Truyền thông quốc tế nhận định về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Chuyến thăm mang tính lịch sử

Chuyến thăm mang tính lịch sử
TP - Đó là nhận xét chung của nhiều tờ báo nước ngoài khi bình luận về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Bình luận về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, tờ Sankei (Nhật Bản) số ra ngày 18/6 cho rằng đây là chuyến thăm mang tính lịch sử, đánh dấu sự phát triển của mối quan hệ hai nước kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, dự kiến hai bên sẽ ký hiệp định khung về đầu tư, thương mại nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Đài Australia đưa tin, là vị Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam thăm Mỹ kể từ khi chiến tranh kết thúc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có thể sẽ ký với Mỹ các thỏa thuận thương mại thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng, tài chính, kỹ thuật tin học và viễn thông.

Đài này cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao của Việt Nam khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, báo chí Thái Lan ngày 18/6 đánh giá đây là chuyến thăm mang tính lịch sử trong thời điểm hai nước đôi khi vẫn có những bất đồng về chính trị và tự do tôn giáo nhưng vẫn đẩy mạnh mối quan hệ ngoại giao và kinh tế.

Các báo của Thái Lan cũng cho rằng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước khi nhiều hiệp định khung về đầu tư và thương mại được ký kết, đồng thời cho thấy Việt Nam đang nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác với các nước.

Hãng tin Tân Hoa xã có bình luận cho rằng Việt Nam đặt nhiều hy vọng vào các lợi ích kinh tế-xã hội trong chuyến thăm này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Hãng tin dẫn lời giới phân tích nói rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với 3 mục đích chính là thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và mậu dịch song phương; thúc đẩy tiến trình giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại và thu hẹp các bất đồng về dân chủ và nhân quyền; kêu gọi cộng đồng người Việt ở Mỹ thấu hiểu tình hình ở Việt Nam, từ đó tiếp tục đóng góp cho công cuộc phát triển của đất nước và tránh có những hành động đi ngược lại lợi ích chung của dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.