Chuyện tình cảm của danh ca Hương Lan đi vào nhạc Lam Phương thế nào?

TPO - Trong lần tái xuất hiếm hoi mùa dịch COVID-19 trên YouTube với chương trình: “Tình ca Lam Phương”, danh ca Hương Lan đã hát rất nhiều sáng tác nổi tiếng và giới thiệu một số sáng tác mới hoặc ít người biết của nhạc sỹ tài danh này. Nữ danh ca cũng tiết lộ chuyện tình cảm của mình từng thổi hồn cho một nhạc phẩm rất quen thuộc của Lam Phương.

“Khóc thầm” là một nhạc phẩm được ca sỹ nhiều thế hệ yêu thích. Không chỉ những giọng ca bolero nổi tiếng mới mê “Khóc thầm”, ngay một giọng ca nhạc đỏ nổi tiếng là Anh Thơ cũng bị “Khóc thầm” cám dỗ thử sức. Song hiếm có nghệ sỹ nào hát “Khóc thầm” cảm xúc hơn Hương Lan. Bởi đoạn mở đầu của “Khóc thầm” được nhạc sỹ Lam Phương lấy cảm hứng từ cuộc chia tay của Hương Lan với người yêu.

Chuyện tình cảm của danh ca Hương Lan đi vào nhạc Lam Phương thế nào? ảnh 1 Danh ca Hương Lan khi còn trẻ  (Ảnh: Internet)

Chị kể: Hè năm 1969, Hương Lan hát “Mưa đêm ngoại ô”, một sáng tác của nhạc sỹ Đỗ Kim Bảng. Chính bài hát này đã giúp chị gặp được người bạn trai đầu tiên. Vì mê “Mưa đêm tỉnh nhỏ” qua giọng ca Hương Lan nên anh đi tìm nữ ca sỹ. Hai người làm bạn rồi trở nên thân quen với nhau. Hết hè, chàng về Mỹ học. Nhạc sỹ Lam Phương đã dựa theo tình cảm của hai người trẻ tuổi thương yêu nhau nhưng phải chia xa, để viết “Khóc thầm”: “Tiễn anh đi rồi, em về gác lạnh đìu hiu/Ngoài trời trăng tỏ, mà sao ướt đôi tay mềm/Bóng đêm ngỡ là người em yêu/Khép đôi mi lại càng thương nhiều/Trời ơi thương nhớ, bao năm mặn nồng bây giờ lìa nhau”.

Chuyện tình cảm của danh ca Hương Lan đi vào nhạc Lam Phương thế nào? ảnh 2 Cuộc chia ly mùa hạ của Hương Lan gợi cảm hứng để Lam Phương viết "Khóc thầm" (Ảnh: Internet)

Còn những đoạn sau của “Khóc thầm” nữ danh ca không dám nhận là Lam Phương viết cho chuyện tình của chị, vì chuyện tình cảm của chị khi đó mới ở giai đoạn đơm hoa chưa sâu nặng như những gì nhạc sỹ viết: “Mấy đêm qua rồi, nghe từng gió lạnh ngoài song/Từng hồi chuông đổ càng thêm tái tê trong lòng/Vắng anh cô phòng càng quạnh hiu/Nhớ anh nhớ từng làn hơi thở/Giờ đây mới biết xa anh sẽ làm chết cả đời em”.

Chuyện tình cảm của danh ca Hương Lan đi vào nhạc Lam Phương thế nào? ảnh 3 Tác giả "Thành phố buồn" ngày trẻ (Ảnh: Internet)

Với nhạc sỹ Lam Phương, danh ca Hương Lan nhận mình là “một đứa em, một đứa cháu, một đệ tử cũng được”. Hương Lan là “nhân chứng nho nhỏ’” trên hành trình đời sống nhiều màu sắc, hạnh phúc xen lẫn khổ đau của nhạc sỹ tài hoa này. Năm 1968, khi Hương Lan đóng tuồng với Lệ Thủy,  vai con của Lệ Thủy, thì có hai người thường xuyên đưa đón chị đi tập, một trong hai người ấy chính là tác giả “Tình bơ vơ”.

Chuyện tình cảm của danh ca Hương Lan đi vào nhạc Lam Phương thế nào? ảnh 4 Lan Hương khi nhỏ bên cố nghệ sỹ Thanh Nga (Ảnh: Internet)

Nhạc sỹ Lam Phương sống ở Paris một thời gian khá dài, từ năm 1980-1990, sau đó ông trở về Mỹ. Khi qua Pháp, Hương Lan đã đổi cách xưng hô với Lam Phương, theo đề nghị của ông. Lúc hơn mười tuổi, Hương Lan kêu Lam Phương bằng chú, qua Pháp, Lam Phương bảo Hương Lan kêu nhạc sỹ bằng anh, “đừng kêu bằng chú nữa vì xa cách quá”, chị kể.

Nữ danh ca được nhạc sỹ Lam Phương tận tình chỉ bảo, trau chuốt từng chút khi thể hiện sáng tác của ông. Chị chính là ca sỹ đầu tiên hát “Cỏ úa”, một nhạc phẩm có lẽ được nhiều ca sỹ lựa chọn nhất của nhạc sỹ Lam Phương: “Còn nhớ tên nhau xin gọi trong giấc mộng/Còn chút hương yêu xin đưa vào dư âm/Có phải còn yêu vì đôi lần thầm nhớ/Mình đã thật quên cớ sao lòng vẫn chờ/Từ lúc em đi trong rượu cay men nồng/Màu trắng khăn tang quanh căn phòng cô đơn/Bão tố triền miên ngày em về nhà đó/Buồn hắt buồn hiu ngõ đêm sầu cô liêu”.

Chuyện tình cảm của danh ca Hương Lan đi vào nhạc Lam Phương thế nào? ảnh 5 Danh ca Hương Lan và tác giả "Khóc thầm" (Ảnh: Internet)

Theo Hương Lan, Lam Phương là một nhạc sỹ đa tình. Gia tài tình khúc của Lam Phương đồ sộ và quyến rũ vì thế chăng? Nữ danh ca yêu lời ca trong âm nhạc Lam Phương, đặc biệt là những câu: “Cho anh cầm lấy đôi tay/Hôn nhẹ vào kỷ niệm/Để quên dần mọi lỗi lầm”. Khán giả yêu giọng ca Hương Lan khá bất ngờ khi chị hát “Cho em quên tuổi ngọc” của Lam Phương hay không tưởng: “Cho em quên cơn mộng ảo xa xôi thơ ngây ngày nào/Em quên được phút trong tay mưa bay dạt dào/Đến muôn đời sau em không còn nhớ yêu đương bên nhau lần đầu”.

Xuất hiện trong Music Box số 12, do Trung tâm Thúy Nga thực hiện, chương trình được phát trên Youtube, đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của khán giả trong mùa dịch, Hương Lan hát khoảng 16 nhạc phẩm của Lam Phương, có nhạc phẩm hát trọn vẹn, có ca khúc chị chỉ hát một đoạn. Sự trình diễn của Hương Lan trong chương trình Music Box đủ để khán giả yêu nhạc nể phục giọng ca thách thức thời gian của chị: “Thời gian cứ trôi, mà Hương Lan vẫn là Hương Lan”, một khán giả khen ngợi. Có lẽ Hương Lan cùng với Thanh Tuyền là một trong những nữ ca sỹ giữ được thanh- sắc bền lâu nhất làng ca nhạc hải ngoại

Chuyện tình cảm của danh ca Hương Lan đi vào nhạc Lam Phương thế nào? ảnh 6 Danh ca Hương Lan trong "Tình ca Lam Phương" (Ảnh: Chụp từ "Music Box số 12")
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bìa "Chút sen còn lại"

Hồng Thanh Quang và 'Chút sen còn lại'

TP - Mới gặp Hồng Thanh Quang, tôi mừng vì thấy sắc diện, giọng nói của anh đã trở lại phong độ gần như xưa. Anh khoe: Thời điểm này có thể nói bệnh ung thư trong cơ thể anh đã được khống chế.
Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.