Chuyên gia y tế nói về những người có nguy cơ bị nhiễm biến chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
Người tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ vẫn phải cẩn thận vì vẫn có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên không nặng và không tử vong.
Người tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ vẫn phải cẩn thận vì vẫn có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên không nặng và không tử vong.
TPO - Các chuyên gia của Đại học Y Northwestern của Mỹ giải thích lý do tại sao số ca nhiễm COVID-19 đột phá từ biến thể Delta đang tăng lên, ai có nguy cơ mắc bệnh và tại sao bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung tùy thuộc vào độ tuổi của mình.

Ai bị nhiễm COVID-19 đột phá?

Tiến sĩ Robert Murphy cho biết: “Vắc xin có hiệu quả khoảng 90% đối với biến thể Delta, vì vậy cứ 10 người thì có một người được tiêm vắc xin và tiếp xúc với SARS-CoV-2 sẽ bị lây nhiễm đột phá. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh này, không chỉ người bị tổn thương hệ miễn dịch, kể cả vận động viên, những người hoàn toàn khỏe mạnh.

Chắc chắn, những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao hơn vì họ không thể tạo ra một phản ứng miễn dịch đủ mạnh với vắc xin. Người lớn tuổi cũng có thể có phản ứng yếu hơn với vắc xin COVID-19."

“Cuối cùng là hầu hết những người bị nhiễm trùng đột phá hoặc có các triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng. Họ hiếm khi kết thúc trong bệnh viện, và họ không chết. Câu hỏi lớn là chúng lây nhiễm như thế nào? Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu ”, TS Murphy cho biết thêm.

Murphy là lãnh đạo tại Đại học Y Northwestern cùng với Tiến sĩ. Chad Achenbach và Claudia Hawkins trong một nghiên cứu với Đại học Illinois tại Champaign và Johns Hopkins điều tra khả năng lây nhiễm của những sinh viên được tiêm chủng bị nhiễm COVID-19 . Dự kiến ​​sẽ có kết quả trong một đến hai tháng tới.

Có nhiều sự lây nhiễm đột phá hơn từ biến thể Delta?

Carnethon: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​những đợt lây nhiễm đột phá và mặc dù chúng tôi biết rằng không có vắc xin nào hiệu quả 100%, nhưng điều đó thật đáng sợ. Tuy nhiên, các ca nhiễm bệnh sẽ xảy ra và điều đáng yên tâm là hầu hết các ca nhiễm đột phá đều không gây bệnh nặng và tử vong. Chúng tôi không chắc tại sao tỷ lệ nhiễm bệnh - cả mới và đột phá - dường như đang tăng lên.”

Ông cho biết thêm:“Một mối lo ngại là biến thể Delta đang trốn tránh vắc xin. Một mối quan tâm khác là bất kỳ virus nào gây ra tải lượng virus cao sẽ phá vỡ khả năng bảo vệ của vắc xin và có bằng chứng cho thấy biến thể Delta gây ra tải lượng virus cao hơn sớm hơn trong quá trình lây nhiễm. Chúng ta sẽ không bao giờ tránh khỏi những lo ngại này bởi vì virus sẽ tiếp tục tự biến đổi thành các biến thể mới miễn là nó còn lưu hành trong quần thể, và không gian lớn nhất mà nó phải lưu hành là ở những người chưa được tiêm chủng. "

Tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang

Tiến sĩ Benjamin Singer: “Ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao và sự lây truyền trong cộng đồng thấp, bạn không cần phải thay đổi hành vi của mình. Tất nhiên, những người được tiêm chủng vẫn có thể phải đeo khẩu trang nếu họ hoặc ai đó trong gia đình tiếp xúc có nguy cơ đặc biệt cao.”

“Nhưng ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và sự lây truyền trong cộng đồng cao, tôi nghĩ rằng việc đeo khẩu trang khi ở trong nhà là rất hợp lý như một lớp bảo vệ bổ sung khỏi một biến thể dễ lây lan hơn.”

“Delta là một biến thể dễ lây lan hơn các biến thể SARS-CoV-2 trước đó và có khả năng né tránh miễn dịch vắc-xin yếu, ít nhất là ở những người chỉ được tiêm một liều vắc-xin mRNA. Do đó, nhiễm trùng đột phá có thể phổ biến hơn với Delta. "

Mercedes Carnethon: “Tại thời điểm này, tôi sẽ không chọn đi du lịch đến một điểm nóng. Nhưng nếu phải đi, tôi sẽ đeo khẩu trang và cố gắng tránh những nhóm đông người. Tôi sẽ không đưa các thành viên trong gia đình chưa được tiêm chủng đến một điểm nóng hiện tại hoặc các thành viên trong gia đình đã được tiêm chủng nhưng vẫn dễ bị tổn thương do tuổi tác hoặc các điều kiện khác ”.

Tất cả đều dễ bị tổn thương, bất kể tuổi tác

Carnethon nói: “Tất cả những người dễ bị tổn thương, do tuổi tác hoặc do có bệnh nền, nên đề phòng vì nếu họ bị nhiễm hoặc tái nhiễm thì đó có thể không phải là một bệnh nhẹ. Tỷ lệ tử vong cao nhất liên tục là người lớn tuổi, từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, rủi ro đối với bệnh nặng tăng lên, và không có ngưỡng tuổi nào mà nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể.

Có những người 40 tuổi với hồ sơ sức khỏe mà chúng tôi biết có liên quan đến bệnh tật nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp không kiểm soát, ung thư hoặc bệnh tim từ trước. Những cá nhân đó, bất kể độ tuổi , cũng dễ bị tổn thương như những người lớn tuổi và cũng nên đề phòng ”.

Theo ScitechDaily
MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm