Chuyện cũ và mới ở Lữ đoàn 170

Quán triệt nhiệm vụ trước khi đi biển
Quán triệt nhiệm vụ trước khi đi biển
TP - 50 năm trôi qua, kể từ ngày Phân đội tàu phóng lôi 135 (nay là Hải đội 135, đơn vị tiền thân của Lữ đoàn 170 Hải quân) dũng cảm chiến đấu đánh đuổi tàu Khu trục Ma-đốc của Mỹ ra khỏi vùng biển nước ta, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có mặt trong trận đánh lịch sử ấy không còn ai tại ngũ, nhưng thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 170 hôm nay đã kế tục xứng đáng truyền thống của cha anh.

Chúng tôi có mặt trên Quân cảng Hạ Long, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân vào những ngày hè đỏ lửa. 50 năm trước đây, các đơn vị tiền thân của Lữ đoàn đã chiến đấu anh dũng, cùng với quân dân miền Bắc làm nên chiến thắng trận đầu (ngày 2 và 5/8/1964), được Bác Hồ gửi thư khen: “Hải quân đã anh dũng chiến đấu, tích cực tiêu diệt địch, bắn rơi máy bay và đánh đuổi tàu chiến Mỹ. Các chú đã nêu cao truyền thống anh hùng của dân tộc ta”.

Giờ đây, trên Quân cảng Hạ Long, những con tàu phóng lôi làm nên lịch sử như: 333, 336, 339… đã được “nghỉ hưu”, thay vào đó là một Lữ đoàn tàu chiến đấu hiện đại, đảm đương nhiệm vụ tuần tiễu bảo vệ vùng biển đảo rộng lớn phía Đông bắc của Tổ quốc. 

Đại tá Nguyễn Đăng Đại, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Là đơn vị kế tục truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, chúng tôi luôn xác định, phải làm thật tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để truyền lửa cho bộ đội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn luôn có niềm tin vững chắc vào khả năng đánh thắng địch trong chiến tranh công nghệ cao bằng vũ khí trang bị hiện có; sẵn sàng chấp nhận hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Sức mạnh truyền thống không chỉ thể hiện ở ý chí quyết tâm mà còn biểu hiện rõ nét trong tư duy, sáng tạo, biết khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ. Nhiều năm qua, Lữ đoàn 170 luôn nỗ lực làm chủ những con tàu hiện đại. Từ những công việc hằng ngày, từ sự say mê, sáng tạo, các anh đã tạo ra những công trình, sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Anh em trong Hải đội 135 thường nhắc đến trung úy Nguyễn Ngọc Tiến, người sáng tạo ra mô hình mô phỏng hệ thống điều khiển bắn ngư lôi MR 102 phục vụ công tác huấn luyện. Với mô hình này, cán bộ, chiến sĩ có thể thực tập quan sát, điều khiển pháo, ngư lôi một cách trực quan trên màn hình máy tính. 

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn luôn có niềm tin vững chắc vào khả năng đánh thắng địch trong chiến tranh công nghệ cao bằng vũ khí trang bị hiện có; sẵn sàng chấp nhận hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đại tá - Chính ủy Lữ đoàn 170 Nguyễn Đăng Đại

Hay sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin mô phỏng cấu trúc máy điều khiển bắn và nguyên lý hoạt động của mạch của tổ hợp pháo AK-230 trên tàu K206” và “Phần mềm mô phỏng cấu trúc và chế độ hoạt động của hệ thống máy điều khiển bắn pháo MP104 trên tàu K205E” của trung úy Vũ Quang Đâng, trợ lý nghiệp vụ súng pháo của Hải đội 135, đều rất thiết thực. 

   

Theo cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 thì việc áp dụng 2 sáng kiến này vào huấn luyện giúp người học tiếp thu dễ và nhanh. Người huấn luyện có thể dùng mô hình để kiểm tra thực hành thao tác sử dụng của người học mà không cần phải thao tác trên máy thật.

Tư duy mới ở đơn vị đánh thắng trận đầu chính là từ sức mạnh tuổi trẻ. Họ đã và đang kế thừa, nhân lên sức mạnh truyền thống của đơn vị bằng chính sự đam mê, nhiệt huyết và khát khao cống kiến.


MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.