Chuyện về người 'hiệp sĩ' âm thầm bắt cướp ngày tết

TPO - Những ngày tết cổ truyền, thay vì sum vầy bên những người thân trong gia đình, anh lại lặn lộn cả ngày lẫn đêm ngoài đường để “rình” bắt cướp. Bởi theo anh, “tết mình nghỉ chứ trộm cướp đâu có nghỉ”. Người chúng tôi muốn nhắc đến, đó là anh Nguyễn Thanh Hải, một “hiệp sĩ” nổi tiếng tại Bình Dương.

Hành động thầm lặng và những lần lỡ hẹn

Mô hình CLB Phòng chống tội phạm tại Bình Dương được ra đời sớm nhất cả nước với quy mô 91 CLB. Tuy nhiên, CLB đóng góp tích cực nhất tại tỉnh này không ai khác chính là CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương do "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải làm đội phó.

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, được người dân cả nước biết đến với tài nghệ bắt cướp, phá hàng ngàn vụ trộm cắp không chỉ trên địa bàn anh phụ trách mà các nơi lân cận khác. Chỉ cần nhận được cuộc gọi điện cầu cứu từ người dân, anh Hải sẵn sàng bỏ việc nhà để cùng đồng đội tìm hiểu thông tin giúp đỡ nạn nhân. “Bất kể thời gian nào, cứ có người cầu cứu là tôi sẵn sàng hỗ trợ. Tôi cũng từng là nạn nhân nên hiểu được cảm giác của họ”, anh Hải mở đầu câu chuyện với chúng tôi khi nói về cơ duyên “vào nghề” bắt cướp.

Chuyện về người 'hiệp sĩ' âm thầm bắt cướp ngày tết ảnh 1 "Hiệp sĩ" Hải (cầm súng) trong một lần bắt cướp có súng

Anh Hải nói rằng, dù công việc không được trả lương, rất nguy hiểm nhưng vì sự đam mê, muốn giúp đỡ người dân gặp nạn nên anh đã làm và chấp nhận tất cả. “Hiệp sĩ” Hải nói: “Kể cả những ngày tết, tôi đều chạy ra đường bí mật theo dõi để xem có trộm cướp không. Trong trường hợp nạn nhân cầu cứu, tôi lập tức hỗ trợ dù đó là ngày mùng 1 tết. Tôi không nghỉ tết vì trộm cướp có nghỉ đâu”.

Với tinh thần nghĩa hiệp, muốn giúp đỡ người bị hại mà “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải xem việc bắt cướp như một cái nghề từ lúc nào không hay. Anh Hải mặc định việc cần làm hơn cả là bắt những tên trộm cướp. Thế nên, đã nhiều lần chàng “hiệp sĩ” lỡ hẹn với vợ con. Đã có những lúc anh Hải quên rằng, ở nhà đang có vợ con chờ đợi anh trở về.

“Tôi không thể quên cái Tết năm 2008. Khi đó, tôi đang chở vợ con đi chơi thì nghe tiếng la thất thanh “cướp, cướp” từ một phụ nữ đi đường. Khi đó, 2 thanh niên phóng xe với tốc độ cao. Biết chắc chúng là cướp tôi dừng xe để vợ và con đón taxi về nhà, còn mình thì truy đuổi. Cái tết vào Tết năm 2010 cũng vậy, tôi dự định sẽ cùng vợ con đi du lịch. Thế nhưng, dịp tết năm đó tôi thấy xảy ra hàng loạt xe máy chạy trên đường bị cán đinh gây tai nạn. Để người dân yên tâm đi đường, tôi đã bí mật theo dõi suốt những ngày tết. Đến ngày mùng 5 tết năm đó, tôi bắt được đối tượng rải đinh ra đường đưa về công an”, anh Hải nhớ lại.

Nghiệt ngã đêm giao thừa

Trong khi đêm giao thừa là khoảnh khắc mà cả gia đình sum vầy để chào đón một năm mới bắt đầu thì “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải lại ầm thầm đến những nơi có nhiều người tụ tập vui chơi. Nhưng, anh Hải đến đó không phải để vui chơi mà bí mật theo dõi xem có tên trộm cướp nào lợi dụng cơ hội để thực hiện hành vi phạm pháp.

“Đêm giao thừa, nhiều người tập trung đến chùa, nhà thờ… những nơi tập trung đông người. Biết sẽ có kẻ xấu lợi dụng tình hình mà cướp giật, móc túi nên tôi cùng đồng đội hòa vào dòng người bí mật theo dõi”, anh Hải nói. Tâm sự về hành động nghĩa hiệp của bản thân, anh Hải nói rằng, khi bắt được tội phạm, lấy lại tài sản cho bị hại, mình rất vui. Tuy vậy, để bắt được cướp không phải là chuyện dễ dàng, anh Hải thậm chí suýt mất mạng khi cố bắt cho được những  tên trộm cướp có vũ khí.

Chuyện về người 'hiệp sĩ' âm thầm bắt cướp ngày tết ảnh 2 "Hiệp sĩ" Hải (áo trắng) trò chuyện cùng PV Tiền Phong

Anh Hải cho biết, trong hàng nghìn vụ tôi bắt được thì có hàng trăm vụ trộm cướp có dao, súng để tấn công. Đã rất nhiều lần anh phải nhập viện vì bị cướp tấn công. Những lúc tôi gặp nạn, gia đình ngăn cản anh không nên đi bắt cướp nữa. Đã có lúc nghĩ đến gia đình, anh muốn dừng lại nhưng rồi không thể bỏ.

“Có người nói mình, làm vậy thì được lợi gì? Mình chỉ cười! Bởi làm phước đâu ai mong nhận được phước? Mình chỉ biết là điều mình làm đó không hại người khác là được”, "hiệp sĩ Hải bày tỏ.

Theo thống kê của Công an phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương, trong năm 2018, đội “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải thực hiện 150 vụ, bắt giữ 186 đối tượng trộm cướp. Trong đó, tại địa bàn phụ trách 14 vụ và địa bàn khác là 136 vụ. Bàn giao cho công an hàng trăm triệu đồng cùng nhiều tang vật.

MỚI - NÓNG