Chuyên gia Israel: Mỹ còn 10 năm nữa để duy trì vị trí sen đầm quốc tế

Chuyên gia Israel: Mỹ còn 10 năm nữa để duy trì vị trí sen đầm quốc tế
TPO - Chuyên gia chính trị quốc tế người Israel ông Jacob Kedmi đã có cảnh báo đáng quan ngại về sự gia tăng sức mạnh của Nga và Trung Quốc. Theo ông, Washington cực kỳ lo ngại về những diễn biến trong tiến trình phát triển của hai nước này, điều mà có thể dẫn đến việc Mỹ mất vị thế bá quyền thế giới.

Thật vậy, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đang gia tăng từng ngày, tương tự như quân đội nước này. Người Trung Quốc đang tích cực trang bị cho quân đội những mẫu vũ khí mới nhất, trong đó việc tự đóng hàng loạt tàu sân bay đã nói lên những dự án kế hoạch đầy tham vọng của nước này trong phát triển lực lượng quân sự. Trung Quốc còn tích cực phát triển nền giáo dục, khoa học và hoạt động nghiên cứu – thiết kế thử nghiệm khoa học hướng tới vị thế cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới.

Những thành tựu kinh tế của nước Nga hiện đại không thật ấn tượng, đặc biệt so sánh với các nước láng giềng châu Á, nhưng Tập đoàn Gazprom đang tiếp tục phát triển các dự án bành trướng vào Liên minh châu Âu và Trung Quốc. Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga cũng đang nghiên cứu các mẫu vũ khí tên lửa siêu thanh siêu hiện đại có thể vô hiệu hóa sự vượt trội quân sự của Mỹ ở những lĩnh vực khác nhau. Vị trí chắc chắn của Kremlin trong vấn đề Crimea đang làm suy yếu trật tự thế giới do Washington thiết lập.

Theo đánh giá của chuyên gia Jacob Kedmi, Mỹ chỉ còn 10 năm nữa để duy trì vị trí sen đầm thế giới. Chính do đó, Nhà Trắng đã đẩy mạnh chính sách đối ngoại của mình trên toàn cầu, nhằm dùng mọi cách để giữ nguyên hiện trạng. Chuyên gia người Israel này gợi ý giới tinh hoa chính trị Nga nên xem xét Iran như một ví dụ để Washington lợi dụng chống lại Nga trong tương lai gần.

“Sự phong tỏa kinh tế, tài chính toàn diện đối với Nga và sự trừng phạt đối với những đối tác làm ăn với Nga - hiện nay đó cũng là mô hình của Iran, nhưng mục tiêu chủ yếu đó là nhằm vào Nga”.

Chính sách đối ngoại của Mỹ được định hình bởi hàng hàng chục đội tàu sân bay tấn công và một lực lượng đổ bộ hùng hậu nhất thế giới. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ thì chỉ cần đưa ra các điều kiện đầu hàng cho những đối thủ chiến bại. Mỹ hiểu chỉ có sức mạnh chứ không có thỏa thuận quốc tế nào có giá trị đối với họ, ngoài những thỏa thuận có lợi cho họ.

Để so sánh với chính sách đối ngoại diều hâu của Washington, chính Nga còn mạnh hơn. Cần phát triển quân đội, nhưng quan trọng hơn là phải phát triển kinh tế quốc gia, hướng tới việc thay thế hàng nhập khẩu thực sự. Nếu không, sự cô lập kinh tế toàn diện đối với Nga có thể dẫn đến sự sụp đổ thực sự từ bên trong đất nước, còn người dân sẽ nhắc tới từ “thâm hụt” một cách khủng khiếp.

Chuyên gia Jacob Kedmi dự báo, Mỹ hiện giờ có thể vượt qua sự kháng cự của châu Âu nhằm đi ngược lại các lệnh trừng phạt chống Iran, nhưng trong tương lai điều này có thể dẫn tới những hậu quả khiến Washington không hài lòng. Dần dần, các chế độ chính trị ở các nước thuộc Liên minh châu Âu với thái độ chư hầu đối với Nhà Trắng có thể sẽ sụp đổ, và Lục địa già sẽ chuyển từ tình anh em với nước bên kia đại dương sang phía Nga. Còn một Iran đang bị bủa vây bởi các lệnh cấm vận sẽ càng xích lại gần hơn với Trung Quốc, nước mà rất cần tài nguyên hydrocacbon của Iran.

Theo Theo Topcor
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.