Chuyển hồ sơ điều tra 33 gói thầu mua sắm vật tư, kit test tại CDC Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài sai phạm liên quan đến Việt Á, Thanh tra TP Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an thành phố điều tra dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 mà CDC Đà Nẵng thực hiện.

Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng đã có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).

Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại CDC từ 17/2-5/5, không kiểm tra, xác minh các gói thầu có liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á mà cơ quan công an đã có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu…

Hợp thức hoá báo giá, nhận hàng trước khi có kết quả chọn nhà thầu

Theo kết luận thanh tra, CDC không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa trên địa bàn đề nghị báo giá để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu. Có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá, ngày ghi trên báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu. Có gói thầu có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá được cơ quan thẩm quyền công bố trên cổng thông tin như: Bộ trang phục chống dịch cấp độ 2, khẩu trang y tế ba lớp, áo choàng y tế.

CDC Đà Nẵng còn tiếp nhận hàng trước thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là vi phạm Luật đấu thầu. Quá trình thanh tra còn phát hiện có chênh lệch hàng hóa giữa phiếu nhập kho và hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ảnh việc nhập kho, theo dõi, quản lý tại trung tâm không đầy đủ, thiếu chặt chẽ.

Trung tâm thực hiện phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỉ đồng để thực hiện xét nghiệm COVID-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách nhà nước không đúng theo các quyết định của Sở Y tế nhưng chưa hoàn trả số tiền trên vào ngân sách nhà nước.

Chuyển hồ sơ điều tra 33 gói thầu mua sắm vật tư, kit test tại CDC Đà Nẵng ảnh 1

Trước đó,Giám đốc CDC bị khởi tố, bắt tạm giam vì những sai phạm liên quan đến việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Trong ảnh: Công an khám xét CDC đêm 20/6.

Bên cạnh đó, trong tổ chức đấu thầu, CDC Đà Nẵng cũng bị xác định để sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, đăng tải thông báo mời chào, tiếp nhận báo giá, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, nhà thầu trúng thầu không nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định.

Cơ quan thanh tra phát hiện trung tâm này phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, vi phạm Luật đấu thầu.

Có dấu hiệu tội phạm

Đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu, Thanh tra thành phố đã chuyển cơ quan điều tra Công an thành phố điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm theo quy định.

Chuyển hồ sơ điều tra 33 gói thầu mua sắm vật tư, kit test tại CDC Đà Nẵng ảnh 2

Quá trình thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại đơn vị này.

Cùng với kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan điều tra Công an thành phố tiến hành điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được thanh tra chuyển sang, Thanh tra thành phố cũng đề nghị Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh về những vi phạm, hạn chế trong công tác hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm…

Riêng CDC Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong mua sắm, đấu thầu, quyết toán kinh phí vật tư y tế, sinh phẩm. Đồng thời chỉ đạo tổ chức, rà soát và có biện pháp khắc phục thực hiện đúng quy định đối với công tác mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm và nộp số tiền hơn 1,3 tỉ đồng vào Ngân sách nhà nước.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.