Chuyện tình gây sốt đằng sau bức vẽ siêu mẫu Kate Moss khỏa thân

0:00 / 0:00
0:00
Năm 28 tuổi, siêu mẫu người Anh Kate Moss đang mang bầu, cô ngồi làm mẫu khỏa thân cho danh họa Lucian Freud (79 tuổi), từ đây nảy sinh một "giai thoại" về danh họa và siêu mẫu.

Giờ đây, siêu mẫu người Anh - Kate Moss sẽ cùng hợp tác với một ê-kíp làm phim để thực hiện một bộ phim kể về cuộc hợp tác giữa cô và danh họa người Anh - Lucian Freud (1922 - 2011).

Điều mà rất nhiều người quan tâm xung quanh câu chuyện này, là liệu từng có một chuyện tình nào xảy ra giữa Kate Moss và Lucian Freud hay không, bởi trong suốt cuộc đời mình, Lucian Freud nổi tiếng là người đàn ông đa tình và luôn biến nàng thơ thành người tình của mình.

Cuộc hội ngộ của danh họa và siêu mẫu

Cách đây 20 năm, Moss và Freud đã có một quãng thời gian hợp tác để ông thực hiện một bức tranh khắc họa siêu mẫu nổi tiếng thế giới trong giai đoạn mang bầu người con đầu lòng.

Trong quãng thời gian ấy, Moss và Freud gắn bó không rời, họ cùng tới hộp đêm khiêu vũ, cùng đi ăn tối ở những nhà hàng nổi tiếng, ở bên nhau từ khuya tới sáng để họa sĩ khắc họa nàng thơ.

Chuyện tình gây sốt đằng sau bức vẽ siêu mẫu Kate Moss khỏa thân ảnh 1

Từ quá trình Moss và Freud hợp tác thực hiện tác phẩm đã xuất hiện những tin đồn thổi về mối quan hệ giữa một họa sĩ nổi tiếng đa tình và một siêu mẫu nổi tiếng "ăn chơi" (Ảnh: Daily Mail).

Kết quả của sự hợp tác này là một bức tranh chân dung có kích thước gần bằng người thật, khắc họa Kate Moss khỏa thân khi đang mang bầu. Bức họa đặc tả vẻ đẹp khác lạ của Kate Moss trong một giai đoạn đặc biệt.

Từ quá trình Moss và Freud hợp tác thực hiện tác phẩm đã xuất hiện những tin đồn thổi về mối quan hệ giữa một họa sĩ nổi tiếng đa tình và một siêu mẫu nổi tiếng "ăn chơi".

Dù có khoảng cách tuổi tác lên tới... 51 tuổi, nhưng sức hấp dẫn mà hai người tạo ra đối với nhau là không thể phủ nhận. Về sau này, Kate Moss từng chia sẻ rằng Lucian Freud chính là một trong những người thú vị nhất mà cô từng được gặp trong đời.

Giờ đây, khi hai thập kỷ đã trôi qua sau thời điểm họ hợp tác thực hiện một bức tranh, Kate Moss đang hỗ trợ một ê-kíp thực hiện bộ phim khắc họa lại mối quan hệ từng có giữa cô và Freud.

Hiện tại, tên ban đầu của dự án phim là "Moss & Freud", phim được biên kịch và đạo diễn bởi nhà làm phim người Anh James Lucas.

Siêu mẫu Kate Moss chia sẻ về sự hợp tác lần này: "Việc từng được ngồi làm mẫu cho danh họa Lucian Freud là một niềm vinh dự, một trải nghiệm khác thường trong cuộc đời tôi.

Sau khi xem một số phim ngắn của nhà làm phim James Lucas, tôi biết rằng anh ấy có đủ khả năng để thâu tóm được những xúc cảm chân thực, xứng đáng với những ký ức mà tôi đã có. Tôi đã tham gia vào dự án phim từ những ngày đầu, cùng Lucas phát triển kịch bản, và giờ đây tôi phấn khích được thấy bộ phim bắt đầu được xúc tiến thực hiện trong thực tế".

Hiện tại chưa rõ những diễn viên nào sẽ tham gia vào bộ phim này. Vốn nổi tiếng là siêu mẫu sống kín tiếng, Kate Moss gây bất ngờ khi đồng ý tham gia hỗ trợ bộ phim khai thác sâu về một giai đoạn trong cuộc đời mình.

Chân dài khiến danh họa phá vỡ quy tắc trong sự nghiệp hội họa

Thực tế, nhiều người mẫu của Freud đã trở thành người tình của ông sau quá trình hợp tác. Freud là một người đa tình, ông từng đi qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ. Trong cuộc đời mình, ông công nhận 14 người con có với 6 người phụ nữ, dù vậy, có những nguồn tin cho rằng kỳ thực, Freud có thể là cha đẻ của khoảng 40 người con.

Chuyện tình gây sốt đằng sau bức vẽ siêu mẫu Kate Moss khỏa thân ảnh 2

Trong sự nghiệp hội họa nổi tiếng của mình, ông Freud luôn tránh khắc họa người nổi tiếng, nhưng ông đã phá vỡ quy tắc khi gặp Kate Moss (Ảnh: Daily Mail).

Trước khi hợp tác với siêu mẫu Kate Moss, Freud đã từng hợp tác với người mẫu Jerry Hall, vợ của nam ca sĩ Mick Jagger, khi bà đang mang thai người con thứ 4 ở tháng thứ 8.

Dù vậy, cuộc hợp tác giữa Freud và Hall diễn ra không suôn sẻ. Bà Hall thường hẹn rồi không đến khiến danh họa giận dữ, ông liền xóa gương mặt bà khỏi tranh, chỉ giữ lại... cơ thể, rồi sau đó khắc họa gương mặt của một... người khác vào trong tranh.

Về phần siêu mẫu Kate Moss, khi hợp tác với họa sĩ Lucian Freud, cô luôn có mặt vào đúng ngày hẹn, dù có thể không đúng giờ. Về điều này, ông Freud từng nói lúc sinh thời: "Cô ấy đến muộn ở trong chừng mực cho phép, chẳng hạn như muộn 18 phút. Tôi cũng có khó chịu nhưng cố gắng bỏ qua. Tôi tìm ra những biện pháp để giúp cô ấy đến đúng giờ, chẳng hạn, cử người tới đón cô ấy".

Trong sự nghiệp hội họa nổi tiếng của mình, ông Freud luôn tránh khắc họa người nổi tiếng, bởi ông cho rằng khi khắc họa người nổi tiếng, vẻ đẹp của tranh ông có thể sẽ bị chìm khuất sau danh tiếng của người ngồi làm mẫu.

Theo ông Freud, người nổi tiếng là những nhân vật khó khắc họa nhất, bởi họ đã định hình một phong cách nhất định trước công chúng, hơn thế, họ cũng đã quen với việc được người khác quan sát, nên ông cảm thấy họ không phải những người mẫu lý tưởng.

Dù vậy, với Kate Moss - siêu mẫu nổi tiếng thế giới, ông Freud bị ấn tượng bởi phong cách tiệc tùng "bạt mạng" của cô ở thời điểm bấy giờ. Kate Moss rất thích tiệc tùng, luôn hết mình tại các cuộc vui, cô là một cá tính khó đoán, giống như Freud.

"Tôi thích ở bên cạnh cô ấy. Cô ấy có rất nhiều hành động bất ngờ khó đoán", ông Freud từng nói về Moss như vậy. Thực tế, từ trước khi Freud và Moss gặp nhau, Moss cũng đã rất ấn tượng về Freud, cô từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi rất muốn được gặp danh họa Lucian Freud. Tôi được biết rằng ông ấy rất thú vị, rằng ông ấy dù đã ở tuổi gần 80, nhưng vẫn rất ngầu".

Lucian Freud là một danh họa may mắn chứng kiến thành công sự nghiệp từ khi còn đang sống, vì vậy, có nhiều ngôi sao đã tha thiết mong ông thực hiện tranh chân dung khắc họa họ, trong đó có cả nữ hoàng pop Madonna. Nhưng Freud không dễ bị thuyết phục bởi những lời đề nghị thiết tha.

Một người con gái của ông Freud là nhà thiết kế thời trang Bella Freud đã có công giúp Freud kết nối với người mẫu Kate Moss, ông Freud từng đánh tiếng thông qua con gái mình: "Tôi hỏi Bella rằng liệu những điều mà Kate Moss nói trong cuộc phỏng vấn có phải là sự thật không. Nếu là thật, hãy mời Kate Moss tới đây", Freud từng chia sẻ như vậy.

Lần đầu họ gặp nhau là tại một nhà hàng ở gần nhà riêng của ông Freud, ngay trong cuộc gặp đầu, Freud và Moss đã thấy hợp nhau vô cùng.

Những đồn đại về chuyện tình giữa danh họa và siêu mẫu cách nhau... 51 tuổi

Kate Moss đã hợp tác làm người mẫu cho Lucian Freud trong khoảng thời gian từ 6 tháng tới một năm, quãng thời gian này là khá dài, nhưng Kate Moss không cảm thấy phiền. Việc cô mang bầu trong quá trình nhận lời làm nàng thơ cho họa sĩ cũng được họa sĩ đón nhận một cách thoải mái, hai bên cùng trân trọng giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời Kate Moss.

Bạn trai của Kate Moss khi ấy là một biên tập viên của tờ tạp chí từng đăng tải bài phỏng vấn, mà trong đó, Kate Moss chia sẻ mong muốn được gặp danh họa Lucian Freud.

Trong quãng thời gian hợp tác với Freud, Moss và Freud thường bắt đầu một buổi gặp gỡ bằng việc cùng nhau dùng bữa tối ngoài quán, rồi đi taxi tới studio của họa sĩ, để ông lấy các dụng cụ vẽ, sau đó, họ trở về nhà riêng của Freud.

Tại đây, Kate Moss sẽ ở lại làm người mẫu cho Freud vẽ... đến sáng. Sự thân thiết, gắn bó giữa Moss và Freud đã làm xuất hiện những lời đồn đại về mối quan hệ giữa họ.

Ở tại thời điểm Freud vẽ Moss, cả hai người đều đang trong những mối quan hệ tình cảm riêng. Moss có thai với bạn trai là biên tập viên của một tờ tạp chí. Freud công khai gắn bó với một nữ nhà báo có tên Emily Bearn. Khi ấy, cả Emily Bearn và Kate Moss đều đang ở tuổi 28. Trước khi chính thức gắn bó với danh họa, cô Bearn cũng đã từng ngồi làm mẫu vẽ cho ông.

Có nhiều đồn đại về mối quan hệ giữa Moss và Freud nhưng điều chắc chắn nhất, là sau khi thực hiện xong bức tranh, Freud và Moss không đổ vỡ quan hệ, họ vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về nhau, dù Freud không ưng ý với bức tranh mà mình khắc họa Moss.

Ông từng nói rằng bức tranh "không đạt hiệu quả": "Đừng hỏi tôi tại sao tôi lại nói như thế, bởi hỏi thế chẳng khác nào hỏi một cầu thủ sau trận đấu rằng tại sao hôm nay anh không ghi bàn", ông Freud từng chia sẻ cảm nhận về bức tranh ông khắc họa Kate Moss.

Chuyện tình gây sốt đằng sau bức vẽ siêu mẫu Kate Moss khỏa thân ảnh 3

Trong quá trình hợp tác với Moss, có lần ông Freud đã "cao hứng" thực hiện một hình xăm ở vùng thắt lưng cho cô, hình xăm ấy khắc họa hai con chim nhạn (Ảnh: Daily Mail).

Trong quá trình hợp tác với Moss, có lần ông Freud đã "cao hứng" thực hiện một hình xăm ở vùng thắt lưng cho cô, hình xăm ấy khắc họa hai con chim nhạn.

Sau khi bức tranh hoàn tất, Kate Moss vẫn thỉnh thoảng gặp lại danh họa Lucian Freud trong những cuộc vui. Không như nhiều nàng thơ từng rất được Lucian Freud nâng niu rồi ruồng bỏ, Kate Moss và Lucian Freud luôn giữ được mối quan hệ thân tình, dễ chịu.

Ở thời điểm một năm trước khi Freud qua đời, ông gặp phải một tai nạn khi đang cưỡi ngựa. Freud bị con ngựa hất văng rồi kéo đi một đoạn, dù không bị thương nặng, nhưng ông được đưa vào bệnh viện nằm theo dõi. Kate Moss đã có mặt bên giường bệnh và dành cho Freud cái ôm nồng nàn được ghi lại trong những bức ảnh.

Liệu rồi bộ phim "Moss & Freud" có khắc họa được chân thực những gì từng có trong mối quan hệ giữa danh họa và siêu mẫu hay không? Những khắc họa ấy có đủ sức thuyết phục công chúng hay không? Chúng ta sẽ phải chờ đợi tới khi phim ra mắt.

Nhưng dù bộ phim được đánh giá và đón nhận thế nào, thì giới hội họa vẫn sẽ còn nhớ mãi về cuộc gặp gỡ và hợp tác gây xôn xao đồn đoán, giữa một danh họa và một siêu mẫu cách nhau 51 tuổi. Siêu mẫu đã khiến danh họa phải phá vỡ những quy tắc quen thuộc trong công việc của mình.

Bức tranh mà Lucian Freud khắc họa Kate Moss từng được bán ra tại một cuộc đấu giá ở London (Anh) hồi năm 2005 với giá 3,5 triệu bảng (tương đương hơn 102 tỷ đồng), người mua là một nhân vật ẩn danh. Thực tế, đã có những lời đồn đại cho rằng chính Kate Moss là người đã mua bức tranh.


Link gốc: https://dantri.com.vn/van-hoa/chuyen-tinh-gay-sot-dang-sau-buc-ve-sieu-mau-kate-moss-khoa-than-20220528204157728.htm

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG