Chuyện hi hữu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc: Học sinh vô địch nhảy cao cấp tỉnh được bố trí thi nhảy xa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vận động viên P. Q. A (15 tuổi) vô địch nhảy cao tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thái Bình được lựa chọn tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Tuy nhiên, đến ngày thi đấu vận động viên này lại có tên trong danh sách đăng ký thi môn… nhảy xa.

Chị N. T. L, ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) phản ánh, cháu P. Q. A (con chị) sau khi đạt huy chương vàng nhảy cao tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thái Bình được Đoàn thể thao tỉnh lựa chọn tham dự Hội khỏe phù đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024. Trong đó, Đoàn Thái Bình thuộc khu vực II, thi đấu tại tỉnh Bắc Ninh.

Trong danh sách triệu tập của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình để chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, cháu P. Q. A (trường THCS An Mỹ, Quỳnh Phụ) và một học sinh ở huyện Đông Hưng (đạt huy chương bạc cấp tỉnh) được triệu tập để tham gia môn nhảy cao.

Chuyện hi hữu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc: Học sinh vô địch nhảy cao cấp tỉnh được bố trí thi nhảy xa ảnh 1

Đoàn thể thao Thái Bình tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Ảnh BTC

Khi được thông báo, gia đình và nhà trường tạo mọi điều kiện để cháu Q. A lên Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh Thái Bình để tập luyện. Bản thân cháu cũng rất nỗ lực và mong muốn đạt thành tích cao, mang vinh quang về cho tỉnh, gia đình và bản thân.

Theo lịch thông báo, ngày 12/5, gia đình và nhà trường lên địa điểm thi đấu tại tỉnh Bắc Ninh để cổ vũ. Tại đây gia đình mới biết, buổi sáng cháu Q. A cùng bạn đăng ký nhảy cao được đưa sang chạy tiếp sức. Đến ngày 13/5, khi thi nội dung nhảy cao thì cháu Q. A không có tên trong danh sách; còn bạn cùng đoàn Thái Bình đăng ký nhảy cao được dự thi và đạt huy chương đồng.

“Khi biết không được tham gia thi đấu, cháu khóc rất nhiều. Tôi nghi ngờ có tiêu cực nên đã có ý kiến với thầy cô giáo và cán bộ đoàn thể thao tỉnh Thái Bình. Và tôi chỉ nhận được trả lời thờ ơ của họ là nhầm hồ sơ thi. Tôi cho rằng, không thể nhầm hồ sơ thi của một vận động viên đạt huy chương vàng của tỉnh dễ dàng như thế được”, chị L. bức xúc. Ngay sau đó, chị L. đã đề nghị Phó trưởng đoàn Thể thao tỉnh Thái Bình là ông Tạ Quang Thuận và các thành viên trong đoàn lập biên bản ghi lại sự việc trên.

Khi được phản ánh sự việc trên, ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội khỏe Phù Đổng Khu vực II cho biết, đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra báo cáo.

Chuyện hi hữu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc: Học sinh vô địch nhảy cao cấp tỉnh được bố trí thi nhảy xa ảnh 2

Thi đấu nhảy xa tại Hội khỏe Phù Đổng. Ảnh BTC

Sau đó, qua bà Nguyễn Thị Ngọc, PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh, Trưởng ban tổ chức giải điền kinh, phóng viên được vị đại diện trực tiếp xử lý vụ việc này thông tin xác nhận vụ việc trên. Vị đại diện Ban tổ chức cho biết, cháu P. Q. A của đoàn Thái Bình đăng ký thi nhảy cao nhưng không được tham gia nên phụ huynh rất bất bình. Sau khi có ý kiến của phụ huynh, đại diện Ban tổ chức đã mời trưởng đoàn Thể thao tỉnh Thái Bình để trao đổi.

Theo vị này, các tỉnh sẽ đăng ký danh sách và vận động viên trên hệ thống phần mềm. Hệ thống này đóng vào ngày 30/4, lúc 24h. Nếu các đơn vị muốn thay đổi thì phải xin ý kiến hoặc gửi văn bản về Bộ GD&ĐT. Khi được phép thì cổng đăng ký mới mở và sửa được. Theo quy trình, Ban Tổ chức sau đó sẽ in danh sách mà Bộ đã chốt và tiến hành tổ chức thi đấu.

“Tôi đã tra lại, theo danh sách thì cháu Q. A được đăng ký tham gia nhảy xa chứ không phải nhảy cao. Lỗi này không phải của Ban tổ chức mà là của địa phương đăng ký. Khi họp làm việc thì các cán bộ của đoàn Thái Bình cũng không có ý kiến gì. Theo quy định của ban tổ chức đến đúng ngày giờ quy định là đóng cổng thông tin và in giấy thông báo. Nếu trước ngày khai mạc mà đoàn Thái Bình có những văn bản phù hợp thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ”, vị đại diện Ban tổ chức cho biết và thông tin, nội dung nhảy cao đã thi đấu xong và đã có kết quả.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, Sở GD&ĐT đang yêu cầu các bộ phận tham gia công tác này xác minh và làm tường trình sự việc. UBND tỉnh Thái Bình cũng đã chỉ đạo xử lý vụ việc này.

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X khu vực II được tổ chức tại Thái Nguyên, riêng bộ môn điền kinh được tổ chức tại Bắc Ninh. Hội khoẻ lần này có sự tham gia của khoảng 3.000 lãnh đạo đoàn, huấn luyện viên và vận động viên đến từ 12 địa phương là: Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và Thái Bình.

MỚI - NÓNG