Chuyên gia lý giải việc 1.300 cây đổ trong cơn dông

Phần lớn những cây bị đổ sau trận dông chiều 13/6 tại Hà Nội có rễ chùm. Ảnh: Hoàng Anh.
Phần lớn những cây bị đổ sau trận dông chiều 13/6 tại Hà Nội có rễ chùm. Ảnh: Hoàng Anh.
Theo các chuyên gia, phần lớn những cây bị gãy, đổ sau trận dông lịch sử 13/6 tại Hà Nội là cây rễ chùm, bán kính rễ nhỏ, cành giòn, dễ gãy.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, sau trận dông lốc chiều 13/6, 1.300 cây xanh bị bật gốc, gãy, đổ, đè chết 2 người, làm thương nhiều người... Phần lớn là các cây rễ nông, ăn ngang, cành dòn như muồng, bằng lăng, phượng.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng (Đại học Khoa học Tự nhiên) khẳng định, trước mùa mưa bão, đơn vị quản lý cây xanh cần tiến hành chu đáo việc cắt tỉa cành, lá những cây có khả năng đổ; đồng thời thay thế cây bị mối mọt, sâu đục thân. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với thay thế hàng loạt cây cả tuyến phố.

“Cần có một đợt khảo sát tỉ mỉ và trung thực về thực trạng của 1.300 cây vừa bị gẫy đổ sau đợt dông lốc vừa qua. Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết cho quá trình trồng cây sau này” - giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.

Giáo sư - tiến sĩ Ngô Quang Đê (Hội Sinh vật cảnh Việt Nam) cho biết, chuyện cây đổ có nhiều lý do. Dông lốc là nguyên nhân nhưng có thể thấy những cây bị đổ vừa qua là do rễ không phát triển được, bán kính rễ nhỏ, tán rộng, cành lá nhiều.

Theo giáo sư Đê, trong đô thị thường có hai loại cây là cây đường phố và sân vườn riêng. Nhiều cây đổ vừa qua lại là cây sân vườn chứ không phải cây đường phố như cây phượng, cây muồng. Đặc tính của những cây này là rễ chùm, cành giòn, dễ gẫy.

“Nếu trồng ở đường phố nên chọn cây có tán gọn, có hoa. Tôi đã từng gợi ý nên trồng cây sở vì loại cây này tán gọn, xanh quanh năm và cải thiện môi trường tốt”, ông Đê nói.

Theo đánh giá của giáo sư, một trong những bất cập trong quy hoạch cây xanh tại Hà Nội là do các nhà kiến trúc chứ thực hiện không phải do những nhà làm cây xanh.

“Chúng ta muốn phát triển tốt phải tìm hiểu xem cây này phù hợp với đất nào, đất ở nơi đó ra sao và điều kiện kinh tế - xã hội như thế nào. Hiện, việc trồng cây ở các tuyến đường Hà Nội thiếu sự góp ý của các chuyên gia cây xanh đô thị”, ông Đê nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cho rằng, với cơn gió lốc mạnh vừa qua, khó tránh khỏi chuyện cây xanh bị bật gốc.

"Những cây rễ chùm, không ăn sâu xuống đất, tán lá rộng thì không nên trồng ở đô thị như Hà Nội. Chỉ nên trồng cây tán nhỏ, rễ cây ăn sâu chịu được gió bão", giáo sư Đặng Huy Huỳnh nhấn mạnh.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...