Chuyên gia Israel: Mỹ còn 10 năm nữa để duy trì vị trí sen đầm quốc tế

Chuyên gia Israel: Mỹ còn 10 năm nữa để duy trì vị trí sen đầm quốc tế
TPO - Chuyên gia chính trị quốc tế người Israel ông Jacob Kedmi đã có cảnh báo đáng quan ngại về sự gia tăng sức mạnh của Nga và Trung Quốc. Theo ông, Washington cực kỳ lo ngại về những diễn biến trong tiến trình phát triển của hai nước này, điều mà có thể dẫn đến việc Mỹ mất vị thế bá quyền thế giới.

Thật vậy, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đang gia tăng từng ngày, tương tự như quân đội nước này. Người Trung Quốc đang tích cực trang bị cho quân đội những mẫu vũ khí mới nhất, trong đó việc tự đóng hàng loạt tàu sân bay đã nói lên những dự án kế hoạch đầy tham vọng của nước này trong phát triển lực lượng quân sự. Trung Quốc còn tích cực phát triển nền giáo dục, khoa học và hoạt động nghiên cứu – thiết kế thử nghiệm khoa học hướng tới vị thế cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới.

Những thành tựu kinh tế của nước Nga hiện đại không thật ấn tượng, đặc biệt so sánh với các nước láng giềng châu Á, nhưng Tập đoàn Gazprom đang tiếp tục phát triển các dự án bành trướng vào Liên minh châu Âu và Trung Quốc. Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga cũng đang nghiên cứu các mẫu vũ khí tên lửa siêu thanh siêu hiện đại có thể vô hiệu hóa sự vượt trội quân sự của Mỹ ở những lĩnh vực khác nhau. Vị trí chắc chắn của Kremlin trong vấn đề Crimea đang làm suy yếu trật tự thế giới do Washington thiết lập.

Theo đánh giá của chuyên gia Jacob Kedmi, Mỹ chỉ còn 10 năm nữa để duy trì vị trí sen đầm thế giới. Chính do đó, Nhà Trắng đã đẩy mạnh chính sách đối ngoại của mình trên toàn cầu, nhằm dùng mọi cách để giữ nguyên hiện trạng. Chuyên gia người Israel này gợi ý giới tinh hoa chính trị Nga nên xem xét Iran như một ví dụ để Washington lợi dụng chống lại Nga trong tương lai gần.

“Sự phong tỏa kinh tế, tài chính toàn diện đối với Nga và sự trừng phạt đối với những đối tác làm ăn với Nga - hiện nay đó cũng là mô hình của Iran, nhưng mục tiêu chủ yếu đó là nhằm vào Nga”.

Chính sách đối ngoại của Mỹ được định hình bởi hàng hàng chục đội tàu sân bay tấn công và một lực lượng đổ bộ hùng hậu nhất thế giới. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ thì chỉ cần đưa ra các điều kiện đầu hàng cho những đối thủ chiến bại. Mỹ hiểu chỉ có sức mạnh chứ không có thỏa thuận quốc tế nào có giá trị đối với họ, ngoài những thỏa thuận có lợi cho họ.

Để so sánh với chính sách đối ngoại diều hâu của Washington, chính Nga còn mạnh hơn. Cần phát triển quân đội, nhưng quan trọng hơn là phải phát triển kinh tế quốc gia, hướng tới việc thay thế hàng nhập khẩu thực sự. Nếu không, sự cô lập kinh tế toàn diện đối với Nga có thể dẫn đến sự sụp đổ thực sự từ bên trong đất nước, còn người dân sẽ nhắc tới từ “thâm hụt” một cách khủng khiếp.

Chuyên gia Jacob Kedmi dự báo, Mỹ hiện giờ có thể vượt qua sự kháng cự của châu Âu nhằm đi ngược lại các lệnh trừng phạt chống Iran, nhưng trong tương lai điều này có thể dẫn tới những hậu quả khiến Washington không hài lòng. Dần dần, các chế độ chính trị ở các nước thuộc Liên minh châu Âu với thái độ chư hầu đối với Nhà Trắng có thể sẽ sụp đổ, và Lục địa già sẽ chuyển từ tình anh em với nước bên kia đại dương sang phía Nga. Còn một Iran đang bị bủa vây bởi các lệnh cấm vận sẽ càng xích lại gần hơn với Trung Quốc, nước mà rất cần tài nguyên hydrocacbon của Iran.

Theo Theo Topcor
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.