Chuyên gia hàng đầu từ Mỹ, Úc xây dựng các Trung tâm Ung bướu xuất sắc tại Vinmec

Với sự hỗ trợ của PGS.BS Kelly M. Smith – chuyên gia của Đại học Pennsylvania (Mỹ), Bệnh viện Vinmec Times City đang xây dựng Trung tâm xuất sắc về ung bướu đầu tiên tại Việt Nam
Với sự hỗ trợ của PGS.BS Kelly M. Smith – chuyên gia của Đại học Pennsylvania (Mỹ), Bệnh viện Vinmec Times City đang xây dựng Trung tâm xuất sắc về ung bướu đầu tiên tại Việt Nam
Hiện nay, Hệ thống y tế Vinmec đang triển khai xây dựng các Trung tâm Ung bướu xuất sắc (COE) đầu tiên ở Việt Nam với sự hợp tác của các chuyên gia hàng đầu tại Đại học Pensylvania (Top 8 Đại học tinh hoa nước Mỹ) và Tập đoàn ICON (Úc). COE không chỉ cung cấp phác đồ điều trị toàn diện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao mà còn đi đầu trong nghiên cứu khoa học, áp dụng các phương pháp điều trị mới tiên tiến nhất trên thế giới.

Tiếp cận với những phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất

PGS.BS Kelly M. Smith – chuyên gia của Đại học Pennsylvania (PENN) làm việc tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Vinmec Times City với vai trò Phụ trách Dự án Trung tâm xuất sắc về Ung bướu (COE).  Bắt tay vào thử thách mới này, BS Kelly duy trì một cách thường xuyên các hoạt động đào tạo, chuyển giao công nghệ, rà soát – chuẩn hóa quy trình vận hành và quy trình chuyên môn, nghiên cứu khoa học tại Khoa Ung bướu và nhiều chuyên khoa khác trong phối hợp điều trị ung thư tại Bệnh viện Vinmec Times City.

Bà cũng tham gia đào tạo chuyên môn, chuẩn hóa các phác đồ điều trị ung thư và xây dựng chương trình giảng dạy với giáo trình của PENN, đồng thời bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học cho bác sĩ, điều dưỡng ung bướu Vinmec. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc xây dựng một COE là phát triển các hội đồng đa chuyên khoa về các bệnh ung thư, phát triển các chương trình sàng lọc, xây dựng các chương trình giáo dục và hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân và gia đình – hoạt động phổ biến ở Mỹ nhưng còn chưa thực sự được chú trọng ở Việt Nam.

Tại Vinmec Central Park (TP HCM), TS. BS Francis Chin Kuok Choon, chuyên gia nổi tiếng thế giới về sinh học phóng xạ của Tập đoàn ICON (đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân ung thư chuyên sâu hàng đầu Australia) cũng đảm nhiệm nhiệm vụ chuyển giao công nghệ làm chủ các thiết bị hiện đại cũng như phương thức điều trị ung thư đa mô thức toàn diện và những kinh nghiệm chăm sóc người bệnh an toàn và hiệu quả.

Khác biệt của Trung tâm xuất sắc so với khoa điều trị ung bướu bình thường là COE không chỉ cung cấp phác đồ điều trị toàn diện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao mà còn đi đầu trong nghiên cứu khoa học, áp dụng các phương pháp điều trị mới.

Chuyên gia hàng đầu từ Mỹ, Úc xây dựng các Trung tâm Ung bướu xuất sắc tại Vinmec ảnh 1

TS. BS Francis Chin Kuok Choon, chuyên gia về sinh học phóng xạ của Tập đoàn ICON (Úc) đã chuyển giao các công nghệ xạ trị tiên tiến cho Bệnh viện Vinmec Central Park

Theo BS Bùi Lê Phước Thu Thảo, Trung tâm xạ trị - Bệnh viện Vinmec Central Park, với sự hỗ trợ của ICON, kế hoạch xạ trị cho bệnh nhân tại Vinmec được xây dựng bằng các phần mềm hiện đại, cá thể hóa phác đồ điều trị nên hiệu quả xạ trị rất tốt, các bệnh nhân đều vượt qua các đợt xạ trị một cách dễ dàng. Vinmec là một trong những bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam triển khai các công nghệ xạ trị đặc biệt này

“Thử thách” của các chuyên gia y khoa hàng đầu

Mô hình COE hiện còn chưa chưa phổ biến ở Việt Nam dù đây là một tiêu chuẩn y khoa đánh giá bệnh viện toàn diện đang áp dụng tại Mỹ, châu Âu, Úc, Nhật Bản...  Do đó, “biệt phái” tại Việt Nam để xây dựng Trung tâm ung bướu xuất sắc đầu tiên ở Việt Nam là một thử thách đối với các chuyên gia của Penn và ICON.

Thế nhưng tại Vinmec, PGS.BS Kelly đã là người truyền cảm hứng và động lực để bác sĩ, điều dưỡng nhân viên y tế khoa Ung bướu chủ động khai thác triệt để nguồn chất xám hơn 300 năm tinh hoa của PENN.  “Hàng chục chuyên gia của Penn đã làm việc nhiều năm để xây dựng nên các quy trình chuyên môn điều trị hầu hết các bệnh ung thư phổ biến. Tiếp cận và thực hiện triệt với những quy trình chuyên môn đó, các bác sĩ Vinmec có thể đem lại cho người bệnh ung thư  những phương pháp điều trị tiên tiến nhất” – BS Kelly nhấn mạnh.

Chuyên gia hàng đầu từ Mỹ, Úc xây dựng các Trung tâm Ung bướu xuất sắc tại Vinmec ảnh 2

PGS.BS Kelly (giữa) là cầu nối để Vinmec tiếp cận với nguồn phác đồ điều trị ung thư chuẩn mà Đại học Pensylvania (Mỹ) đã xây dựng, để phục vụ điều trị cho người bệnh Việt Nam

Ở một khía cạnh khác, TS. BS Francis Chin Kuok Choon cho biết, điều trị ung thư đã tiến đến y học cá thể và COE tại Vinmec Central Park đang hướng tới mục tiêu này. Mỗi bệnh nhân sẽ được trị liệu từng phác đồ riêng, hiệu quả hơn cách điều trị tổng quát như trước kia với tỉ lệ may rủi khá cao. Điều này cũng cho phép bệnh nhân ung thư tại đây tiếp cận được tất cả các phương pháp điều trị tiên tiến nhất thế giới ngay tại Việt Nam, bao gồm cả phương pháp xạ trị mới nhất đối với nhiều loại ung thư, bên cạnh mô hình chăm sóc chung với sự tiếp cận với các bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia y tế trên toàn Vinmec.

Cùng chung một mục tiêu đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng  - đó là động lực để ĐH tinh hoa nước Mỹ và Tập đoàn y khoa hàng đầu nước Úc phát triển và cũng là điểm hội ngộ của 2 đối tác này với Vinmec. Do đó, dù ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng PENN và ICON vẫn tích cực triển khai tích cực các hoạt động hợp tác với Vinmec từ đầu năm 2020 đến nay. 

Mục tiêu đạt COE ung thư và tiếp tới là các lĩnh vực khác như tim mạch của Vinmec còn ở phía trước và “người mở đường” sẽ luôn khó khăn, không ít chông gai. Với tầm nhìn trở thành một hệ thống y tế hàn lâm vươn tầm quốc tế, Vinmec đã chuẩn bị nội lực để sẵn sàng học hỏi để thành công và đem đến cho người dân chất lượng y tế tốt nhất.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.