Chuyên gia y tế bày cách cách ly tốt nhất chống lây nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - PGS - TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đưa ra các khuyến cáo đối với người tiếp xúc gần hoặc người trở về từ vùng dịch Covid-19 để có thể phòng chống căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Theo ông Phu, những người có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm Covid-19 là những người đi từ vùng dịch trở về, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với những người đi từ vùng dịch về mà nhiễm bệnh như những người cùng chung sống, sinh hoạt với những người nhiễm bệnh, những người đi cùng máy bay, ôtô, tàu..., trong các đám tụ họp, trong bệnh viện mà có người bị nhiễm bệnh, những người làm công tác ở sân bay, cửa khẩu mà phải tiếp xúc với những người nhập cảnh nhiễm bệnh..., những người nhà, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân...

Những người đi từ vùng dịch trở về phải tuân thủ khai báo y tế, nếu chưa có những dấu hiệu cơ bản của bệnh như sốt/ ho/khó thở... trong 14 ngày thì có thể cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người và thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi, tuân thủ rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác vì đây là bệnh có cơ chế lây qua đường hô hấp, qua không khí, qua giọt bắn khi hắt hơi.

Vì bệnh này thường ủ bệnh trong thời gian 14 ngày nên người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sớm hơn hoặc có thể lâu nhất là 14 ngày. Do vậy, trong thời gian cách ly tại nhà, nếu có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở... thì cần ngay lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn cách ly y tế, điều trị kịp thời, tránh lây lan cho cộng đồng.

Tại các cơ sở y tế, khi bệnh nhân đã nghi ngờ mắc bệnh đang chờ kết quả xét nghiệm cũng cần tuân thủ quy trình về cách ly, điều trị và bảo hộ để tránh lây lan cho cộng đồng, đặc biệt lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế.

Việc điều trị cho những trường hợp bệnh nhân đã mắc Covid-19 sẽ tuân theo phác đồ của Bộ Y tế đã ban hành và dựa trên từng thể trạng của bệnh nhân.

Tuân thủ tuyệt đối việc cách ly

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh- Bộ Y tế khuyến cáo, đối với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số 1 là phải cách ly thật tốt. Dịch Covid-19 cũng vậy, khi tiếp nhận người bệnh có thể là người bệnh nghi ngờ, có thể dương tính nhẹ hay nặng, bệnh viện phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế ban hành.

Để đảm bảo chất lượng chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh, thầy thuốc, cộng đồng, Bộ Y tế đã có văn bản tiếp tục nhắc nhở, chỉ đạo các giám đốc Sở Y tế, giám đốc bệnh viện và các cơ sở y tế các ngành hết sức quan tâm đến việc cách ly, quản lý người bệnh.

Thực tế nguồn bệnh Covid-19 rất dễ phát tán, đặc biệt lây qua đường hô hấp. Bài học của Trung Quốc vừa qua cho thấy, đã nhiều thầy thuốc của bạn lây nhiễm bệnh. Do vậy, mục tiêu của Bộ Y tế là phấn đấu, cố gắng không để các nguồn lây đó lây sang thầy thuốc và không để từ bệnh viện ra cộng đồng.

Đặc biệt, khu vực cách ly phải phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng được phân công nhiệm vụ. Có ba khu vực cách ly, đó là khu vực với những người nghi ngờ mắc, chưa phải là người bệnh dương tính nhưng phải được cách ly tuyệt đối trong cộng đồng. Khu vực thứ hai dành cho người đã bị bệnh rồi nhưng nhẹ, vẫn sinh hoạt bình thường được vẫn phải quản lý. Khu vực thứ ba dành cho những người bị bệnh nặng và cần quản lý theo một cách khác. Ở đây, nhân viên y tế quản lý cả quần, áo, chất thải của người bệnh theo quy chuẩn của Bộ Y tế về an toàn sinh học, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Chuyên gia y tế bày cách cách ly tốt nhất chống lây nhiễm Covid-19 ảnh 1 Nguồn: Bộ Y tế
MỚI - NÓNG