Chuyển nhượng đất nông nghiệp cần điều kiện gì?

Chuyển nhượng đất nông nghiệp cần điều kiện gì?
TP - Bạn đọc Nguyễn Tiến Khoa (Gia Lâm- Hà Nội) hỏi: Đất nông nghiệp có được chuyển nhượng không? Gia đình tôi hiện ở ngoại thành Hà Nội có một mảnh đất nông nghiệp xen kẹt, nay gia đình tôi muốn chuyển nhượng cho người có nhu cầu thì cần phải có điều kiện gì, thủ tục ra sao?

Luật sư Đinh Vũ Hòa - Công ty Luật TNHH Đại Việt trả lời:

Theo quy định của pháp luật, mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của mình khi có nhu cầu. Riêng đối với việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, gia đình bạn và người nhận chuyển nhượng phải đáp ứng thêm các quy định như sau:

Người nhận chuyển nhượng phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp; Người quản lý, sử dụng nông nghiệp (bao gồm cả người nhận chuyển nhượng) phải có hộ khẩu thường trú tại chính địa phương có đất nông nghiệp đó.

Hiện nay, các cơ quan công chứng là nơi có thẩm quyền chứng nhận nội dung giao kết các hợp đồng giao dịch dân sự (trong đó bao gồm cả Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp).

Ngoài ra, UBND xã, phường nơi có đất cũng có thẩm quyền như trên, nên để thuận tiện cho việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, các phòng công chứng thường hướng dẫn các bên tham gia giao dịch liên hệ với UBND xã, phường nơi quản lý trực tiếp đất nông nghiệp đó để tiến hành giao dịch.

Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng tới Văn phòng Đăng ký nhà đất (trực thuộc phòng Tài nguyên môi trường) nơi có đất để làm thủ tục sang tên, đóng thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ.

Hồ sơ làm thủ tục sang tên được lập thành 2 bộ bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng;Bản sao chứng thực CMND, hộ khẩu của bên bán và bên mua; Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Các giấy tờ khác (nếu có).

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG