhẹ nhàng” như vậy. Cần nhắc lại, Quang Hải đang ở độ tuổi chín nhất và là một trong số ít cầu thủ xuất sắc nhất, đẳng cấp nhất Việt Nam hiện nay. Nếu tính riêng tại V-League, không quá lời khi nói rằng bất cứ CLB nào, bất cứ HLV nào cũng muốn có Quang Hải trong đội hình.

CLB Hà Nội mất hay được?

Không giữ được Quang Hải, CLB Hà Nội đương nhiên chịu phần thiệt. Họ mất một ngôi sao lớn, nhưng không thu lại chi phí nào đáng kể. Khoản phí đào tạo mà CLB mới của Quang Hải trả cho CLB Hà Nội sẽ rất nhỏ so với giá trị chuyển nhượng của tiền vệ này (khoảng 10 tỷ đồng, theo transfermkart). Trong ngắn hạn, CLB Hà Nội giảm bớt khả năng cạnh tranh chức vô địch V-League so với các đối thủ khác.

CLB Hà Nội chia tay Quang Hải: Mất hay được? ảnh 3

Mất Quang Hải là tổn thất lớn, nhưng CLB Hà Nội cũng có nhiều cái được

Cái mất của CLB Hà Nội là điều hiển nhiên, ai cũng dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên, đội chủ sân Hàng Đẫy không hoàn toàn chỉ có tổn thất trong thương vụ này. Họ có nhiều cái được, đặc biệt về tương lai lâu dài.

Cách CLB Hà Nội đối xử với Quang Hải, hay Đình Trọng và Văn Hậu trước đấy chắc chắn giúp họ ghi điểm với các cầu thủ khác, đặc biệt với các tài năng trẻ. Cho dù lò đào tạo của Hà Nội đang phát triển khá tốt, nhưng họ vẫn cần thêm “ngọc thô” từ khắp nơi trên cả nước để duy trì tính liên tục cho đội hình. Trường hợp của Nguyễn Hai Long đến từ Quảng Ninh mới đây là một ví dụ, người đã từ chối nhiều đề nghị hấp dẫn để về Hàng Đẫy.

Thứ hai, chia tay Quang Hải cũng là cơ hội cho CLB Hà Nội chứng minh thực lực của bản thân. Sau khi mất ngôi vô địch V-League 2020 vào tay Viettel, Hà Nội đã trải qua năm 2021 đầy biến động, đỉnh điểm là việc HLV Chu Đình Nghiêm phải ra đi. Nhiều người tin rằng Hà Nội phụ thuộc quá nhiều vào các ngôi sao như Quang Hải, Hùng Dũng giống như giai đoạn lệ thuộc vào ngoại binh trước đó. Giờ là lúc đội chủ sân Hàng Đẫy thể hiện điều ngược lại, rằng họ là một tập thể đúng nghĩa.

CLB Hà Nội chia tay Quang Hải: Mất hay được? ảnh 4

Các tài năng trẻ như Hai Long sẽ có thêm cơ hội và động lực phát triển khi Quang Hải ra đi

Cuối cùng, nếu Quang Hải xuất ngoại thành công, CLB Hà Nội cũng được tiếng thơm. Dù Quang Hải đi đến bất cứ nơi đâu, người ta vẫn phải nhắc đến Hà Nội như cái nôi giúp tiền vệ này trưởng thành. Thương hiệu của họ hứa hẹn sẽ phát triển mạnh, điều mà không có con số cụ thể nào có thể đo đếm được.

Chính vì vậy, chia tay Quang Hải, Hà Nội mất nhiều nhưng cũng được nhiều và thời gian sẽ đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

MỚI - NÓNG