Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương
TPO - Bên trong bộ đồ bảo hộ phủ kín là một cơ thể người ướt đẫm bởi mồ hôi; Người mệt lã đến mức muốn xỉu nhưng họ vẫn cố gắng làm việc; Ăn uống qua loa, ngủ nghỉ tạm bợ, … nhưng chẳng ai có ý bỏ cuộc. Đó là những gì chúng tôi thấy được của lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương.

Tính trong đợt dịch thứ tư này, tỉnh Bình Dương ghi nhận 8.830 ca mắc COVID-19. Số ca mắc mới dự kiến sẽ còn tăng khi địa phương đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm toàn dân. Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Bình Dương đã bố trí 12 khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trải qua 3 đợt dịch đầy khó khăn, nhưng khi vừa vực dậy, Bình Dương lại tiếp tục bị “bóng ma” mang tên COVID-19 tấn công lần nữa với tốc độ đến mức không kịp trở tay. Những ngày qua, có lẽ mỗi người tham gia phục vụ tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương chẳng ai từng nghĩ đến sẽ có lúc họ phải chiến đấu với kẻ thù vô hình đáng sợ đến như vậy.

Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương ảnh 1

Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Dầu Một tiếp nhận ca mới

Trong số họ có những y, bác sĩ nhiều kinh nghiệm sống và làm việc trong môi trường đầy áp lực nhưng đa số là trải nghiệm đầu tiên. Trong đó, có những tình nguyện viên được tập huấn khẩn cấp để đến hỗ trợ tuyến đầu, trở thành nhân tố không thể thiếu trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thường ngày ở các khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương, bắt đầu từ 5h sáng, đội ngũ y, bác sĩ, kể cả tình nguyện viên đều phải thức giấc để bắt đầu công việc. Từng lớp áo quần, mặt nạ, khẩu trang, tấm chắn che mặt... được mọi người thuần thục mang lên người một cách cẩn thận. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng mình đang bước vào một trận chiến thực sự. Chỉ cần một thao tác sai, bộ đồ bảo hộ bị rách hoặc bị hở thì nguy cơ xâm nhập của “bóng ma” COVID-19 vào cơ thể mình rất cao.

Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương ảnh 2

Y, bác sĩ và tình nguyên viên trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 với áp lực công việc rất lớn

“Công việc của em mỗi ngày là đem đồ ăn, đo mạch, nhiệt độ, huyết áp cho các bệnh nhân rồi tổng hợp báo lại cho bác sĩ; đồng thời phát thuốc, lấy nước, đồ dùng cá nhân cho họ. Ngoài ra, em hỗ trợ công tác xét nghiệm đối với bệnh nhân mới vào khu cách ly, điều trị. Do bệnh nhân không có người thân đi theo nên các y, bác sỹ, tình nguyện viên nơi đây sẽ thực hiện chăm sóc toàn diện”, Hà Thị Ngọc Châu (tình nguyên viên phục vụ trong khu cách, ly điều trị bệnh nhân COVID-19 TP. Thủ Dầu Một) nói.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín – làm nhiệm vụ tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 huyện Bàu Bàng cho biết thêm, hàng ngày, các nhân viên y tế sẽ lên danh sách bữa sáng, trưa, tối; những vật dụng bệnh nhân cần rồi liên hệ khoa dinh dưỡng đưa vào, ngoài ra còn giúp nhận đồ người nhà gửi vào cho bệnh nhân để phát cho bệnh nhân.

Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương ảnh 3

Những người cách ly, điều trị COVID-19 thường xuyên được xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe

Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương ảnh 4

Hàng ngày, nhân viên y tế đến từng phòng bệnh nhân để kiểm tra sức khỏe

Nghe qua, tưởng chừng công việc của y, bác sĩ và tình nguyện viên đơn giản nhưng với một lần mặc bộ đồ bảo hộ bít kín làm việc là một lần căng thẳng. Nhưng không phải ngày nào họ cũng làm những công việc lặp đi lặp lại như vậy. Trong tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn nên công việc ở đây cứ thay đổi từng ngày, từng giờ và không có ngày nào giống ngày nào. Sáng mở mắt ra là có công văn mới, công việc mới, toàn họp khẩn, chỉ đạo khẩn, triển khai khẩn và không ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra.

“Những người vào khu cách ly họ có tâm lý hoang mang khi chờ kết quả xét nghiệm. Tâm lý đè nặng khiến nhiều người không muốn ăn uống gì. Tụi em ngoài công tác chuyên môn còn phải động viên, an ủi, giải thích để họ lấy lại tinh thần cùng vượt qua khó khăn”, Đặng Nguyễn Hà Giang (tình nguyện viên phục vụ khu cách ly tập trung trường Tiểu học Phú Lợi 2) nói.

Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương ảnh 5

Thuốc được chia sẵn từng gói nhỏ để phát cho các bệnh nhân

Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương ảnh 6

Tình nguyên viên phục vụ cơm hàng ngày cho người cách ly, điều trị COVID-19

Chuyện trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương ảnh 7

Tình nguyện viên mang đồ của người nhà cho người đang cách ly

Tại khu cách ly tập trung trường Tiểu học Phú Lợi, anh Tuấn Kiệt (F1 đang cách ly) cho biết có hôm cơm đến muộn, mọi người nhốn nháo, trách móc lực lượng làm nhiệm vụ. “Khi mọi người biết, ngay cả những người làm nhiệm vụ cũng chưa có cơm ăn. Thậm chí đội ngũ y tế, tình nguyện viên phải lo cho người cách ly chu toàn mới đến phần họ thì ai cũng thương và cảm thông. Từ những người xa lạ, bỗng chóc chúng tôi như người một nhà, yêu thương, động viên nhau cùng vượt khó”, anh Kiệt chia sẻ.

MỚI - NÓNG