Chuyện người mê đi, mê viết và hay chia sẻ cảm hứng cho giới trẻ

Chuyện người mê đi, mê viết và hay chia sẻ cảm hứng cho giới trẻ
TPO - Một trong những nghề được xem là rất hot với giới trẻ hiện nay chính là Travel blogger - nghề review về du lịch. Tuy vậy, tại Việt Nam hiện nay, chưa ai tự nhận là kiếm sống được bằng nghề này.

Một trong những nghề được xem là rất hot với giới trẻ hiện nay chính là Travel blogger - nghề review về du lịch. Người trong giới thường nói vui, đây là nghề đi chơi mà kiếm được tiền cho bản thân. Tuy vậy, tại Việt Nam hiện nay, chưa ai tự nhận là kiếm sống được bằng nghề này. Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Hoàng Bảo (Blogger Những Bước Chân) và chị Nguyễn Hoàng Nguyên (Blogger Rosie Nguyễn) tại buổi talk show “Chuyện nghề Travel Blogger” diễn ra vào tối qua (23/6) tại TPHCM.

“Nghề Travel Blogger” - thú vị nhưng lắm thử thách

Nói về cái duyên đến với nghề Travel blogger (người viết bài về du lịch), cả hai diễn giả cho biết, tất cả đều đến với mình một cách rất tự nhiên. Theo Rosie Nguyễn, chị có thói quen viết lách hàng ngày từ khi còn nhỏ, rồi tiếp tục viết trên blog Yahoo 3600 trước đây và một số blog khác. Và đến một ngày chị viết về du lịch và may mắn có bài viết nhận được rất nhiều lượt chia sẻ.

Sau đó chị Roise lần lượt xuất bản 3 cuốn sách, trong đó cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đã trở thành niềm cảm hứng sống năng động, tích cực với bao bạn trẻ. Với anh Nguyễn Hoàng Bảo thì đó cũng là bắt nguồn từ những chuyến đi, cho đến khi anh thực hiện hành trình chinh phục “Con đường tơ lụa” danh tiếng và cho ra đời cuốn sách mang tên “Độc hành”.

Chuyện người mê đi, mê viết và hay chia sẻ cảm hứng cho giới trẻ ảnh 1

Hai diễn giả là blogger nổi tiếng chia sẻ những trải nghiệm trên các hành trình xê dịch của mình

“Travel blogger là một nghề rất hào nhoáng, có được một số đặc quyền đặc lợi mà người khác không có. Thậm chí ngay cả bản thân mình cũng không có cơ hội đó lần thứ hai trong đời”, Rosie Nguyễn nói. Chị Roise cho biết mình có những lần chị đi ăn tối trong nhà hàng chỉ dành cho tổng thống, đi trên du thuyền 5 sao, 6 sao. Có lần tàu đi qua một vùng núi nọ và mình thấy mọi thứ đẹp đẽ quá nên đã bật khóc, cảm giác biết ơn vì bản thân có cơ hội chứng kiến những hình ảnh tuyệt vời đến như vậy.

Theo blogger Roise, ngoài những trải nghiệm quý báu, điều nhận được nhiều nhất là tình cảm, là cộng đồng mình kết nối được. Trong khi trước đây luôn cảm thấy lạc lõng và không biết mình có thể làm gì có ích cho thế giới này, nhưng khi bước ra khỏi vòng an toàn, đi nhiều hơn thì chị đã chia sẻ và nhận lại được rất nhiều thứ. “Có thể ai đó đọc được bài viết của mình trên đường đi của họ, sẽ giúp họ có động lực bước đến một vùng đất, giúp họ bớt cô đơn trên hành trình. Viết lách và chia sẻ cũng là cách để dẫn mọi người vào thế giới của mình và cho người khác thấy những điều tuyệt vời mà mình có cơ hội chứng kiến”, Roise bộc bạch.

Tuy vậy nữ blogger 31 tuổi đã xuất bản 3 cuốn sách cũng giãi bày: Không có bữa ăn nào là miễn phí. Travel blogger phải đánh đổi, vật vã rất nhiều. Đó là một công việc phải làm việc rất cật lực. Trong một chuyến đi, một ngày bạn chỉ được nghỉ 5 tiếng. Xuyên suốt hành trình bạn phải làm sao để làm clip, viết bài đăng trên blog, đăng trên Instagram, làm việc với khách hàng… Tất cả công việc này đều làm trong một ngày. Nếu bạn là một Travel blogger, bạn phải quản lý thời gian của mình thật tốt.

Làm việc khi đang... đi chơi

Chuyện người mê đi, mê viết và hay chia sẻ cảm hứng cho giới trẻ ảnh 2 Những Bước Chân - blogger từng đặt chân đến hơn 70 quốc gia thế giới, chia sẻ với bạn trẻ về "chuyện nghề travel blogger"
Trong khi đó, Blogger Những Bước Chân thú thật “nghề này thực sự không kiếm được nhiều tiền”. “Việc viết lách về du lịch giúp bạn mang lại một phần nào đó thu nhập thì nó cũng được gọi là “nghề” tay trái. Do đó, hành trình này phải xuất phát từ niềm đam mê của bản thân và mỗi người phải học cách làm thế nào để duy trì được nguồn cảm hứng với nó. Travel blogger giống như một người hướng dẫn viên. Khi mọi người nghĩ bạn đi chơi thì thực sự lúc đó bạn đang làm việc”, blogger Những Bước Chân chia sẻ.

Anh nói thêm, nghề này có cái được và cái mất và còn có thể dẫn đến rất nhiều stress. Thực tế nghề này rất cạnh tranh, vào guồng rồi thì bạn sẽ không dừng lại được, nên bạn sẽ giống như một con hamster chạy mải miết.

Ai có dự định bước vào nghề Travel blogger thì cần biết, ai cũng có thể làm được, chỉ cần có một trang blog và viết lách chia sẻ về du lịch. “Tuy nhiên để kiếm được tiền bằng nó và có tài chính dư dả mới là chuyện khó. Bạn phải trở thành một người đa-zi-năng, có kỹ năng viết tốt và biết quản lý thời gian”, anh Nguyễn Hoàng Bảo nhắn nhủ.

Sự khác biệt giữa travel blogger nước ngoài và travel blogger Việt Nam

Travel blogger nước ngoài có blog và upload (đăng tải) tất cả mọi thứ lên đó. Họ có  kênh Youtube, Instagram… rất chuyên nghiệp, không khác gì một tạp chí online. Chưa nói, blogger Việt và nước ngoài có sự chênh lệch lớn về việc viết lách. Các blogger người nước ngoài họ chia sẻ rất nhiều và rất sâu về văn hóa, có nhiều góc nhìn rất mới lạ, phân tích phong tục tập quán, chia sẻ tác động của du lịch với môi trường… Họ cũng thường đi theo nhóm để cùng nhau tác nghiệp một cách hiệu quả và đảm bảo mỗi người đều có sản phẩm tuyệt vời cho bản thân. Ngược lại, người Việt thường làm ăn manh mún, nhỏ lẻ… Do đó, để mang đến một cộng đồng cùng lớn mạnh thì cần có một tổ chức hay một doanh nghiệp, tạp chí đứng ra kết nối các blogger Việt Nam thành diễn đàn, mọi người sẽ cùng nhau phát triển với tư duy “cùng thắng”.
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.