Chuyên gia truyền nhiễm nói về thông tin 'có thuốc điều trị COVID-19'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về thuốc điều trị COVID-19, đây là những thông tin thất thiệt, không đúng sự thật. Người dân không nên tin theo để mua thuốc và sử dụng, tránh tiền mất tật mang.

Theo GS Nguyễn Văn Kính, trên thực tế, để được công nhận là thuốc chữa bệnh thì bất kỳ loại thuốc nào cũng phải trải qua 4 giai đoạn và thử nghiệm thuốc trên lâm sàng mới được đưa vào sử dụng:

- Giai đoạn đầu thuốc sẽ được thử nghiệm trên động vật để thử độ độc của thuốc, đánh giá tính an toàn hay không an toàn cho động vật.

- Giai đoạn 2 là thử nghiệm các liều để đánh giá tác dụng của thuốc, liều nào là phù hợp.

- Giai đoạn 3 là thử nghiệm trên người xem xét đáp ứng của cơ thể người như thế nào.

- Giai đoạn cuối là đưa thuốc ra thị trường, tiến hành thương mại hóa, tiếp tục theo dõi tác dụng.

Thế nên người dân không nên tin theo để mua thuốc và sử dụng, tránh tiền mất tật mang.

Trong bối cảnh hiện nay xuất hiện trở lại các ca lây nhiễm trong cộng đồng, điều này không nằm ngoài dự liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, một số quốc gia phải đối mặt với tình trạng dịch bệnh gia tăng nhanh chóng, làn sóng thứ nhất, làn sóng thứ 2... Do đó người dân cần bình tĩnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

MỚI - NÓNG