Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể có 800 triệu người nhiễm Covid-19

Nhiều thành phố lớn của Ấn Độ bị phong toả đến cuối tháng 3. (Ảnh: AP)
Nhiều thành phố lớn của Ấn Độ bị phong toả đến cuối tháng 3. (Ảnh: AP)
TPO - Một chuyên gia về y tế cộng đồng hàng đầu của Ấn Độ vừa cảnh báo rằng kịch bản tồi tệ nhất mà nước này phải đối mặt là 60% dân số, tương đương 800 triệu người, sẽ nhiễm Covid-19. 

Tuy nhiên, TS Ramanan Laxminarayan, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về dịch bệnh, kinh tế và chính sách, cũng dự đoán rằng đa số ca nhiễm sẽ ở thể nhẹ. 

Ông Laxminarayan đưa ra dự đoán này dựa trên giả định tình trạng lây nhiễm ở Ấn Độ sẽ giống như tình hình ở Italy hay Iran. 

Nếu kiểu Covid-19 ở Ấn Độ giống như ở các nước khác, ông Laxminarayan dự đoán rằng số người nhiễm bệnh ở quốc gia này sẽ ở khoảng 20% dân số. Ông cho rằng tình hình ở Ấn Độ cũng không khác gì Mỹ hay Anh, nơi số ca nhiễm đang gia tăng nhanh chóng. 

Ấn Độ có những thành phố vô cùng đông đúc và người dân đi lại trên những phương tiện giao thông công cộng thường xuyên quá tải. Ngay cả khi nước này chỉ có 20% dân số nhiễm bệnh thì con số 300 triệu người nhiễm và khoảng 6-8 triệu bị nặng cũng đủ tạo gánh nặng lớn lên hệ thống y tế của Ấn Độ hiện nay. 

Cho đến ngày 22/3, ngày áp lệnh giới nghiêm toàn quốc, Ấn Độ đã có 359 ca nhiễm và 7 trường hợp tử vong. Đến hôm nay, số ca nhiễm tăng lên 415. Nhưng các chuyên gia y tế độc lập cho rằng số ca bệnh thực sự cao hơn nhiều so với mức công bố vì nước này không xét nghiệm diện rộng. Giới chức Ấn Độ nói rằng điều cần làm là không gây hoảng sợ cho số đông và sử dụng bộ xét nghiệm hợp lý. 

Ấn Độ đang dần tiến đến mức phong toả ở các bang, dừng các hoạt động kinh doanh, hạn chế giao thông trong nước và kiểm soát di chuyển quốc tế. Mạng lưới đường sắt – phương tiện chở tới 9 tỷ hành khách mỗi năm – đã dừng chở người cho đến cuối tháng 3. 

Lệnh giới nghiêm trong 1 ngày được Thủ tướng Narendra Modi chỉ đạo triển khai hôm 22/3 để thử nghiệm cho giai đoạn phong toả quy mô lớn hơn. 

Trong ngày giới nghiêm đó, chính phủ liên bang yêu cầu chính quyền cấp bang đóng cửa 80 quận huyện, nơi phát hiện các ca nhiễm. Những thành phố lớn như Delhi, Mumbai, Bangalore, Hyderabad và Chennai đều thuộc diện bị phong toả cho đến ngày 31/3. Chỉ những dịch vụ thiết yếu được tiếp tục hoạt động.

Là một chuyên gia về dịch tễ và là nhà kinh tế từng cố vấn cho Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng thế giới, ông Laxminarayan, hiện giảng dạy tại ĐH Princeton, Mỹ, cho rằng tình trạng lây lan trong cộng đồng đã xảy ra ở Ấn Độ ít nhất từ 3 tuần trước và hàng ngàn người đã nhiễm bệnh mà không hay biết.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG