Chuyến thăm lịch sử của quan chức Lục địa đến Đài Loan

Chuyến thăm lịch sử của quan chức Lục địa đến Đài Loan
TP- Ngày 3/11, Chủ tịch Hội Lục địa quan hệ qua Eo biển Đài Loan (ARATS) Chen Yunlin đã tới Đài Bắc, bắt đầu chuyến thăm lịch sử 5 ngày của một quan chức cao cấp nhất từ Lục địa đến Đài Loan.

Chuyến thăm của ông Chen Yunlin lần này đánh dấu cuộc gặp gỡ đầu tiên trong lịch sử tại Đài Loan giữa hai nhà lãnh đạo, của ARATS và của bên đối tác là Quỹ trao đổi qua Eo biển (SEF).

Theo chương trình dự kiến, sáng 4/11, Chủ tịch ARATS Chen Yunlin sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch SEF Chiang Pin-kung. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai ông trong vòng 6 tháng qua.

Lần trước, hai ông đã gặp nhau tại Lục địa khi Chủ tịch SEF Chiang Pin-kung sang thăm Trung Quốc nhân dịp gặp đoàn cứu trợ  từ Đài Loan tới để giúp các nạn nhân động đất ở tỉnh Tứ Xuyên.

Phát biểu trước các phóng viên tại sân bay Quốc tế Taoyuan ở Đài Loan, Chủ tịch ARATS Chen Yunlin cho biết, trong chuyến thăm Đài Loan lần này, ông và Chủ tịch SEF Chiang Pin-kung sẽ thảo luận việc mở các đường vận tải trên biển và trên không trực tiếp giữa Lục địa và Đài Loan.

Ngoài ra, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề về an toàn thực phẩm, du lịch và trao đổi dịch vụ bưu điện. Nhân dịp này, hai tổ chức hữu nghị ARATS và SEF sẽ đồng tổ chức các cuộc hội thảo để các chuyên gia hai bên trao đổi quan điểm về hợp tác tài chính nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế hiện nay.

Chuyến thăm lịch sử của quan chức Lục địa đến Đài Loan ảnh 1

Chủ tịch ARATS Chen Yunlin và phu nhân đến sân bay Taoyuan .Ảnh: Xinhua

Phát biểu tại lễ đón được tổ chức tại sân bay Taoyuan, Chủ tịch ARATS Chen Yunlin bày tỏ tin tưởng rằng việc giải quyết bất đồng thông qua tham khảo ý kiến lẫn nhau, thay đối đầu bằng hợp tác, tăng cường giao lưu giữa ARATS và SEF, tìm kiếm các mối quan hệ hai bên cùng thắng qua Eo biển Đài Loan sẽ được đa số người dân Đài Loan ủng hộ.

Ông  Chen Yunlin cho rằng cả Trung Quốc Lục địa lẫn Đài Loan đều đứng trước những thách thức to lớn về kinh tế trong tình hình có cuộc khủng hoảng tài chính và sự suy thoái của nền kinh tế thế giới.

Ông nói: Điều cấp bách là hai bên cùng chung sức giúp nhau đương đầu với những thách thức đó.  Chủ tịch Chen Yunlin cho rằng cuộc gặp gỡ lần này là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa hai bờ Eo biển.

Ông nói: “Bước tiến đó không dễ dàng nhưng là kết quả của các nỗ lực chung từ nhiều người dân ở hai bờ Eo biển Đài Loan. Chủ tịch Chen Yunlin nói rằng nhân dân hai bờ Eo biển là cùng một gia đình và lợi ích của họ phụ thuộc vào sự phát triển hòa bình của mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển.

Ông cam kết ARATS tiếp tục làm việc cùng với SEF với một thái độ tích cực và thực dụng nhằm tìm ra cơ sở chung và những kết quả khiến hai bên cùng hài lòng thông qua các cuộc tư vấn bình đẳng.

Trong chuyến thăm này, hai bên dự định ký kết một số hiệp định hợp tác vào chiều ngày 4/11. ARATS được thành lập năm 1991 còn SEF được thành lập một năm trước đó. Cả hai đều được chính quyền của hai bên ủy quyền thực hiện các cuộc trao đổi dân sự qua Eo biển Đài Loan.

 Đ.P
 Theo Xinhua

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.