Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay
TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, thuyền trưởng cấp một, ông Konstantin Sivkov đã cho biết đặc tính mà tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga sở hữu để có thể tiêu diệt tàu sân bay chỉ bằng một đòn tấn công.

Theo ông Sivkov, hiện rất nhiều người đang tìm cách so sánh Kinzhal với những sản phẩm mà Mỹ và Trung Quốc đang sản xuất. Tuy nhiên, không sản phẩm nào có thể bắt kịp vũ khí này của Nga. Trung Quốc có tên lửa đạn đạo siêu thanh hạt nhân, Nga cũng có, còn Mỹ thì có tổ hợp X-37 mà hiện chỉ mới trong quá trình thử nghiệm. Nói cách khác, chính Nga là nước đầu tiên có thể tạo ra một vũ khí siêu thanh kiềm chế phi hạt nhân thực sự mà trên thế giới không có sản phẩm tương tự.

Chuyên gia này cũng cho rằng, tại phương Tây, người ta gọi Kinzhal là “kẻ hủy diệt tàu sân bay” và tin rằng chỉ một tên lửa này đã có thể tiêu diệt một chiến hạm khổng lồ cấp một. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp phát sinh là vấn đề liên quan tới dẫn tên lửa tới mục tiêu. Để tiến hành một phát bắn, tên lửa cần phải tiếp cận ở khoảng cách bắn.

Trong hoàn cảnh này, lực lượng không quân mà đại diện là Mig-31BM với trang bị tên lửa Kinzhal sẽ là một mối đe dọa lớn. Khi đó, điều cần thiết là tầm xa hoạt động của đầu đạn phải lớn hơn 2 - 3 lần so với sai số của việc chỉ thị mục tiêu. Những phương tiện chỉ thị mục tiêu hiện có đôi khi có thể đưa ra thông tin với sai số khoảng 10 dặm hoặc hơn. Theo đó, Kinzhal có thể sẽ không tìm ra mục tiêu thực sự.

Để khắc phục tình trạng này, chuyên gia Sivkov cho rằng việc bắn hàng loạt 10 tên lửa loại này vào một  khu vực sẽ giảm được rủi ro. Bởi 3 trong số 10 tên lửa đó chắc chắn sẽ bắt được mục tiêu để tấn công, điều này khiến các phương tiện đánh chặn hiện đại nhấ của Mỹ cũng không thể có tác dụng.

Hay nói cách khác, Kinzhal có thể được sử dụng để chống lại các tàu mặt nước, tuy nhiên hiệu quả tối đa của nó có thể đạt được nếu tấn công vào các mục tiêu ít di chuyển nằm trên mặt đất. Tuy nhiên, chuyên gia Sivkov cũng không phủ định khả năng “một chọi một” của tên lửa Kinzhal đối với tàu sân bay.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
Nhận định, dự đoán nữ Việt Nam vs nữ Thái Lan, 19h00 ngày 21/5: Bảo vệ ngôi hậu
Nhận định, dự đoán nữ Việt Nam vs nữ Thái Lan, 19h00 ngày 21/5: Bảo vệ ngôi hậu
TPO - Đội tuyển nữ Việt Nam một lần nữa đối đầu với Thái Lan trong trận chung kết SEA Games, sau khi đã giành chiến thắng trước đối thủ này để có HCV ở Philippines cách đây 3 năm. Trận đấu vào lúc 19h00 ngày 21/5 là cơ hội để thầy trò HLV Mai Đức Chung hướng đến ngôi vị cao nhất lần thứ 3 liên tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.