Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay
TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, thuyền trưởng cấp một, ông Konstantin Sivkov đã cho biết đặc tính mà tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga sở hữu để có thể tiêu diệt tàu sân bay chỉ bằng một đòn tấn công.

Theo ông Sivkov, hiện rất nhiều người đang tìm cách so sánh Kinzhal với những sản phẩm mà Mỹ và Trung Quốc đang sản xuất. Tuy nhiên, không sản phẩm nào có thể bắt kịp vũ khí này của Nga. Trung Quốc có tên lửa đạn đạo siêu thanh hạt nhân, Nga cũng có, còn Mỹ thì có tổ hợp X-37 mà hiện chỉ mới trong quá trình thử nghiệm. Nói cách khác, chính Nga là nước đầu tiên có thể tạo ra một vũ khí siêu thanh kiềm chế phi hạt nhân thực sự mà trên thế giới không có sản phẩm tương tự.

Chuyên gia này cũng cho rằng, tại phương Tây, người ta gọi Kinzhal là “kẻ hủy diệt tàu sân bay” và tin rằng chỉ một tên lửa này đã có thể tiêu diệt một chiến hạm khổng lồ cấp một. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp phát sinh là vấn đề liên quan tới dẫn tên lửa tới mục tiêu. Để tiến hành một phát bắn, tên lửa cần phải tiếp cận ở khoảng cách bắn.

Trong hoàn cảnh này, lực lượng không quân mà đại diện là Mig-31BM với trang bị tên lửa Kinzhal sẽ là một mối đe dọa lớn. Khi đó, điều cần thiết là tầm xa hoạt động của đầu đạn phải lớn hơn 2 - 3 lần so với sai số của việc chỉ thị mục tiêu. Những phương tiện chỉ thị mục tiêu hiện có đôi khi có thể đưa ra thông tin với sai số khoảng 10 dặm hoặc hơn. Theo đó, Kinzhal có thể sẽ không tìm ra mục tiêu thực sự.

Để khắc phục tình trạng này, chuyên gia Sivkov cho rằng việc bắn hàng loạt 10 tên lửa loại này vào một  khu vực sẽ giảm được rủi ro. Bởi 3 trong số 10 tên lửa đó chắc chắn sẽ bắt được mục tiêu để tấn công, điều này khiến các phương tiện đánh chặn hiện đại nhấ của Mỹ cũng không thể có tác dụng.

Hay nói cách khác, Kinzhal có thể được sử dụng để chống lại các tàu mặt nước, tuy nhiên hiệu quả tối đa của nó có thể đạt được nếu tấn công vào các mục tiêu ít di chuyển nằm trên mặt đất. Tuy nhiên, chuyên gia Sivkov cũng không phủ định khả năng “một chọi một” của tên lửa Kinzhal đối với tàu sân bay.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.