Chuyện không của riêng ai

Chuyện không của riêng ai
TP - Mấy ngày qua, ô nhiễm  không khí tại thủ đô Hà Nội ở mức báo động đỏ. Chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) tại 10 điểm đo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều ở màu cam (mức kém) và màu đỏ (mức xấu), thậm chí có điểm sắp chạm ngưỡng nguy hại, tức mọi người không nên ra khỏi nhà. 

Đáng lo ngại, nhiều điểm đo ở Hà Nội ghi nhận loại bụi “tử thần” kích thước siêu nhỏ 2,5 µm đã tới mức báo động (Điểm đo Phạm Văn Đồng chỉ số AQI PM 2.5 lên tới 400, điểm đo Mỹ Đình chỉ số AQI PM 2.5 cũng lên tới hơn 300). Sở dĩ loại bụi PM 2.5 được mệnh danh là “tử thần” bởi chúng hình thành từ các chất rất độc hại như cacbon, sunphua, nitơ… và có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như hô hấp, tim mạch, ung thư và đột biến gene. Các loại khẩu trang thông thường vô hiệu trước loại bụi này.

Nguyên nhân cũng dễ nhận biết, bên cạnh hiện tượng đảo nhiệt thì mật độ giao thông tăng đột biến ngày giáp Tết cùng những công trường giữa thủ đô đang hối hả thi công cho kịp tiến độ đã tự nó nói lên tất cả. Những ai đi dọc trục đường Minh Khai – Đại La – Trường Chinh – Láng, nơi thì đang phá nhà làm đường (cả dưới đất lẫn trên cao), chỗ đang xén vỉa hè mở đường, đều cảm nhận rõ khói bụi mù mịt tới mức nào. Đường Trường Chinh liên tục tắc nghẽn từ sáng tới đêm, bụi cuộn lên từng đám phả vào mặt khiến nhiều người đi đường ho sặc sụa.

Điều đáng nói, dường như những nhà thầu thi công nơi đây không hề có bất kỳ một biện pháp nào để giảm thiểu bụi bặm ô nhiễm do họ gây ra. Trong khi đó, hành lang pháp lý về vấn đề này xem ra cũng chưa đủ mạnh để buộc các công trường giữa thủ đô phải tuân thủ những tiêu chuẩn về môi trường khi thi công. Hậu quả là, tất cả đều phải hít bụi, nhất là những người đi bộ và đi xe máy.

Nhớ lại cách đâykhoảng 2 năm, tôi cùng đoàn nhà báo Việt Nam được mời sang Paris để tìm hiểu về nền kinh tế xanh của Pháp đúng vào những ngày thủ đô nước bạn báo động đỏ về ô nhiễm không khí. Chỉ số PM10 (lượng hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 10 micromet trên 1m3 không khí) lên tới xấp xỉ 100 microgam/m3, trong khi tiêu chuẩn của EU quy định phải dưới 50 microgam/m3. Khi đó, chính quyền thành phố Paris phải áp dụng lệnh hạn chế xe ô tô biển chẵn - lẻ đi theo ngày, toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm được miễn phí cho dân chúng và du khách trong 4 ngày liên tiếp.

Kể lại chuyện này để thấy rằng, ô nhiễm không khí thực sự đáng sợ và không thể xem thường, rất cần những biện pháp mạnh dù chỉ là tình thế của chính quyền để giảm thiểu tác hại cho người dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng cần có ngay các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của chúng ta, để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay. Trước mắt, có thể tăng cường xe phun nước rửa đường tại những khu vực nhiều bụi, yêu cầu các nhà thầu thi công phải có hàng rào che chắn để giảm thiểu bụi phát tán, khuyến cáo người dân tránh ra đường khi không cần thiết tại những vị trí có mức độ ô nhiễm cao…

Về lâu dài, những quy định pháp lý chặt chẽ cùng chế tài nghiêm khắc đối với các tác nhân gây ô nhiễm không khí là điều cần phải được ban hành và thực thi nghiêm túc. Hãy cùng nhau giữ gìn bầu không khí trong lành mà bất kỳ ai cũng phải hít thở hàng ngày xung quanh chúng ta. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Đồng lòng

Đồng lòng

TP - TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, kể từ 0 giờ hôm nay (9/7). Đây là một quyết định hết sức khó khăn, bởi một guồng máy với 11 triệu dân đang quay bỗng phải dừng lại, mọi hoạt động làm ăn ngưng trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm cả triệu gia đình, nhất là những gia đình nghèo khó.