Chuyện về võ sư Việt từng thách đấu Lý Tiểu Long

Võ sư Lý Huỳnh từng gây xôn xao vì thách đấu Lý Tiểu Long.
Võ sư Lý Huỳnh từng gây xôn xao vì thách đấu Lý Tiểu Long.
TPO - Nhân câu chuyện võ sĩ MMA thách thức giới võ lâm Trung Hoa nhiều người nhớ lại võ sư Lý Huỳnh từng thách đấu ‘Vua Kungfu’ Lý Tiểu Long.

Báo chí Việt Nam từng lan truyền thông tin Võ sư Lý Huỳnh thách đấu ‘Vua Kungfu’ Lý Tiểu Long vì lòng tự tôn dân tộc. Theo chia sẻ của võ sư thì việc ông thách đấu bắt nguồn từ câu hỏi của võ sư Hồng Kông Hàn Anh Kiệt.

Cụ thể, vào những năm 1970, khi Lý Huỳnh tròn 28 tuổi, độ tuổi đang sung sức, lại là một võ sĩ chuyên nghiệp, đi thi đấu nhiều nơi, thượng đài nhiều lần. Lúc đó, ông tham gia đóng phim do võ sư Hồng Kông Hàn Anh Kiệt làm đạo diễn – người đóng vai đối đầu với Lý Tiểu Long trong phim Đường Sơn Đại Huynh.

Ông yêu cầu Lý Huỳnh biểu diễn thế đá Liên hoàn bát cước, trong phim đá một cước hạ đo ván 8 người. Khi Lý Huỳnh thực hiện được thì ông Kiệt mới đến bắt tay, vỗ vai và khen "Lý Huỳnh đá rất đẹp, rất hay". Sau đó ông hỏi Lý Huỳnh có dám đấu với Lý Tiểu Long không?

“Lúc đó tôi nghĩ, mình là một võ sĩ chuyên nghiệp, lên võ đài nhiều lần, từng bách chiến bách thắng, cộng với tự ái dân tộc nổi lên, tôi trả lời không chút do dự, sẵn sàng thách đấu với Lý Tiểu Long. Thời gian này có báo chí Sài Gòn nghe thông tin nói trên nên cũng đã đăng tải, cả Hồng Kông cũng đăng tin đó, nhưng bất ngờ Lý Tiểu Long đột ngột qua đời năm 1972, lời thách đấu không thực hiện được, tất cả với tôi bây giờ thành kỷ niệm”- võ sư Lý Huỳnh kể.

Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền, sinh năm 1942 tại huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Thuở nhỏ, Lý Huỳnh thọ giáo Thiếu Lâm Nam phái với lão võ sư Hai Yến, một cao thủ Triều Châu lưu lạc sang Chợ Lớn. Sau đó Lý Huỳnh theo học môn quyền Anh với sư phụ Huỳnh Tiền. Trong đời võ sĩ (1965 - 1974), Lý Huỳnh thượng đài 12 lần, với 8 trận thắng, 3 thua, 1 hòa.

Trong khi đó Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên, sinh năm 1940 tại San Francisco, bang California (Mỹ). Từ nhỏ đã học Thái Cực quyền từ cha, 14 tuổi theo học Vịnh Xuân quyền với sư phụ Diệp Vấn. Năm 18 tuổi (1958) thượng đài và đánh bại võ sỹ David Kefield - 3 năm liền vô địch quyền Anh Hồng Kông. Anh còn nghiên cứu và khổ luyện nhiều môn võ như taekwondo, judo, karatedo, quyền Anh, quyền Thái, aikido, sau đó dung hòa các môn võ đó lập thành môn phái Triệt Quyền đạo.

Thời điểm báo chí xôn xao tin Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long, ký giả Nam Anh (người tự xưng chưởng môn phái Vịnh Xuân tại Việt Nam) tung hô Lý Huỳnh trên bán nguyệt san "Võ Thuật": "Thấy Lý Huỳnh tung một lượt 8 cú đá, gọi là Liên hoàn bát cước, đạo diễn Hàn Anh Kiệt trầm trồ thán phục. Ông này cho biết: Trình độ võ thuật của Lý Tiểu Long chỉ có thể đá được cùng lúc 3 cước mà thôi nên có biệt danh "Lý tam cước", tài năng cỡ Lý Huỳnh đã vượt xa Lý Tiểu Long!".

Tuy nhiên, mỗi khi nhắc lại giai thoại này, chẳng một ai trong đoàn làm phim "Long hổ sát đấu" ngày ấy mục kích được "8 cú đá thần sầu" của Lý Huỳnh và cũng chẳng có bằng chứng cụ thể nào cho thấy đạo diễn Hồng Kông Hàn Anh Kiệt khâm phục Lý Huỳnh, kèm theo lời hứa sẽ đưa “Lý tam cước” sang Việt Nam so tài với ông!

Ngay cả Trần Quang - diễn viên chính bộ phim trên cũng... cười trừ khi bị báo chí Sài Gòn tra hỏi về chuyện này bởi ông ngại sẽ làm tổn thương danh dự đồng nghiệp nếu như tiết lộ sự thật. Còn nhà quay phim Trần Đình Mưu thì khá tế nhị: "Lúc quay, tôi chỉ thấy Lý Huỳnh tung chân đá loạn xạ chứ đâu thể đếm xem tổng cộng họ Lý đã phóng ra bao nhiêu ngọn cước!".

Bên cạnh đó, so sánh Lý Huỳnh và Lý Tiểu Long, dễ nhận thấy vóc dáng của Lý Tiểu Long có nhiều lợi thế hơn. Dù chỉ có chiều cao khiêm tốn 1,73m (cao hơn Lý Huỳnh 5cm) và nặng 65kg nhưng Lý Tiểu Long sở hữu một "body" cực chuẩn, triệu người mới có một. Ngược lại, Lý Huỳnh to ngang, nặng cân hơn (năm 1972 - thời điểm thách đấu Lý Tiểu Long, Lý Huỳnh cân nặng 74kg) vì thế di chuyển xoay trở luồn lách khá chậm và nặng nề!

Tạp chí "Black Belt" (Huyền đai) ghi rõ: Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long là 5/100 giây trong khoảng cách chỉ 1m! Ông còn từng là thầy dạy võ cho các "huyền đai nhất, nhị đẳng" karatedo, taekwondo như Steve McQueen, James Coburn, Lee Marvin...

Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn nghi ngờ về thông tin võ sư Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long và cho rằng đó chỉ là một chiêu trò để tạo tiếng vang lúc bấy giờ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tác giả ca khúc 'Xin gọi nhau là cố nhân' trở thành nhạc sỹ nổi tiếng… vì ghen

Tác giả ca khúc 'Xin gọi nhau là cố nhân' trở thành nhạc sỹ nổi tiếng… vì ghen

TPO - Liveshow Chân dung cuộc tình tập mới nhất sẽ giới thiệu với người xem chân dung của nhạc sỹ Song Ngọc (1943- 2018)- Một trong những nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc vàng. Suốt cuộc đời, ông đi tìm cái đẹp trong các giai điệu âm nhạc và để lại cho đời hơn 300 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc nổi tiếng như: Xin gọi nhau là cố nhân, Định mệnh, Tình yêu như bóng mây, Bội bạc , Đàn bà, Giờ xa lắm rồi…
Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

TPO - Sau khi bị mất tên với vai Trà tiểu tam trong “Hoa hồng trên ngực trái”, mới đây, Lương Thanh đã khiến nhiều người không nhận ra khi cô xuất hiện với hình ảnh “con nhà lành” có phần ngây thơ, nhu nhược trong phim “11 tháng 5 ngày”. Nhan sắc của nữ phụ Lương Thanh được đánh giá là một chín một mười so với nữ chính Khả Ngân.
Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng”

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng”

TPO - Những nghệ sĩ đi làm thiện nguyện cùng chị Chanh trong thời gian qua đều công nhận hiếm có người nào bé hạt tiêu mà lì như Phương Thanh. Gần như có mặt ở hầu hết những điểm nóng của thành phố, làm đủ mọi việc từ khuân vác, shipper, cắt tóc và cuối cùng mới là hát để động viên y bác sĩ và bà con. Những “trống vắng” của Phương Thanh đã được lấp đầy bằng những hành động nghĩa tình này.