'Chuyên gia' phần mềm tuổi 13

'Chuyên gia' phần mềm tuổi 13
TP - Trương Ngọc Đại là thí sinh trẻ nhất, cá nhân duy nhất lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2007. Viết 4 phần mềm, có hơn 40 bằng khen, giấy khen, cậu bé 13 tuổi đã chinh phục được khán giả.

Trương Ngọc Đại (học sinh lớp 8A trường THCS Ngô Gia Tự, Hà Nội) là một bất ngờ lớn tại đêm trao giải Trí tuệ Việt Nam 2007 tối 6/1, khi được xướng tên đầu tiên với giải thưởng của nhà tài trợ VP Capital.

Viết phần mềm từ năm học lớp 3

“Đến với tin học chỉ vì thích học ngoại ngữ”, Đại hồn nhiên kể về ngày đầu em đến với tin học: năm lên 3 tuổi mẹ Đại (nữ y sỹ Trần Thị Hà) đã dạy em học tiếng Anh.

Năm Đại học lớp 1 mẹ mua cho em chiếc máy tính, với mục đích là để em sử dụng thành thạo phần mềm tự học tiếng Anh “English Study”.

“Trước khi vào lớp 1 em nói tiếng Anh còn sõi hơn tiếng Việt và khi lên lớp 2, mẹ và em cùng đi học tiếng Anh ở trung tâm, khi đó mẹ là người lớn tuổi nhất, em là người nhỏ tuổi nhất”. Em cười khi nhớ lại hình ảnh hai mẹ con cùng đi học.

“Ở nhà chỉ mình em dùng máy tính. Thi thoảng máy hỏng, em hay nhờ các anh sinh viên trường Đại học Bách khoa trọ ở gần nhà, các anh chính là người thầy dạy tin học đầu tiên của em - Đại chia sẻ.

Năm lớp 3, tham gia cuộc thi tin học trẻ không chuyên thành phố Hà Nội với phần mềm: Quản lý hồ sơ học sinh. Tuy không vượt qua vòng thành phố nhưng Đại rất vui vì đây là sản phẩm đầu tay của mình.

Liên tiếp trong các năm lớp 4, lớp 5 và lớp 6 Đại đều góp mặt tại cuộc thi này với những phần mềm ấn tượng.

Lớp 5 với phần mềm: Thế giới động vật, Đại đã giành giải nhất. Tại vòng chung khảo, Đại đã chinh phục ban giám khảo bằng bài thuyết trình  bài bản, và những xử lý nhanh với những câu hỏi về giải mã lệnh, xử lý kỹ thuật.

“Hôm chung kết, máy tính em bị trục trặc server, đứng trên sân khấu em rất run, trước đó đã có 1 bạn bị lỗi phông và bỏ cuộc thi. Nhưng cuối cùng cũng xử lý được sau 5 phút, trước tràng pháo tay giòn giã của khán giả, bây giờ nghĩ lại em thấy mình cũng “siêu đấy chứ”” - Đại hồn nhiên nói.

Giành 4 giải với phần mềm an toàn giao thông

Phần mềm “Safe Traffic E3S” có tính ứng dụng cao. Sản phẩm là một hệ thống giáo trình phục vụ công tác giảng dạy và thi cấp bằng lái xe có sử dụng máy vi tính và cabin điện tử, có thể tra cứu luật lệ giao thông và các tài liệu liên quan.

Hệ thống còn cung cấp các bài kiểm tra dựa trên những câu hỏi chi tiết, được minh họa bằng hình ảnh sinh động và dễ hiểu. Sản phẩm được nghiên cứu dựa trên WINDOW, LINUX, Max OSX, hệ thống cabin điện tử có khả năng hỗ trợ mạng internet và Java, phù hợp với xu hướng công nghệ hiện nay.

Đại tập trung làm phần mềm này trong vòng chưa đầy 4 tháng (từ giữa tháng 2/2007 đến đầu tháng 6/2007). Sản phẩm đã đoạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên Việt Nam, lọt vào chung khảo của cuộc thi Nhân tài đất Việt và giành giải Tài năng trẻ, là một trong 90 sản phẩm tham dự festival Sáng tạo trẻ 2007.

Sản phẩm này cũng lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2007. Đại là cá nhân duy nhất, trẻ nhất vào vòng chung kết và một lần nữa Đại mang đến bất ngờ cho ban giám khảo. Cậu bé 13 tuổi đã trả lời những câu chất vấn của ban giám khảo một cách thuyết phục.

Chia sẻ về ý tưởng làm một phần mềm giao thông, Đại cho biết: “Em bị ngã xe 3 lần. Một lần người văng một nơi, xe văng một nơi; một lần xe bị gẫy đôi bánh và một lần xe văng ra khỏi đường.

Chính vì mình bị ngã nhiều nên em mong muốn các bạn và nhiều người sẽ an toàn khi tham gia giao thông”.

So với các phần mềm khác, sản phẩm của Đại còn đơn giản  nhưng cũng đã có nhiều lời đề nghị mua. “Em từ chối không bán, vì em muốn mọi người được sử dụng miễn phí, muốn sản phẩm của em có tính cộng đồng. Số tiền được thưởng từ phần mềm với em cũng đủ rồi.

Tham dự Trí tuệ Việt Nam 2007 em đã nhận được giải của nhà tài trợ VP Capital với 1 samrtphone hiệu Dopod trị giá 6 triệu đồng cùng 1 máy tính xách tay HP và 5 triệu đồng từ Ban tổ chức” - Đại cho biết.

Làm phần mềm từ khi 9 tuổi, hiện Đại đã làm được 4 phần mềm, gặt được nhiều giải thưởng, nhưng nghề mà Đại chọn để lập nghiệp lại không phải là tin học mà là kinh doanh. “Em sẽ thi một trường đại học chuyên ngành kinh doanh và sau này muốn mở một Cty phần mềm”.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm