Chuyện doanh nghiệp nhà nước đi thuê tổng giám đốc

Chuyện doanh nghiệp nhà nước đi thuê tổng giám đốc
TP - Lần đầu tiên ở VN, Tổng Cty Công nghiệp Ô tô VN (Vinamotor) đã tuyển được Tổng GĐ điều hành (CEO). Trong khi có DNnhà nước khác được Chính phủ thí điểm giao tuyển CEO từ nhiều năm trước nhưng vẫn ì ạch...
Chuyện doanh nghiệp nhà nước đi thuê tổng giám đốc ảnh 1

Chủ tịch HĐQT Vinamotor Nguyễn Văn Khoa: “Mức lương thấp nhất của Tổng Giám đốc Vinamotor là 25 triệu đồng/tháng”. Ảnh: Đức Nam

Trao đổi với PV Tiền phong, Chủ tịch HĐQT Vinamotor Nguyễn Văn Khoa tiết lộ: “Chúng tôi đã tuyển được tân Tổng GĐ trong số hơn 10 ứng viên dự tuyển. Tân Tổng GĐ tên là Trần Quang Thành sinh năm 1960, đạt số điểm cao nhất: 74. Ông Thành hiện đang làm Tổng GĐ Cty liên doanh Sản xuất ô tô Hòa Bình (VMC) với mức lương 2.000 USD/tháng”.

Để có được thành quả này, Vinamotor phải mất 2 năm xây dựng cơ chế điều hành mới. Tiếp đến, Vinamotor đã mở rất nhiều cuộc hội thảo nhằm xây dựng các tiêu chuẩn tuyển lựa. Sau 4 tháng thông báo rộng rãi, đơn vị này nhận được hơn 10 bộ hồ sơ (trong đó có cả ứng viên người Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ).

Qua vòng sơ tuyển còn lại 5 ứng viên (có một là người Mỹ gốc Việt). Tuy nhiên, cuối cùng chỉ còn bốn ứng viên thi với nhau do ứng cử viên người Mỹ trục trặc về thủ tục giấy tờ. Bốn người này thì có 2 tiến sỹ và 2 Thạc sỹ tốt nghiệp ở nước ngoài.

Theo ông Khoa, ông Thành là người hội đủ những phẩm chất để làm Tổng GĐ Vinamotor. Được biết đề thi cho các ứng viên vào vị trí CEO của Vinamotor là: “Nếu điều hành Vinamotor thì bạn sẽ làm như thế nào. Sau đó là phần thi tiếng Anh. Ông Thành đã đạt tổng số điểm 74 theo thang điểm 100. Hiện, Vinamotor đang thương thảo với ông Thành để tiếp nhận công việc trong quý I/2008.

Ông Khoa cho biết mức lương thấp nhất của Tổng GĐ ở Vinamotor là 25 triệu đồng/tháng. Nếu tổng giám đốc đạt vượt 50%  chỉ tiêu đề ra sẽ được thưởng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trước đó để hoàn thiện cơ chế thuê tổng giám đốc, Vinamotor đã phải cử người đi tham quan các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia...

“Nếu Tổng GĐ giỏi thì Chủ tịch HĐQT ngồi chơi xơi nước. Tổng GĐ mới của chúng tôi sẽ khó lòng sờ tới tiền để chạy chọt linh tinh, bởi Vinamotor sẽ có ban kiểm soát độc lập với Tổng GĐ. Nếu CEO được thuê vẫn tư duy để nhà nước bao bọc thì doanh nghiệp khó lòng phát triển được”, ông Khoa nói. Tiến trình cổ phần của Vinamotor đến nay đã đạt 90%.

Câu chuyện Vinamotor tuyển Tổng GĐ được nhiều chuyên gia kinh tế nhận định như một “cú hích” đối với nhiều doanh nghiệp nhà nước khác. Cũng là tổng Cty nhà nước, nhưng Tổng Cty thiết bị điện VN bao nhiêu lần rục rịch, thậm chí đăng tuyển những đâu vẫn hoàn đấy. Bởi lẽ, đăng tuyển nhưng cuối cùng chỉ có mỗi hồ sơ ứng viên Tổng GĐ đương nhiệm nộp.

Cho tới tận bây giờ, vị tổng GĐ đó vẫn điều hành công việc. Một số tổng công ty khác cũng thế, báo chí hoan hỷ với thông tin thuê tổng giám đốc nước ngoài từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn không có gì thay đổi. 

Ông Lương Hoài Nam-Tổng GĐ của Pacific Airlines chia sẻ: Thuê tổng giám đốc là cần thiết. Việc này sẽ thay đổi góc độ người tuyển dụng và người được tuyển dụng. Người đi thuê đặt bài toán phát triển doanh nghiệp với người được thuê. Còn người được thuê phải viết ra đầu bài để phát triển doanh nghiệp. 

Theo ông Nam, tổng giám đốc theo tiêu chuẩn quốc tế phải có tầm nhìn và kỹ năng thực hiện. Một số kỹ năng cụ thể như: Hiểu ngành trong môi trường hoạt động toàn cầu; có năng lực giao dịch tự do; sử dụng thành thạo phương tiện truyền thông quốc tế; hiểu biết pháp luật sở tại và pháp luật quốc tế; hiểu văn hóa, thể thao và có thể tham gia hoạt động này; có khả năng diễn thuyết...

Trong trường hợp của Vinamotor, ông Khoa cũng cho biết: “Cơ chế” hoạt động là HĐQT hoạch định, tổng giám đốc thực hiện. Với ứng viên người Mỹ do chậm hồ sơ, có thể sắp tới Vinamotor sẽ thuê người này làm cố vấn.

4 doanh nghiệp nhà nước được phê duyệt đề án “thuê Tổng giám đốc”

Kể từ khi Chính phủ có chủ trương cho phép 5 đơn vị thí điểm mô hình hội đồng quản trị ký hợp đồng với tổng giám đốc (gọi tắt là thuê tổng giám đốc) nhằm tạo bước đột phá thay đổi tư duy, cung cách làm ăn mới cho các các doanh nghiệp nhà nước, đến nay, 4/5 đơn vị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án thí điểm thuê tổng giám đốc.

Thông tin trên đã được công bố tại buổi nghiệm thu đề tài “Một số giải pháp để thực hiện thuê giám đốc doanh nghiệp nhà nước” do Vụ Đổi mới doanh nghiệp (Văn phòng Chính phủ) thực hiện.

Theo Ban chủ nhiệm đề tài, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý 5 đơn vị là Tổng Cty Công nghiệp Tàu thủy, Tổng Cty Công nghiệp Ô tô Việt Nam, Cty vận tải đa phương thức, Tổng Cty Thủy tinh và gốm xây dựng, Tổng Cty thiết bị điện Việt Nam triển khai thí điểm thực hiện hình thức thuê tổng giám đốc. Trong đó, Tổng Cty thiết bị điện Việt Nam là đơn vị đầu tiên thực hiện đề án thuê tổng giám đốc.

Đáng chú ý, Ban chủ nhiệm đề tài tiến hành khảo sát tại nhiều doanh nghiệp ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam và đưa ra 9 tiêu chuẩn đối với người được bổ nhiệm giám đốc hoặc thuê làm giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Theo đó, giám đốc phải có tố chất lãnh đạo, năng lực tư duy và tầm nhìn chiến lược, có năng lực tổ chức, năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức công tác, sức khỏe và sức làm việc tốt, có gia đình tốt và có trình độ văn hóa xem và đọc.

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, đã có 25 DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường EU

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rút khỏi EU?

TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.
Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn