Chuyên gia Nga ‘dìm hàng’ xe tăng thế hệ mới của Mỹ

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Tập đoàn Mỹ General Dynamics đã giới thiệu mẫu xe tăng hạng nhẹ mới Griffin dựa trên khung gầm bánh xích của xe chiến đấu bộ binh Ajax của Anh. Tuy nhiên, theo chuyên gia Nga, xe tăng thế hệ tương lai của Mỹ thua cả xe tăng hiện tại của Nga.

Các nhà phát triển cho rằng, ưu điểm của xe tăng mới là trọng lượng nhẹ — 32 tấn, nhờ đó xe tăng có thể được vận chuyển bằng đường không. Ví dụ, máy bay vận tải Boeing C-17 (Globemaster III) có thể vận chuyển hai chiếc xe tăng Griffin.

Ngoài ra, xe tăng được trang bị khẩu pháo mới cỡ nòng 120mm không thua kém pháo được bố trí trên xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ Abrams, nhưng nó nhẹ hơn và ít giật hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn hãng Sputnik, Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm pháo binh và tên lửa Nga, tiến sỹ khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho biết rằng, Mỹ đang xem xét lại khái niệm về xe tăng chiến đấu chủ lực.

“Xe tăng Abrams đã được tạo ra như một phương tiện chiến đấu chống lại lực lượng thiết giáp Liên Xô mạnh mẽ. Nó được trang bị giáp bảo vệ bổ sung phía trước, trọng lượng lên đến 70 tấn. Tuy nhiên, khác với các xe tăng Nga, chiếc xe tăng hạng nặng như vậy không có khả năng di chuyển linh hoạt. Vì vậy, cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để vượt qua những chướng ngại vật nước.

70% các cây cầu ở Tây Âu được thiết kế để chịu xe trọng tải 50 tấn. Các xe tăng của Nga T-90 và T-72 qua được các cây cầu này, còn Abrams thì không đi qua được. Chính vì vậy, người Mỹ đã thông qua quyết định tạo ra xe tăng hạng nhẹ”, Viện sĩ Sivkov nói.

Viện sĩ Konstantin Sivkov cũng cho rằng, xe tăng mới của Mỹ có thể là một cỗ máy chiến đấu tốt. Nhưng, nó vẫn không thể đọ sức với các xe tăng hiện tại của Nga.

“Xét về các tính năng chiến đấu của xe tăng Griffin, nó sẽ giữ vị trí giữa xe tăng chiến đấu chủ lực và xe tăng trinh sát. Griffin là một mẫu xe tăng tốc độ cao với động cơ diesel (vì đã phát hiện những nhược điểm của hệ thống động cơ tuabin khí trên xe tăng Abrams).

Tất nhiên, xe tăng mới sẽ được lắp đặt hệ thống điều khiển, thông tin chiến đấu hiện đại nhất. Có lẽ, xe tăng sẽ được trang bị khẩu pháo cỡ nòng 120mm để phóng tên lửa chống tăng.

Tuy nhiên, có chú ý đến việc, người Mỹ rất coi trọng tiện nghi tối đa cho kíp lái thì không đảm bảo rằng, Griffin với kích thước nhỏ của nó sẽ được trang bị giáp bảo vệ mạnh. Ngoài ra, sau khi xuất hiện xe tăng  T-14 "Armata", khẩu pháo 120 mm của xe tăng Griffin có thể được coi là lỗi thời”, ông Konstantin Sivkov kết luận.

Theo Theo SputnikNews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.