Chuyên gia lý giải việc sau Tết trời nắng hanh, ít mưa xuân

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng ấm sau Tết. Ảnh: Ngọc Thành.
Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng ấm sau Tết. Ảnh: Ngọc Thành.
So với hai năm trước, Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn, trước ngày lập xuân là một trong lý do khiến nhiều người chưa được cảm nhận tiết trời mưa xuân sau Tết.

Thông thường trong và sau Tết miền Bắc sẽ có mưa xuân, nhưng năm nay người dân đón kiểu thời tiết nắng hanh, nhiệt độ có nơi lên đến 27-28 độ C. Một trong nguyên nhân theo ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng dự báo khí tượng hạn vừa và hạn dài (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) Tết Nguyên đán năm nay đến sớm, vào ngày 28/1, còn ngày lập xuân là 4/2 - thời điểm bắt đầu diễn ra mưa xuân.

Hai năm trước, sau Tết thường là thời gian nửa cuối tháng 2, đầu tháng 3 và xuất hiện mưa phùn. Tết 2016 rơi vào ngày 8/2, còn năm 2015 là giữa tháng 2 nên mọi người thấy mưa xuân.

Ông Lâm thông tin, hình thái mưa có thể xuất hiện từ ngày 9 hoặc 10/2 - khi có đợt không khí lạnh.

Chuyên gia khí tượng và thủy văn, giáo sư Phan Văn Tân bổ sung thêm, năm nay mùa đông ấm hơn, hầu như không có đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, những luồng gió đông nam từ biển đi vào đất liền gặp bề mặt ấm khiến khả năng ngưng tụ tạo thành mưa phùn kém hơn, nên hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn không nhiều.

Về cơn mưa diện rộng trong ngày 2 và 3/2 tại Nam Bộ, ông Lâm cho hay, nguyên nhân do tác động của rãnh áp thấp khu vực phía nam chuyển dịch lên phía bắc, kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao. Trận mưa kéo dài trong hai ngày nhưng lượng mưa khá lớn khoảng 40 - 50 mm, riêng Thủ Dầu 1 (Bình Dương) và Trà Nóc (Cần Thơ) lên đến 100 mm.

"Gọi là mưa trái mùa bởi trong các tháng mùa đông của Việt Nam, Nam Bộ hay Nam Trung Bộ thường khô, nhưng khả năng vẫn có một số đợt mưa với lượng lớn", ông Lâm nói và cho biết đợt mưa vừa qua ở Nam Bộ đã được Cơ quan khí tượng dự báo cách đó 3 ngày.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.