Chuyện ở khu cách ly ngõ 165 Cầu Giấy

TPO - Nhận gói bánh mì còn nóng từ tay chiến sỹ công an, bà T., 56 tuổi, đang thực hiện cách ly tại khu vực ngõ 165 Cầu Giấy (Hà Nội) xúc động: "Các cháu chu đáo quá, bà không biết phải nói cảm ơn như nào cho hết..."

Đó là những việc hàng ngày diễn ra, sau khi Hà Nội phát hiện bệnh nhân B.C.P (25 tuổi, trú tại ngõ 165 Cầu Giấy) dương tính với Covid-19. Thực hiện cách ly phòng dịch, nhịp sống của người dân xung quanh con ngõ dài khoảng 400m dường như chậm lại. Các quán ăn, quán tạp hóa hàng ngày nhộn nhịp không còn nữa, thay vào đó là những vỉa hè thông thoáng, những ngôi nhà “đóng cửa cài then”.

Cả ngõ chỉ còn 1 quán cơm bình dân mở cho khách vãng lai với tấm biển “chỉ bán suất mang về”, lác đác 1-2 sạp rau bày bán sát vỉa hè phục vụ đời sống bà con trong ngõ, thậm chí, các hiệu thuốc cũng chuyển hình thức mua bán qua điện thoại.

Chuyện ở khu cách ly ngõ 165 Cầu Giấy ảnh 1

Người dân bên trong khu cách ly. Ảnh: PV

Thường kỳ hai lần sáng, chiều đến khu cách ly để thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt cho người dân, chị Cao Thị Phương, nhân viên y tế phường Dịch Vọng đã quen thuộc với nhiều người tại đây.

“Anh khỏe không, tình trạng sức khỏe ổn hả. Không nhớ nhà mà chỉ nhớ vợ thôi à... Ừ. Nhớ thì gọi điện cho vợ tâm sự rồi mấy nữa là được về nhà với chị rồi nhé”, chị Phương nói với một người dân được đưa đi cách ly Covid-19.

Trùm mũ bảo hộ, chị đi vào khu vực bên trong khu cách ly. Chị gọi vài người dân khai báo tình hình sức khỏe. “Hôm nay vui thế, lại hát karaoke cơ à. Không thấy ho, sốt là ổn rồi đấy”, chị Phương nói.

Đi một lượt xong, lúc quay ra, chị Phương sát khuẩn tay, chân, thay khẩu trang. Chị bảo, nay bà con đã vui vẻ, không còn lo lắng như mấy ngày đầu.

Được biết, toàn bộ khu vực cách ly đã được phun thuốc 4 lần, cũng không có diễn biến bất thường nên người dân yên tâm hơn. Công việc của chị Phương, nếu phát hiện người nào có nhiệt độ trên 37, sẽ được kiểm tra y tế và chuyển đến các cơ sở y tế để tiếp tục thăm khám.

Trao đổi với phóng viên, bà B.T.T., 56 tuổi, người đang sống trong khu cách ly bảo, khi nhận được thông tin có người nhiễm Covid-19 ở khu nhà mình, bà xin nghỉ việc để phòng chống dịch bệnh.

Ngày đầu thực hiện cách ly, mọi việc còn bỡ ngỡ, thực phẩm thiếu. Nhưng từ ngày 12/3, chính quyền địa phương đã hỗ trợ, trong nhà không thiếu thứ gì. Mọi thứ đều được cung cấp đầy đủ. Chính trong mấy ngày thực hiện cách ly, bà lại ăn uống ngủ nghỉ điều độ hơn trước.

Chuyện ở khu cách ly ngõ 165 Cầu Giấy ảnh 2

Chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu cách ly. Ảnh: PV

“Bệnh dịch thì chấp nhận, ở đây hàng ngày có người mang thức ăn đến tận nhà: Thịt, cá, rau đều được cơ quan chức năng mua ở siêu thị, rất ngon. Chúng tôi không thiếu thứ gì, có thiếu đã có các anh công an, dân phòng lo…, thì hỏi có gì mà khổ? Các chú công an, y tá, bác sĩ bệnh viện ngày đêm phải thay phiên nhau ngồi canh gác ngoài cổng rồi chăm sóc người bệnh, vậy mới khổ chứ…", bà T. nói.

Chuẩn bị giao ca chiều cho đồng đội, Thiếu úy Dương Hồng Sơn vội ăn một bát mì tôm. Thấy người dân trong ngõ nói vọng ra “Cháu ơi, trong này thiếu khẩu trang y tế”, anh trả lời: “Chúng cháu đang tìm mua, sẽ phát cho bác và mọi người...".

Cùng tham gia trực với lực lượng công an, ông Nguyễn Quang Thảo, tổ bảo vệ dân phố số 8, phường Dịch Vọng cho biết, nhiệm vụ của các ca trực là không để cho người trong khu cách ly đi ra, người ngoài đi vào trong, cán bộ chiến sỹ trực gác còn phục vụ các điều kiện khác của người dân trong khả năng. 

Đề đảm  bảo lương thực, thực phẩm cho người dân, chính quyền phường Dịch Vọng đã có kế hoạch cụ thể, trong đó cung cấp đầy đủ bữa ăn, nước uống đảm bảo sức khỏe cho người dân. 

“Vào mỗi sáng sớm, người dân muốn ăn gì sẽ ghi ra giấy và đưa cho lực lượng chức năng đi mua rồi đưa vào cho người dân, các bữa còn lại người dân tự nấu hoặc cần ăn gì cán bộ, chiến sĩ trực chốt sẽ phục vụ… đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dân”, ông Thảo nói.

Theo ông Thảo, tại đây luôn luôn có 3 lực lượng công an – bảo vệ dân phố (dân phòng) - dân quân tự vệ, trực chốt 24/24h.

Khi màn đêm buông xuống, Trung úy Nguyễn Trung Hiếu cùng 2 người nữa làm nhiệm vụ chốt trực khu cách ly. Đội của Hiếu có 6 người được phân công thay nhau gác trực tại khu vực cách ly, cứ 4 tiếng lại đổi ca một lần.

Nhiệm vụ chính là đảm bảo an ninh trật tự, không để người dân bên ngoài vào khu cách ly và ngoài bên trong ra ngoài, bên cạnh đó những cán bộ, chiến sỹ gác trực còn sẵn sàng hỗ trợ người dân mỗi khi họ nhờ cậy việc gì đó như mua hộ gói mì tôm, bát phở.

“Các hộ dân đều thực hiện rất nghiêm chỉnh, không ai bỏ ra ngoài hoặc người ngoài không có nhiệm vụ vào trong”, Hiếu nói.

MỚI - NÓNG