Chuyên gia cảnh báo các biến thể COVID-19 mới có khả năng đang hình thành ở Mỹ

Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với du khách đến từ Anh và Brazil, những quốc gia xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, vẫn được duy trì.
Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với du khách đến từ Anh và Brazil, những quốc gia xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, vẫn được duy trì.
TPO - Một số nhà dịch tễ học đã cảnh báo rằng, có khả năng các biến thể COVID-19 mới, dễ lây lan hơn đang tự  hình thành ở Mỹ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi đại dịch.  

Ngày 18/1, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump khi ông nói rằng, lệnh cấm đối với du khách đến từ phần lớn các nước châu Âu và Brazil sẽ được dỡ bỏ vào ngày 26/1.

 "Theo lời khuyên của đội ngũ y tế của chúng tôi, chính quyền mới không có ý định dỡ bỏ những hạn chế này vào ngày 26 tháng 1", Jen Psaki, thư ký báo chí của Biden đã viết trên Twitters.

 "Trên thực tế, chúng tôi có kế hoạch tăng cường các biện pháp y tế công cộng xung quanh việc đi lại quốc tế để giảm thiểu hơn nữa sự lây lan của COVID-19."

 Bà nói thêm: "Với việc đại dịch ngày càng trầm trọng và nhiều biến thể lây lan hơn đang xuất hiện trên khắp thế giới, đây không phải là lúc để dỡ bỏ các hạn chế đối với du lịch quốc tế."

 Chỉ vài phút trước tweet của Psaki, ông Trump cho biết trong một tuyên bố rằng, ông sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với châu Âu và Brazil.  Ông nói rằng, các lệnh cấm đi lại đối với Trung Quốc và Iran sẽ được duy trì.

 Ông Trump nói: “Hành động này là cách tốt nhất để tiếp tục bảo vệ người Mỹ khỏi COVID-19, đồng thời cho phép việc đi lại được tiếp tục  và an toàn.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã thông báo hôm thứ Ba tuần trước rằng, tất cả các hành khách đi máy bay đến Mỹ sẽ phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành.

Chính sách xét nghiệm này sẽ có hiệu lực vào ngày 26 tháng 1 và mở rộng đối với du khách Anh sau sự xuất hiện của một biến thể SARS-CoV-2 được cho là dễ lây lan hơn.

 CDC khuyến cáo rằng, khách du lịch nên xét nghiệm lại từ ba đến năm ngày sau khi họ đến và ở nhà ít nhất bảy ngày.

 Một số nhà dịch tễ học đã cảnh báo rằng, có khả năng các biến thể mới, dễ lây lan hơn đang tự  hình thành ở Mỹ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi đại dịch.

 Tính đến ngày 18/1, Mỹ đã ghi nhận hơn 24 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, với gần 400.000 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Theo CNA
MỚI - NÓNG