Chuyên gia Nga: Tàu sân bay Mỹ sẽ vô dụng khi thực chiến

Chuyên gia Nga: Tàu sân bay Mỹ sẽ vô dụng khi thực chiến
TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Tạp chí Arsenal Otechestvo, ôg Victor Murakhovsky trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Pravda.ru cho biết, khi đụng độ với các đối thủ có khả năng công nghệ cao, các tàu sân bay của Mỹ sẽ hoàn toàn vô dụng.

Theo chuyên gia này, hiện đang diễn ra nhiều tranh luân về sự cần thiết của Nga khi xây dựng các tàu sân bay hiện đại. Chuyên gia quân sự Victor Murakhovsky cho rằng, loại vũ khí này là rất hữu ích khi xảy ra xung đột ở khu vực xa biên giới và với các nước không sở hữu những vũ khí hiện đại.

Các tàu sân bay của Mỹ trên biển cần cho Mỹ ở góc độ chính trị - quân sự, như một phương tiện gây áp lực đối với các đối thủ tiềm năng. Việc tàu sân bay bố trí ở khu vực bờ biển thường luôn đe dọa mang đến nguy hiểm cho các nước không sở hữu những vũ khí công nghệ cao có khả năng nhấn chìm nó.

Tuy nhiên, Mỹ chưa bao giờ tham gia vào cuộc đụng độ quân sự thực sự với các nước không thu kém họ về vũ khí trang bị. Các cuộc xung đột thường diễn ra với các nước còn yếu và không thể có các đòn đáp trả cần thiết. Do đó, điều này không thể nói về hiệu quả chiến đấu thực sự.

Nga đã thử nghiệm tàu sân bay của mình ở Syria và dựa vào đó đã không kích vào lực lượng khủng bố. Đó là một thời điểm quan trọng đối với Nga trong cuộc xung đột.  Thời điểm tốt nhất để Mỹ sử dụng nhóm tàu sân bay đe dọa đó là trong cuộc khủng hoảng với Triều Tiên, khi mà ngay lập tức đã có 3 tàu sân bay được điều tới bờ biển Triều Tiên.

Nhưng để tới xung đột thực sự thì còn xa. Chuyên gia Victor Murakhovsky tin rằng, những chiến hạm cồng kềnh này của Mỹ sẽ hoàn toàn vô dụng khi chống lại vũ khí của Nga và Trung Quốc. Trong biên chế của Quân đội Trung Quốc có tên lửa đạn đạo tầm trung chuyên chống tàu sân bay, còn Nga có các tổ hợp hàng không Kinzhal chuyên tiêu diệt các nhóm tàu sân bay ở tốc độ siêu thanh.

Nhưng Mỹ không có cơ hội để chống lại các vũ khí trên. Điều này nói lên rằng, Nga có thể xây dựng tàu sân bay, nhưng phải hiểu một cách rõ ràng rằng chúng sẽ được sử dụng để chống lại ai và bằng cách nào, chuyên gia Victor Murakhovsky kết luận.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG