Chuyện tình cảm động của ứng viên tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron và vợ hôn nhau trước mặt những người ủng hộ trong chiến dịch tranh cử tháng trước. Ảnh: AP.
Ông Emmanuel Macron và vợ hôn nhau trước mặt những người ủng hộ trong chiến dịch tranh cử tháng trước. Ảnh: AP.
TP - Không những có triển vọng lớn trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử nước này, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron 40 tuổi, còn đang gây chú ý với câu chuyện tình cảm động giữa ông và cô giáo hơn mình 24 tuổi.

Vợ của ông Macron là bà Brigitte Trogneux, 64 tuổi, ba con, bảy cháu. Hai người cưới nhau năm 2007 và không có con chung. Trong một cuốn sách mới ra kể về chuyện tình của mình, bà Trogneux cho biết: “Ở tuổi 16, cậu ấy đã cầu hôn tôi”. Trên tạp chí Paris Match, bà kể: “Emmanuel đã nói với tôi: Cho dù anh làm gì, anh nhất định sẽ cưới em”.

Bà Trogneux dạy văn học và kịch Pháp tại trường trung học cơ sở của Macron. Khi ấy, Macron mới 15 tuổi và có năng khiếu về văn học. Bà cho biết, Macron là một học sinh đặc biệt, khác hẳn những học trò tuổi teen khác. Macron mời bà cùng viết chung kịch bản với mình. Lúc đó, bà không nghĩ rằng, tình cảm của họ lại đi xa đến vậy. Khi Macron nói chuyện với bố mẹ mình về mối quan hệ này, họ bị sốc và phản đối quyết liệt. Họ chuyển cậu lên Paris học để cắt đứt quan hệ với cô giáo. Từ khi xa nhau, hai người vẫn liên lạc thường xuyên, có thể nói chuyện điện thoại hàng giờ. Nhà báo Anne Fulda, tác giả cuốn sách mới “Emmanuel Macron: Một người đàn ông trẻ tuổi hoàn hảo”, cho biết, mẹ Macron từng tới gặp Trogneux để phản đối cuộc tình này: “Cô không nhận thấy à? Cô đã có cuộc sống riêng. Còn con trai tôi sẽ không thể có con với cô”. Bố Macron cũng tới gặp Trogneux và đề nghị cô giáo tránh xa con trai họ cho tới khi cậu tròn 18 tuổi. Nước mắt lưng tròng, cô giáo Trogneux đáp: “Tôi không thể hứa với ông điều gì”.

Khi Macron 18 tuổi, bà Trogeux đã li dị chồng và tới Paris sống cùng người yêu. Dần dà, cha mẹ Macron chấp nhận mối quan hệ của họ. Sau khi Macron tốt nghiệp đại học, hai người kết hôn vào năm 2007, lúc ấy chàng 29 tuổi và nàng 54 tuổi. Trước đó, Macron phải thuyết phục được ba người con của cô giáo.

Làm công chức một vài năm, Macron trở thành nhà đầu tư thành công tại ngân hàng Rothschild, trước khi trở thành cố vấn kinh tế trong cuộc chạy đua tổng thống của ông Francois Hollande năm 2012. Hai năm sau, Macron được Tổng thống Hollande bổ nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế khi mới 36 tuổi. Năm 2016, Macron đột ngột ra khỏi đảng Xã hội và  trở thành ứng cử viên độc lập tranh cử tổng thống.

Phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử hồi tháng trước, vợ chồng Macron - Trogneux hôn nhau thắm thiết trên sân khấu. Ông Macron nói: “Tôi nợ cô ấy rất, rất nhiều vì cô ấy có công lớn trong sự thành đạt của tôi ngày hôm nay. Nếu tôi, à không, chúng tôi trúng cử, cô ấy sẽ luôn ở bên tôi với một vai trò và một vị trí quan trọng”. Nếu đánh bại ứng viên Marine Le Pen của đảng cực hữu tại cuộc bỏ phiếu lần hai ngày 9/5 tới, ông Macron sẽ đi vào lịch sử nước Pháp là vị tổng thống trẻ nhất.

MỚI - NÓNG