Chuyện làm thêm của sinh viên nghệ thuật Huế

Chuyện làm thêm của sinh viên nghệ thuật Huế
TP- Hiện ở Huế, sinh viên nghệ thuật có mức thu nhập từ làm thêm cao nhất. Các sinh viên theo học chuyên ngành âm nhạc dân tộc thì việc phục vụ ca Huế cho khách du lịch hàng đêm cũng đem lại cho họ nguồn thu nhập khá cao.

Làm thêm bằng chính ngành học của mình là cơ hội để sinh viên cọ xát với thực tiễn, là điều kiện để khẳng định mình, tự mình mở ra những cơ hội làm việc trong tương lai.

Câu chuyện của sinh viên nghệ thuật Huế sẽ là minh chứng rõ nhất.

18 giờ 30, không khí ở bến thuyền Toà Khâm tấp nập, nhộn nhịp hẳn lên khi hàng chục đoàn du khách lần lượt xuống thuyền đi nghe chương trình ca Huế trên sông Hương.

Một chủ thuyền nói với tôi: “Nhóm ca Huế này có 7 người thì cũng có đến 3 người là sinh viên”.

Thướt tha trong bộ áo dài màu tím Huế, Thuỳ Trang - sinh viên trường Đại học Nghệ thuật - chơi đàn tranh cho biết: “Sinh viên nghệ thuật bọn em đi làm thêm bằng chính ngành học của mình nhiều lắm”.

Còn Băng Thanh - sinh viên trường Văn hoá Nghệ thuật tỉnh TT- Huế, ca sĩ, cho hay: “Riêng tối nay tại bến Toà Khâm này cũng có khoảng 15 sinh viên đi ca Huế. Còn ở các bến khác, hay ở các nhà hàng, khách sạn, quán bar… cũng có nhiều sinh viên làm thêm”.

Có thể kể đến một số tên tuổi đã gặt hái được những thành quả nhất định như; Thanh Bình đánh đàn tranh trong ca Huế, Đông Phong chơi violon ở các khách sạn lớn; hay trở thành “sao” nổi tiếng như ca sĩ Hoài Phương (ban nhạc Mặt Trời đỏ), Tiến Long thì vừa hát nhạc Latinh vừa đánh bongo…

Sinh viên đi làm thêm có ảnh hưởng đến việc học trên lớp không? Trước câu hỏi này, một số giảng viên và sinh viên cho rằng, làm thêm là một cách rèn luyện chuyên môn và nâng cao tay nghề.

Bên cạnh đó còn mang lại nguồn thu nhập vừa phục vụ cho nhu cầu ăn ở, sinh hoạt vừa phục vụ lại cho vấn đề học tập.

Hiện ở Huế, sinh viên nghệ thuật có mức thu nhập từ làm thêm cao nhất. Các sinh viên theo học chuyên ngành âm nhạc dân tộc thì việc phục vụ ca Huế cho khách du lịch hàng đêm cũng đem lại cho họ nguồn thu nhập khá cao, trung bình cho mỗi show diễn 50.000 đồng, mỗi đêm diễn hai show, chưa kể tiền boa của khách.

Sinh viên học ngành nhạc nhẹ hay cổ điển thì làm thêm bằng việc đi đàn, hát tại các tụ điểm như phòng trà, quán bar hay khách sạn…

Hoài Xuân cho hay, đang là sinh viên nhưng cô đã được khách sạn Century ký hợp đồng đánh piano 2 giờ vào mỗi tối. Trung bình mỗi tháng, Xuân cũng thu được 2 triệu đồng.

“Qua hai năm làm thêm, chuyên môn của mình đã tốt hơn. Không chỉ riêng mình mà các bạn cùng khối nghệ thuật đều chọn cách đi làm thêm để vừa kiếm tiền vừa trau đồi chuyên môn.

Có bạn chưa tốt nghiệp đã được mời mọc, được phát hiện từ những buổi biểu diễn tại các nhà hàng, quán bar. Có nhiều bạn thậm chí còn có cuộc sống kinh tế khá giả từ làm thêm” - Xuân tâm sự. 

 Minh Phương
Báo chí K28 – ĐHKH Huế

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh xúc động trong trận thi quý

Khán giả rưng rưng, tiếc nuối khi xem trận thi quý đầy cảm xúc Đường lên đỉnh Olympia 21

TPO - Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia 2021 diễn ra gay cấn, bất ngờ và sốc đến câu hỏi cuối cùng đã mang đến nhiều cảm xúc cho chính các thí sinh lẫn khán giả tại trường quay lẫn theo dõi qua tivi. Nói về trận đấu này, không ít người bày tỏ "chưa xem cuộc thi quý nào rưng rưng như trưa nay".