Chuyện về những nữ lính dù đầu tiên trong quân đội Nga

Chuyện về những nữ lính dù đầu tiên trong quân đội Nga
TP - Được thành lập từ ngày 2/8/1930, các đơn vị lính nhảy dù trong Hồng quân Liên Xô được coi là “Tinh hoa quân đội, niềm tự hào của dân tộc” và trở thành binh chủng được sùng bái và ưu ái nhất.
Chuyện về những nữ lính dù đầu tiên trong quân đội Nga ảnh 1

Lính dù Nga là một trong những đội quân đổ bộ đường không đầu tiên được thành lập trên thế giới. Thế nhưng mãi đến năm 2008 này sau gần 80 năm trong quân đội Nga mới xuất hiện những nữ binh nhảy dù đầu tiên.

Mới được chiêu sinh, những nữ binh này hiện đã có mặt tại Học viện Bộ đội đổ bộ đường không và bắt đầu học tập, tập luyện.

Lính dù Nga được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, số lượng lại có hạn nên sự cạnh tranh rất gay gắt, có khi 300, 400 người dự tuyển mới chọn ra được một người.

Nằm cách thủ đô Matxcơva 180 km về phía Đông Nam, Học viện ĐBĐK là cái nôi của binh chủng đặc biệt này, đã đào tạo mấy vạn lính dù thiện chiến cho quân đội Xô-viết trước đây và quân đội Nga hiện nay, trong đó nhiều người đã trở thành tướng lĩnh cao cấp của Nga như cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Gracop và Tư lệnh binh chủng dù hiện nay, Thượng tướng Sipak.

Khi vào Học viện, việc đầu tiên của các nữ học viên trẻ là được huấn luyện các kỹ thuật nhảy dù khác nhau vì nhảy dù là kỹ năng tác chiến cơ bản đầu tiên những lính nhảy dù cần phải nắm vững.

Qua 6 cuộc thi nhảy dù bao gồm 5 cuộc thi nhảy ban ngày, 1 cuộc thi nhảy ban đêm, những người đạt yêu cầu sẽ được phát một tấm huy hiệu chứng nhận họ đã được công nhận là một lính dù thực sự.

Công việc tiếp theo là huấn luyện dã ngoại 6 tuần. Các học viên dù phải mang theo trang bị nặng 45kg hành quân việt dã trên địa hình phức tạp với quãng đường 26km, sau đó là các hạng mục huấn luyện sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt, tập thể lực, bắn súng, tập kích mục tiêu…

Trong thời gian học tại Học viện, 60% chương trình học là chuyên môn quân sự, 40% là chương trình văn hóa bậc đại học.

Sau 3 năm, những ai đạt yêu cầu về tất cả các chuyên ngành trong kỳ thi tốt nghiệp mới được biên chế vào đơn vị Bộ đội đổ bộ đường không và khi đó họ mới chính thức trở thành nữ binh dù.

Phương Lan
Theo Bắc Kinh Nhật báo, 25/11

MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm